นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1340
ความเห็น: 3

คุณเป็นคนที่มักทำให้คนอื่นมีความทุกข์หรือเปล่า/ดร.แพง ชินพงศ์

ชีวิตของคนเราเกิดมาไม่นานก็ต้องตายไป บางคนเมื่อตายไปแล้วมีแต่คนร้องไห้ เสียดาย อาลัยรัก และพูดถึงแต่คุณงามความดี แต่สำหรับบางคนเมื่อตายไปมีแต่คนดีใจ ไม่มีใครอาลัยหา ความดีไม่มีให้กล่าวถึง

 

 

 

       เวลาที่เราได้อยู่ใกล้คนบางคน เรามีความรู้สึกที่เป็นสุข อบอุ่น ปลอดภัย อารมณ์ดี จนเราอยากจะคบหาสมาคมกับเขาไปตลอด แต่ในทางตรงกันข้าม ก็มีคนบางคนอีกนั่นแหละที่เมื่อเราได้อยู่ใกล้ทีไร ก็ทำให้รู้สึกว่ามีแต่ความทุกข์ ขมขื่น รู้สึกเบื่อหน่าย อารมณ์เสีย จนอยากจะหนีไปให้ไกล ๆ ไม่ต้องมาพบเจอได้ยิ่งดี (ซึ่งบางทีด้วยความจำเป็นบางอย่างก็ทำให้เราหนีไปไม่ได้) และแน่นอนว่าเกือบร้อยละร้อย คนเราก็คงอยากจะเป็นคนที่ดีและน่ารักสำหรับคนอื่น แต่บางครั้งพฤติกรรมและการกระทำบางอย่างของเรา อาจเป็นที่ไม่น่าพึงประสงค์ของคนหลาย ๆ คนก็เป็นได้ เราลองมาตรวจเช็คตัวเองดูสิว่าเราเป็นคนประเภทไหน เพื่อที่เราจะได้รู้จักตัวเองและนำข้อไม่ดีทั้งหลายที่เรามีมาปรับปรุงแก้ไข ให้ดีขึ้นได้

1.  ขี้นินทาขาเม้าท์

ที่ใดก็ตามที่เต็มไปด้วยคนที่ชอบซุบซิบนินทา ที่นั้นก็จะมีแต่เรื่องร้อนหูร้อนใจตลอดเวลา คนที่ชอบนินทาคนอื่นนั้นคือคนประเภทที่เมื่อได้ยินได้ฟังได้รับรู้เรื่อง อะไรของใครมา จะจริงบ้างหรือไม่จริงบ้างก็นำมาขยายกระจายต่อ อีกทั้งบางทีก็มีการใส่สีสันแต่งเติมเรื่องราวให้ออกรสออกชาติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถือเป็นเรื่องอร่อยปากของคนชอบนินทา แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หากคนที่ถูกนินทาได้รับรู้ว่าเขาได้ตกเป็นเหยื่อของการนินทาแล้ว เขาจะเกิดความทุกข์ กระวนกระวายใจ ไม่สบายใจ บางคนอาจถึงขั้นรู้สึกเกลียดเราไปเลยก็ได้ และคุณรู้หรือไม่ว่า บางครั้งคนที่เป็นผู้รับฟังการนินทาว่าร้ายจากคุณนั้น เขาอาจจะมีความรู้สึกว่าคุณเป็นคนไม่น่าคบหาอีกต่อไป เพราะเขาย่อมคิดกลัวว่าถ้ายังคงคบหากับคุณต่อไปเขาอาจเป็นเหยื่อของการนินทาว่าร้ายเป็นคนต่อไปก็ได้ ดังนั้นอย่านินทากันเลยเพราะการนินทาแสดงถึงความไม่จริงใจและการมีจิตใจที่ไม่ดีของคุณ

2.  ชอบแต่รับไม่เคยให้

มีคนบางประเภทที่มีความสุขกับการเป็นฝ่ายเอาแต่รับจากผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการรับน้ำใจไมตรีหรือความปรารถนาดี การรับสิ่งของ การรับประโยชน์ต่าง ๆ แต่เป็นคนที่ไม่เคยคิดจะให้สิ่งใดแก่ใครก่อน หรือตอบแทนความดีของใครหรือไม่เคยให้ความรู้สึกดี ๆ กับใคร ๆ เลย มีเพื่อนคนหนึ่งเคยมาปรึกษาผู้เขียนว่า เมื่อคบหากับใครแล้ว ภายหลังมักจะถูกเลิกคบอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือแฟน ซึ่งทำให้ผู้เขียนรู้สึกประหลาดใจมาก เพราะมองภายนอกแล้ว เพื่อนคนนี้เป็นคนน่ารัก มีเสน่ห์ อีกทั้งเป็นคนมีความสามารถหลายอย่าง แต่เมื่อได้พูดคุยด้วยบ่อย ๆ ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกันหลายครั้ง ทำให้รู้ว่าเพื่อนคนนี้เป็นคนที่คิดถึงแต่ตัวเองอย่างเดียว ชอบเอาเปรียบคนอื่นและไม่เคยแสดงน้ำใจอะไรต่อคนอื่นเลย ชอบแต่จะเป็นฝ่ายรับเท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย เพราะทำให้คนที่อยู่ใกล้ชิดด้วยรู้สึกอึดอัดและไม่มีความสุขนั่นเอง ดังนั้นถ้าเราเป็นคนประเภทนี้ลองเปิดใจตัวเองและลองหยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้แก่คนอื่นบ้าง แล้วจะรู้ว่าการเป็นผู้ให้ทำให้เรามีความสุขมากกว่าการเป็นผู้รับจริง ๆ

3.  ขี้วีน

หมายถึงคนที่มีนิสัยขี้โมโห ขี้หงุดหงิด เจ้าอารมณ์ที่มากเกินกว่าปกติ จนไม่สามารถระงับได้และแสดงออกด้วยการด่าว่า พูดจารุนแรงหรือพูดแบบไม่รักษาน้ำใจผู้อื่น ทำให้คนที่ถูกวีนนั้นรู้สึกเสียใจ โกรธ อัดอั้นตันใจ มีความทุกข์และขมขื่นใจ การมีนิสัยขี้วีนนอกจากจะทำให้ไม่มีใครอยากเข้าใกล้แล้ว อาจจะส่งผลเสียไปถึงหน้าที่การงานและการใช้ชีวิตต่าง ๆ ด้วย

4.  ยกตนข่มท่าน

คนประเภทนี้ชอบแสดงท่าทางและมักมีคำพูดดูถูกผู้อื่น ประเภทที่ว่าตนเองดีกว่าคนอื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นชาติตระกูลที่สูงส่ง มีรูปร่างหน้าตาที่ดีกว่าคนอื่น จบจากสถาบันที่มีชื่อเสียง มีตำแหน่งหน้าที่เหนือกว่าใคร ซึ่งนิสัยนี้นอกจากจะทำให้คนรู้สึกหมั่นไส้ เบื่อหน่ายแล้ว ยังเป็นนิสัยที่ก่อศัตรูให้กับตนเองอีกด้วย

5.  หยาบคาย ใจสกปรก

คนประเภทนี้ถือเป็นบุคคลที่น่ารังเกียจ เพราะมักแสดงออกด้วยกิริยาท่าทางและการพูดจาที่ไม่สุภาพ พูดจิกกัดแขวะผู้อื่นให้เจ็บใจ เอาปมด้อยของคนอื่นมาล้อเลียน ชอบพูดจาลามกสกปรกสองแง่สามง่าม ปากว่ามือถึง ชอบลวนลาม ถึงเนื้อถึงตัวผู้อื่นอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ทำให้คนที่ตกเป็นเหยื่อเกิดความทุกข์ รำคาญใจ ขยะแขยง เกลียดชัง

6.  ขี้อิจฉา

คือคนที่เห็นคนอื่นได้ดีกว่าตนเอง มีความสุขกว่าตนเองแล้วทนไม่ได้ ต้องหาทางทำลายหรือทำร้ายคนที่ตนเองอิจฉาริษยาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง คนขี้อิจฉาเป็นคนที่น่ากลัวที่สุดและมีอยู่มากมายในสังคมทุกวงการ คนประเภทนี้เป็นคนที่ต้องออกห่างให้มากเข้าไว้ เพราะเขาสามารถทำร้ายได้ทุกคนโดยไม่สนใจว่าใครจะดีกับเขาหรือไม่ เคยมีบุญคุญกับเขาอย่างไร เพราะถ้าอิจฉาริษยาแล้วก็พร้อมจะทำร้ายคนอื่นได้อย่างไม่สนใจความถูกต้อง สิ่งใด ใช้เพียงแต่ใจที่คับแคบคิดร้ายของตนเองนำชีวิตเท่านั้น

7.  ยืมแล้วไม่คืน

ไม่ว่าจะยืมเงิน ยืมของ หรือทรัพย์สินต่าง ๆ จากคนอื่น คนบางประเภทชอบใช้เงินเกินตัว สุรุ่ยสุร่าย วัตถุนิยม ใช้แต่ของแบรนด์เนมราคาแพงเกินฐานะ เมื่อเกิดภาวะฝืดเคืองเรื่องการเงิน ก็เที่ยวไปขอหยิบยืมเงินจากคนอื่น หรือหยิบยืมสิ่งของคนอื่นเอาไปใช้แล้วบอกว่าเดี๋ยวตอนนั้นตอนนี้จะคืนให้ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ยอมคืนให้เจ้าของสักที พอโดนทวงคืนก็บอกว่าไม่มีบ้าง ไม่ว่างเอามาคืนบ้าง บางคนนิสัยแย่มากถึงขั้นด่าว่าคนให้ยืมก็มี นิสัยเช่นนี้เป็นนิสัยที่น่ารังเกียจ อีกทั้งทำให้คนที่ถูกยืมมีความรู้สึกอึดอัด โกรธแค้นและมีความทุกข์ใจ ดังนั้น เมื่อเราหยิบยืมของสิ่งใดจากใครไปก็ควรใส่ใจที่จะคืนให้ตรงเวลา หากมีความจำเป็นที่ยังคืนไม่ได้ก็ควรบอกกล่าวถึงเหตุผลความจำเป็นนั้นแก่คนให้ยืม เพื่อเราจะได้เป็นคนที่ใครก็วางใจ

8.  ชอบใส่ความ

คนบางคนชอบกล่าวโทษและใส่ความผู้อื่น ด้วยเพราะว่ากลัวตนเองดูไม่ดี กลัวตนเองเดือดร้อน กลัวความผิดที่ตนทำ กลัวคนอื่นได้ดีกว่า จึงต้องเอาความไม่ดีทั้งหลายยกให้คนอื่นเสียทั้งที่เขาคนนั้นไม่ได้ทำผิดสิ่งใด หรือทำความผิดเล็กน้อยเท่าเม็ดทรายแต่ถูกใส่ร้ายให้ผิดเท่าภูเขาใหญ่ คนที่เป็นเช่นนี้ย่อมพึงรู้ไว้เถอะว่าไม่มีใครอยากคบหาด้วยให้หนักใจ คุณก็เหมือนโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้เพราะเขากลัวต้องเดือดร้อนเสีย หายจากการกระทำของคุณ

       จากประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของผู้เขียน พฤติกรรมที่ไม่น่าพึงประสงค์ทั้ง 8 ข้อนี้ ผู้เขียนเคยพบเจอมาหมดแล้วทั้งสิ้น และรู้สึกว่าเมื่อต้องเผชิญอยู่กับคนที่มีนิสัยแบบนี้จิตใจก็เป็นทุกข์ อยากอยู่ให้ห่างไกลจากคนประเภทเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้น ชีวิตของคนเราเกิดมาไม่นานก็ต้องตายไป บางคนเมื่อตายไปแล้วมีแต่คนร้องไห้ เสียดาย อาลัยรัก และพูดถึงแต่คุณงามความดี แต่สำหรับบางคนเมื่อตายไปมีแต่คนดีใจ ไม่มีใครอาลัยหาความดีไม่มีให้กล่าวถึง ชีวิตของเรา ๆ เลือกเองได้ว่าจะเป็นอย่างไร ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเรา ถ้าเราเลือกทำแต่สิ่งดี เราก็มีสุข คนอื่นก็มีสุขเมื่ออยู่กับเรา ถ้าเราเลือกทำไม่ดี เราไม่มีทางมีความสุขอย่างแท้จริง เพราะเราจะเป็นคนที่ไม่มีใครต้องการ ตัวเราเองมีอิสระที่จะเลือกได้ว่าเราจะแสดงพฤติกรรมเช่นไรที่จะทำให้ตนเองและผู้อื่นมีความสุขหรือมีความทุกข์ ใครเห็นด้วยกับบทความนี้ขอ 1 like

ที่มา  http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000141419

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤศจิกายน 2555 09:46 แก้ไข: 21 พฤศจิกายน 2555 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

...เออโดนเลย โดนเต็ม ๆ....

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 พฤศจิกายน 2555 15:29
#82067

บางครั้งทำไปโดยไม่รู้ตัว แย่จัง

คิดว่าเป็นบทของนางร้ายตัวแม่ค่ะพี่Baby ฮิฮิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.164.172
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ