นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 2052
ความเห็น: 0

เมื่อ Facebook ทำให้เราทุกข์

เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ
 
 
 
โดย ผศ.ดร.พสุ  เดชะรินทร์
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายสัปดาห์ วันที่ 13-19 ก.พ. 2555
 
          ท่านผู้อ่านเคยรู้สึกบ้างไหม ว่าการมีและการเล่น Facebook นั้น แทนที่จะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นกลับกลายเป็นทำให้เรามีความอับเฉา  มีความทุกข์ และเศร้าหมองมากขึ้น ในช่วงหลังผมเริ่มเจองานเขียนและงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการเล่น Facebook นั้นทำให้ชีวิตของเราอับเฉาได้อย่างไรบ้าง เลยขอนำมาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อท่านผู้อ่านที่อับเฉา หรือเป็นทุกข์เพราะ Facebook จะได้ทราบสาเหตุและหาทางแก้ไขได้โดยเนื้อหาสัปดาห์นี้เรียบเรียงมาจากข้อเขียนของ Daniel Gulati ใน HBR Blog
      
           ความทุกจาก Facebook นั้นเริ่มต้นจาก
 
           1. การเปรียบเทียบครับ  เนื่องจากใน Facebook นั้นคนส่วนใหญ่มักจะชอบแสดงสถานะต่าง ๆ ของตนเองในด้านบวกมากกว่าด้านลบ เรามักจะประกาศหรือแสดงถึงความสำเร็จ  ความยินดีต่าง ๆ หลายคนชอบโพสต์รูปครอบครัว  รูปอาหาร  รูปความสุข   อาจจะมีบ้างที่โพสต์ถึงความทุกข์ของตนเอง  แต่ก็ต้องถือว่าน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับการโพสต์แสดงถึงความสุข  ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับตนเอง ตัวอย่างง่าย ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้คือ  เราจะเห็นรูปงานแต่งงานกันเยอะมาก  แต่ขณะเดียวกันไม่ค่อยมีรูปภาพหรือ Status ที่บอกว่ากำลังอยู่ในช่วงของการแยกทาง หรือการหย่าร้าง
            เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปแล้วนะครับ ว่าการเปรียบเทียบกับผู้อื่นเป็นต้นเหตุสำคัญของความทุกข์ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จ  หรือมีความสุขเพียงใด  แต่เราเห็นผู้อื่นสุข หรือสำเร็จแล้ว เราก็มักจะปรับเป้าความสุข ความสำเร็จของเราให้สูงขึ้นไปอีก (เลยทำให้สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่ได้กลายเป็นสิ่งที่เป็นสุข)  ดังนั้น การชื่นชมความสุข ความสำเร็จของผู้อื่นบน Facebook ถึงแม้เป็นสิ่งที่ดี  แต่สุดท้ายก็นำความทุกข์มาสู่ตัวเราเอง
 
            2. ต่อมาก็คือ Facebook ทำให้เวลาของเราสั้นลง  กลยุทธ์ของ Facebook ประการหนึ่งทำให้เราจะต้องไปเช็ค  ตรวจสอบ ทั้งหน้าเราและหน้าของเพื่อน ๆ อยู่ตลอดเวลา  ยิ่งในปัจจุบันที่เริ่มเข้ายุค Mobile ทำให้เราต้องเข้าเช็ค Facebook ตลอดเวลาจากเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ ซึ่งลงผลให้สมาชิกและเวลาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของเราหดหายและถูกรบกวนตลอดเวลา ท่านผู้อ่านนึกภาพขณะที่กำลังนั่งอ่านหนังสืออยู่ก็ได้ครับ เราอดไม่ได้ที่จะต้องเข้าเช็ค Facebook ตลอดเวลา ทำให้สมาธิและเวลาในการอ่านหนังสือลดน้อยลง
              การเข้า Facebook อยู่ตลอดเวลา  ในทุกสถานที่ที่มีโอกาส  นอกเหนือจากอันตรายจากการเดินชนโน่นชนนี่แล้วยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเราอีก  ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างลึกซึ้ง
 
              3. ก็คือ Facebook ทำให้ความสัมพันธ์ส่วนบุคคลหดหายไป  ในอดีตเราเข้าใจว่า Facebook ทำให้เราได้มีโอกาสเจอเพื่อนเก่า หรือเชื่อมโยงกับคนที่ไม่ได้เจอมานาน  แต่เมื่อระยะเวลานานเข้าการเป็นเพื่อนกันทาง Facebook นั้นก็ไม่ได้ทำให้คนที่ไม่ได้เจอกันมานานได้มีโอกาสพบเจอตัวเป็นๆ กันซักที  อาจจะได้ทักกัน หรือเมนต์กัน หรือแซตกันผ่านทาง Facebook บ้างเท่านั้นเอง การได้เชื่อมโยงหรือติดต่อกันทาง Facebook นั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ดี  แต่ก็ทำให้ความสัมพันธ์ หรือความใกล้ชิดระหว่างบุคคลเริ่มหายไป
 
                จริง ๆ ปัญหา หรือความทุกข์จาก Facebook  เหล่านี้สามารถที่จะป้องกัน หรือขจัดไปได้ถ้าเรามีวินัยในการเล่น Facebook  ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเวลาในการเข้า Facebook ที่แน่นอน  แทนที่จะเข้าทุก ๆ ครั้งที่มีโอกาสหรือแม้กระทั่งการไม่ต้องเข้าไปอ่าน หรือดู  Status ของเพื่อนทุกคนใน  Facebook
 
Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 Febuary 2012 12:19 Modified: 23 May 2012 14:44 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Bravo1, Ico24 Champy, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ