นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1595
ความเห็น: 0

หน้าตาธรรมดาไม่ใช่ปัญหา

หน้าตาธรรมดาไม่ใช่ปัญหา หากรู้จักใช้ “ท่วงท่า-กิริยา” อย่างถูกหลัก ครองใจคน

 

 

      แม้จะมีหน้าตาสวยหล่อราวดารา แต่หาก “ท่วงท่า-กิริยา”  ไม่เป็นมิตร คงไม่มีใครอยากใกล้ชิดแน่นอน  เพราะหน้าตาไม่ใช่ทุกอย่างเสมอไป แต่การมี “บุคลิกภาพดีทั้งภายในและภายนอก” ต่างหาก ที่จะติดตัวเป็นเสน่ห์อยู่ตลอด ยิ่งต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มากด้วยแล้ว “ท่วงท่า-กิริยา” แบบไหน?  ช่วยเรียกมิตร

       อย่างแรก มนุษย์สัมพันธ์ดีเริ่มที่  “รอยยิ้ม”  เปรียบเหมือนใบเบิกทางเชื่อมไมตรี ให้ความรู้สึกเข้าใกล้แล้วสบายใจ บวกกับความร่าเริงปราดเปรียวสดใส เดินอกผ่ายไหลผึ่ง ทำงานด้วยความขยัน กระตือรือร้น มีชีวิตชีวา ทำให้ดูมีพลัง ต้องตาไม่น่าเบื่อ

      ให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดเรียบร้อย  ทั้งการแต่งตัวดูดี เหมาะสมตามกาลเทศะ ไม่จำเป็นต้องนำเทรนด์ตลอด หรือสวมใส่เสื้อผ้าราคาแพงเสมอไป เพียงสะอาดเรียบร้อย ใบหน้าเกลี้ยงเกลา  ทั้งยังรวมถึงการจัดโต๊ะทำงานเป็นระเบียบสบายตา ช่วยเสริมบุคลิกให้ดูน่าเชื่อถือ และแสดงถึงการใส่ใจดูแลตัวเอง

      การยืนสนทนา  ควรเว้นระยะห่างจากคู่สนทนา ประมาณ 1.2 เมตร หรือ 1 ช่วงแขน กำลังเหมาะสม ไม่อึดอัด หรือ ห่างเหินเกินไป ใช้กิริยาวาจาสุภาพ ถ้อยคำถูกต้องตามกาลเทศะ น้ำเสียงอ่อนโยน ในกรณีที่เพิ่งรู้จักกันไม่ควรถามถึงเรื่องส่วนตัว หลีกเลี่ยงอวดความร่ำรวย หรืออำนาจ เพราะผู้ฟังจะรู้สึกถูกข่ม

       ระวังการใช้สายตาที่จะทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิด หรือมีความรู้สึกติดลบ  เพราะสามารถสื่อได้หลายความหมาย ทั้งเคารพ รัก เกลียด โกรธ หรือ แม้กระทั่งดูหมิ่นเหยียดหยาม จึงควรใช้สายตาด้วยความสุภาพ เป็นการส่งสัญญาณที่ดีในการหามิตร

        จะสังเกตว่าเมื่อก้าวออกจากบ้าน  เราพบท่วงท่า-กิริยาผู้อื่นเรายังแอบตัดสินในใจ เช่นกันกับเมื่อผู้อื่นมองเรา ดังนั้น จึงควรระวัง และฝึกบุคลิกให้น่าชื่นชม เพราะบุคลิกดีช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้คนรอบข้างประทับใจ จนนำมาซึ่งโอกาสดีหลายอย่างก็เป็นได้

 

   ที่มา  : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2555 13:21 แก้ไข: 04 มิถุนายน 2555 18:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.9.19
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ