นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1772
ความเห็น: 1

รับมือ 'ร้อนวูบวาบ' ช่วงวัยทอง

ยังไม่ร้อนฯค่ะ แต่รู้ไว้ก่อน

ได้อ่านเจอเรื่องข้างล่างนี้ คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆคน

จึงนำมาฝากชาววงแชร์ PSU ค่ะ

วัยทอง ช่วงวัยหนึ่งของชีวิตที่ร่างกายลดระดับการผลิตฮอร์โมนลงตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะมีอาการของวัยทองมากกว่า โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป จะเริ่มเข้าสู่วัยทอง

อาการเตือนของวัยทองมีทั้งประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สภาพช่องคลอดเปลี่ยนไป หลับยากแต่ตื่นเร็ว หรือตื่นกลางดึก อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ รูปร่างเปลี่ยน ผิวหนังเหี่ยว ปวดศีรษะ ปวดตามตัว และร้อนวูบวาบตามตัว ซึ่งวันนี้เรามีวิธีปฏิบัติตัวเพื่อรับมือกับอาการร้อนวูบวาบเพราะร่างกาย เข้าสู่วัยทองมาฝาก

โดยอาการดังกล่าวมักเกิดเฉพาะส่วนบนของร่างกาย แก้ม คอ หลังจะแดง ก่อนจะเหงื่อออกและหนาวสั่นในช่วงเวลากลางคืน อาการร้อนวูบวาบจะเกินนานครั้งละไม่เกิน 5 นาที

เมื่อรู้สึกร้อนวูบวาบ ให้เข้าไปอยู่ในที่เย็นๆ และดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสเผ็ดร้อน งดดื่มแอลกอฮอล์ หันไปเน้นอาหารที่มีถั่วเหลืองจะช่วยลดอาการร้อนตามตัวได้

ส่วนเวลาจะนอนก็ควรนอนในห้องแอร์หรือห้องที่อากาศเย็นสบาย กรณีที่รู้สึกหนาวสั่นให้สวมเสื้อผ้าหลายชั้น ที่สำคัญพยายามอย่าเครียด หากรู้สึกเครียดขึ้นมาให้หายใจเข้าและออกยาวๆ อย่างช้าๆ

สำหรับผู้หญิงบางคนที่ลองปฏิบัติตัวคำแนะนำเบื้องต้นเพื่อแก้ไขอาการร้อน วูบวาบแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้สึกสบายตัวขึ้น อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับวิตามินอี ซึ่งสามารถลดอาการได้ร้อยละ 40 รวมถึงยาลดอาการซึมเศร้าด้วย

ที่มา :หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2554 21:52 แก้ไข: 16 กันยายน 2554 21:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตกใจหมดเลย! คิดว่า คุณ sikarase กำลังจะมีอาการ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ