นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

Page Visits: 15059
comment: 5

ลวกเส้นบะหมี่ให้อร่อย

  
  
  
  
  
  
  
“บะหมี่” เป็นอาหารยอดนิยม ที่หลาย ๆ คนชอบทาน และบางคนเคยลองทำกินเอง แล้วคงรู้สึกแปลกใจทำไมไม่อร่อยเหมือนที่ซื้อเค้ากินนะ เครื่องปรุงก็ใส่เหมือนกัน น้ำซุปก็ได้รสแล้ว แต่ก็ยังไม่อร่อย

ขอบอกว่า หัวใจสำคัญของบะหมี่ ไม่ได้อยู่ที่เครื่อง หรือน้ำซุป นะครับ แต่อยู่ที่เส้นบะหมี่ต่างหากล่ะ ถ้าเส้นเละ ขาด นิ่ม เกินไปก็ไม่อร่อย หรือเส้นยังไม่ทันสุกก็ไม่อร่อยอีก เพราะฉะนั้น เราจะต้องรู้วิธีการลวกเส้นบะหมี่ให้อร่อย

วิธีการลวกก็ง่าย ๆ

1. คลี่เส้นบะหมี่ออกจากกัน พยายามอย่าให้จับตัวเป็นก้อน
2. นำลงไปลวกในน้ำเดือดจัด
3. ใช้ตะเกียบเกลี่ย ๆ เส้นบะหมี่อย่าให้ติดกัน ให้โดนน้ำร้อนทั่ว ๆ กัน
4. ใช้เวลาในการลวกเส้นไม่นาน พอให้เห็นว่าเส้นเริ่มใส
5. นำบะหมี่ขึ้นจากน้ำร้อน สะบัดน้ำให้สะเด็ด แล้วนำลงแช่น้ำเย็นทันที
6. นำไปใส่ชาม คลุกน้ำมันเล็กน้อยให้ทั่ว

เท่านี้เราก็จะได้ทานบะหมี่ที่มีเส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจ แล้ว
  ขอบคุณ : ISNHOTNEWS

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 Febuary 2013 11:00 Modified: 12 Febuary 2013 11:02 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
12 Febuary 2013 11:08
#84093

น่ากินจังเลย แล้วก็เป็นเมนูโปรดด้วยค่ะ..

Ico48
Monly (Recent Activities)
12 Febuary 2013 15:33
#84101

ปีใหม่ปีที่แล้ว ได้หมี่หยกกอดกันแน่น หากเส้นไม่ออก เพราะไม่ได้แช่น้ำเย็น แต่ก็หมด ปีใหม่ปีนี้ ขายออกหมด เพราะนำหมี่หยกมาแช่น้ำเย็นก่อนที่จะนำไปคลุกค่ะ

Ico48
นุสรา [IP: 58.11.56.57]
11 January 2014 13:38
#95258

หมี่หยกแสนอร่อยก่อนอื่นต้มน้ำให้เดือดโดยใส่"เกลือ"ลงในน้ำ ต้มให้เดือด นำหมี่หยกมาคลี่ไล่แป้งออก นำเส้นที่ได้ใส่กระชอนล้างแป้งออก แล้วเอาใส่ลงหม้อน้ำเดือดทันที ลวกให้เส้นเปลื่อนสีเป็นเขียวเข้ม(ใช้เวลาไม่นาน) นำขึ้นสเด็ดน้ำเอาลงแช่ในน้ำเย็นจัด(น้ำที่ใส่น้ำแข็ง)เพื่อหยุดการสุก แล้วสะเด็ดน้ำอีกที ทีนี้ก็เอามาคลุกน้ำมัน หรือ น้ำมันเจียวกระเทียม อาจจะเพิ่มซีอิ๊วขาวเล็กน้อยเพื่อความหอม แค่นี้ก็ได้แล้ว อร่อยมากๆเลยค่ะ (ทำที2ห่อไม่เคยได้กินเลย คนทำไม่ได้กิน คนกินไม่ได้ทำ)

Ico48
ณัฐสุดา [IP: 180.183.226.190]
17 April 2014 15:27
#97590

ทำกินแล้วอะหร่อยมากเลย

ชอบค่ะน่ากิน อร่อย

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.184.78
Message:  
Load Editor
   
Cancel or