ความเห็น: 7
ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง
ได้เข้ารับการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "การป้องกันและระงับอัคคีภัย" บรรยายและฝึกปฏิบัติโดยคุณธีรพัฒน์ อ่อนจันทร์ และทีมงานจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา เมื่อวันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2555 ณ ห้องประชุม 260 คณะทรัพยากรธรรมชาติ และบริเวณหน้าคณะฯแล้ว เห็นว่าเป็นประโยชน์เพราะได้รับความรู้เกี่ยวกับไฟมากขึ้น และได้ทดลองฉีดถังดับเพลิงมือถือเป็นครั้งแรกด้วย จึงขอนำความรู้บางส่วนมาฝากสมาชิกค่ะ
อย่างแรก เมื่อเข้าอาศัยในอาคาร หรือไปประชุมที่โรงแรมใด ๆ ก็ตาม ควรสำรวจแผนผังหนีไฟ สำรวจอุปกรณ์ดับเพลิงอัตโนมัติ อุปกรณ์แจ้งเหตุฉุกเฉินว่าติดตั้งอยู่ที่ไหน ตรวจสอบทางออก บันไดหลัก บันไดหนีไฟ หน้าต่าง อยู่ที่ไหนและใช้อย่างไร เพื่อเตรียมพร้อมไว้ก่อน
การหนีไฟ
1. ต้องตั้งสติ ให้รีบออกจากตัวอาคาร หากอยู่ชั้นสูงให้หนีลง และใช้บันไดเท่านั้น ห้ามใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะหยุดการทำงานเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้า
2. หากมีควัน ให้หมอบราบ และคลานที่พื้น เพราะอากาศที่พอหายใจได้จะอยู่ด้านล่างเหนือพื้นห้องไม่เกิน 1 ฟุต เนื่องจากผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากสำลักควันไฟ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดปาก ปิดจมูก เพื่อป้องกันการสำลักควัน
3. หากมีไฟลามติดตัว อย่าวิ่ง เพราะยิ่งวิ่ง...ไฟจะยิ่งลุกลาม ให้หยุดนิ่ง และนอนลงกลิ้งตัวทับเสื้อผ้าที่ติดไฟจนดับ หรือเอาผ้าชุบน้ำคลุมตัวให้ไฟดับ
4. หากเพลิงมีขนาดเล็ก พอที่จะดับเองได้ ให้ใช้ถังดับเพลิง
5. หากไม่มีอุปกรณ์ หรือไม่สามารถดับเพลิงเองได้ ให้รีบแจ้งหน่วยดับเพลิง โทร. 199, 191, 1784, 1669
วันนี้ ขอบอกเล่าเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ จะไปตีแบดฯแล้วค่ะ
Other Posts By This Blogger
- Older « ได้อะไรจากช่วยจัดแข่งขันรักบี้ฟุ...
- Newer » ฝึกอบรม "คิดเป็นระบบครบวงจรฯ"
ความเห็น
ยังไม่มีการซ้อมหนีไฟค่ะ มีแต่ทดสอบการใช้เครื่องดับเพลิง ทดลองช่วยยกผู้บาดเจ็บเบื้องต้น ทดลองปิดแก๊สกรณีแก๊สรั่ว
ไปดูการสาธิตช่วงบ่าย แก๊สน่ากลัวแต่ถ้าใช้ให้เป็นรู้วิธีการก็ไม่มีปัญหา วิทยากรเตือนในเรื่อง สายแก๊ส หัวแก๊สกรณีมีหัวตัดแก๊สอัตโนมัติ ซึ่งมีอายุการใช้งานเพียง 5 ปี ซึ่งควรเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยทุกครัวเรือน
![]() |
JOKER GAMING Hello I am so delighted I found your blog page, I really found you by mistake, while I was browsing on Yahoo for something else, Anyways I am here now and would just like to say kudos for a tremendous post
17 May 2012 16:39
#77286
มีการซ้อมการหนีไฟนหรือไม่ครับ