นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 877
ความเห็น: 1

สารพัด "ช่าง" สำหรับความรัก

"ช่างมัน" เป็นวิชาช่างชั้นสูง เป็นการผสมสองศาสตร์เข้าด้วยกัน นั่นคือ การให้อภัย และความอดทน

 

 

       คนแต่ละคนมีบุคลิก ทัศนคติที่แตกต่างกันไป อารมณ์คนเราก็มีขึ้น ๆ ลง ๆ ตามสภาพปัญหา ตามแต่สถานการณ์จะพาไป บางคนโชคดี เข้าใจธรรมชาติของชีวิต ก็จะประคับประคองชีวิตให้ไม่ทุกข์มากนัก และสำหรับความรักแล้วมีไอเดียเกี่ยวกับการทำตัวเป็น ”ช่าง” หลาย ๆ แบบมานำเสนอ เพื่อที่จะทำให้ความรัก ความสัมพันธ์ของสองเรา มันราบรื่น และนุ่มนวล

สิ่งที่ไม่ควรเป็น

ช่างสืบช่างค้น  เป็นช่างที่มาจากหน่วยสืบราชการลับ ตรวจทุกอย่าง เช็คทุกเรื่อง มือถือ อีเมล์ ดมกลิ่นเสื้อผ้า ช่างแบบนี้นอกจากเจ้าตัวจะไม่มีความสุขกับการกระทำของตัวเองที่ต้องมานั่งคอยระแวงอยู่ตลอดเวลา ฝ่ายที่เป็นจำเลยโดนบ่อย ๆ เข้าก็อาจจะทนไม่ได้เหมือนกัน

ช่างซักช่างถาม  ถามซะอย่างกะสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ว่าจะเป็น ไปไหน ทำอะไร อยู่กับใคร เหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติกับอีกฝ่าย แล้วยังเป็นสาเหตุของการทำให้คุณทะเลาะกันอีกต่างหาก

ช่างวิตกกังวล  ช่างแบบนี้ในความรักคือ  ช่างที่คิดไปเองตลอดเวลาว่าแฟนจะนอกใจ แฟนจะมีคนอื่น ตีโพยตีพาย ตีอกชกลมไปตามเรื่อง หรือคิดไปเองว่าแฟนจะไม่รัก แฟนหมดรักแล้ว เป็นช่างที่ไม่มีความสุข แถมยังทุกข์ตลอดเวลาอีกต่างหาก

ช่างบ่น  การพูดเรื่องเดิม ๆ มากกว่าหนึ่งครั้งถือว่าเป็นการบ่น ไม่มีใครชอบคนขี้บ่น นอกจากคนบ่นเองจะเหนื่อยแล้ว แถมคนฟังยังหงุดหงิดอีกต่างหาก

สิ่งที่ควรเป็น

ช่างประจบประแจง  การจะเป็นช่างแบบนี้ต้องใช้ฝีมือและทักษะขั้นสูง มากไปจะดูไม่จริงใจและดูเป็นพวกคาดหวังผลประโยชน์จากอีกฝ่าย ทำแต่พอดี ๆ ก็เป็นการเติมความน่ารักน่าชังให้กับตัวคุณเอง แหมก็เช่นเวลาที่เขาเล่าเรื่องที่ทำงานให้ฟัง คุณก็อาจจะชมเขาว่าเขาเก่ง ความคิดเขาดี (ถ้าความคิดเขาดีจริง ๆ) ก็ควรจะชมออกมาให้มันออกหน้าออกตา  เขาเองก็จะภูมิใจ

ช่างเอาอกเอาใจ  คนเราทุกคนชอบคนเอาอกเอาใจ นอกจากจะทำให้คนรักของคุณมีความสุขแล้ว ถ้าคุณทำด้วยใจและคุณเห็นว่าคนรักของคุณรู้สึกดีกับสิ่งที่คุณทำแล้วล่ะก็ คงเป็นเรื่องที่เยี่ยมไปเลยใช่ไหมครับ เช่นแฟนเหนื่อยกลับมาบ้าน หาน้ำ ให้ดื่ม หรือไม่ก็ถามว่าหิวไหม หาข้าวหาปลาให้กิน พอแฟนนั่ง ถ้าเราว่างอาจจะเดินไปบีบนวดไหล่ให้คลายเครียดได้ อะไรประมาณนี้

ช่างมัน   เป็นวิชาช่างชั้นสูง เป็นการผสมสองศาสตร์เข้าด้วยกัน นั่นคือ การให้อภัย ความอดทน ซึ่งช่างมันนี้จะเป็นช่างที่มีประโยชน์มากในการใช้ชีวิตคู่ ถ้าคุณสามารถเป็นช่างมันได้แล้ว เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือว่าเรื่องจุกจิกกวนใจที่เป็นปัญหา คุณจะสามารถมองข้ามมันไปได้ ไม่เก็บมาคิดให้รกหัว ไม่ต้องมานั่งกังวลใจ ถือคติว่ามองแต่เรื่องดีของเขา
เรื่องไม่ดีก็ให้อภัย  คิดทำไมรกหัว เรียกว่ามีความสุขกันทั้งสองฝ่าย

ที่มา ... naddate.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2556 21:53 แก้ไข: 15 มีนาคม 2556 21:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชั่งมันเป็นศาสตร์ชั้นสูงของการคิดบวกครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ