นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2951
ความเห็น: 2

สี่ทุ่มที่นิวซีแลนด์ -- แล้วมันยังไงหล่ะเนี๊ย

ใช้ชีวิตอยู่นิวซีแลนด์ตอนนี้ ทำให้นึกถึงคำพูดแม่ตอนเด็กๆ ที่มักจะบอกว่า “อย่าหล๊บบ้านให้ค่ำน่ะลูก (เดี๋ยวจะโดนหวดกับก้านยมหล่าว)”

ท่านเคยเห็นพระอาทิตย์ตอนเที่ยงคืนมั๊ยครับ

ที่ถามไปน่ะ ผมไม่เคยเห็นหรอกครับ แต่ถ้าเป็นพระอาทิตย์ตอนสี่ทุ่มน่ะ ผมกำลังจะได้เห็นน่าจะเป็นเดือนหน้านี่แหละครับ

 

นิวซีแลนด์ตอนนี้เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิและกำลังย่างเข้าหน้าร้อนครับ ฉะนั้นโดยปกติอากาศน่าจะหนาวน้อยกว่าหน้าหนาว แต่ทะว่าเอาเข้าจริง อากาศที่นี่เอาแน่เอานอนไม่ได้เลยครับ บางวันก็หนาวขึ้นมาซะดื้อๆ อย่างงั้น อย่างวันก่อน อุณหภูมิก็ลดลงไปถึงสามองศาแหน๊ะ

 

หลังจากมาอยู่ที่นี่ได้เกือบปี ลองสังเกตุดู พบว่าโดยปกติอุณหภูมิที่เราสามารถทนได้ คือ ต้องไม่ต่ำกว่าห้าองศา ถ้าต่ำกว่านี้ ในบ้านจะรู้สึกหนาวมาก แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่าสิบองศา กลางคืนต้องนอนเปิดเครื่องทำความร้อนครับ เพราะถ้าไม่เปิด ก็ไม่สามารถนอนหลับได้ หรือถ้าเผลอหลับ พอตื่นขึ้นมาก็จะเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวไปหมด เพราะจะนอนเกร็งโดยไม่รู้ตัว

 

ใช้ชีวิตอยู่นิวซีแลนด์ตอนนี้ ทำให้นึกถึงคำพูดแม่ตอนเด็กๆ ที่มักจะบอกว่า อย่าหล๊บบ้านให้ค่ำน่ะลูก (เดี๋ยวจะโดนหวดกับก้านยมหล่าว)

 

ที่บอกว่าคิดถึงคำแม่พูด คำที่แม่สั่งไว้ว่าอย่ากลับบ้านให้มืดค่ำนั้น เพราะ ถ้าเป็นฤดูร้อนในนิวซีแลนด์ เราสามารถกลับบ้านตอนสี่ทุ่มได้โดยไม่โดนหวดด้วยก้านมะยม

 

ครับเป็นอย่างงั้นจริงๆ

อย่างตอนนี้ที่ผมนั่งเขียน Blog อยู่ เวลาเกือบสามทุ่มแล้ว ยังไม่มืดเลยครับ ยังรู้สึกเหมือนไม่เกินหกโมงเย็นบ้านเรา ยังเห็นทุกอย่างนอกบ้านชัดเชนมาก

 

ที่นี่ พอช่วงหน้าร้อน ตอนเช้าพระอาทิตย์ก็มาถึงเร็วกว่ากำหนด และตอนเย็นท่านก็เอ้อระเหยอยู่อย่างนั้น จะจากไปอีกทีก็เกือบสี่ทุ่มโน้นแหละครับ

 

เวลาอย่างนี้ ข้อดี คือ ทำงานได้มากขึ้นครับ อย่างในช่วงหน้าหนาว  ผมจะออกจากที่ทำงานเดินกลับบ้านประมาณสี่โมงครึ่ง เพราะ ห้าโมงเย็นกว่าๆ ก็จะมืดแล้วและหนาวมาก แต่ในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้  ผมสามารถอยู่ทำงานที่มหาวิทยาลัยได้ถึงหกโมงหรือหนึ่งทุ่ม

 

แต่ก็อย่างว่าครับ ในเมื่อมันมีเวลาทำอะไรมากขึ้น ฉะนั้นในช่วงนี้บางวันก็ไปโน้น มานี่ ทำให้บางครั้งรู้สึกว่าสามารถทำงานได้น้อยกว่าตอนหน้าหนาวซะอีก

 

สำหรับใครที่วางแผนมาเที่ยวที่นี่ แล้วถามว่าจะมาหน้าไหนดี

ตอบยากครับเพราะหน้าร้อนก็ดี เที่ยวได้เยอะหน่อย เพราะพระอาทิตย์ตกช้า และดอกไม้ออกดอกสวยมาก (แต่อย่างไรก็ตาม  ร้านรวงที่นี่ก็ปิดประมาณห้าโมงเย็นเป็นปกติครับ) แต่ถ้ามาเที่ยวหน้าหนาว ต้นไม้เหลือแต่กิ่งและก้าน ไม่มีใบและดอก แต่ก็จะได้บรรยากาศอีกแบบครับ สามารถไปเล่นสกีบนเขาสูง และเพลินไปกับวิว ทิวทัศน์ที่สวยไปอีกแบบ แต่ในช่วงหน้าหนาวจริงๆ ก็หนาวจนไม่อยากออกไปไหน แค่ไปซื้อกับข้าวก็ยังรู้สึกหนาวจนขี้เกียจเลยครับ

 

ที่บรรยายมานี่ ก็ไม่ใช่หมายความว่าผมไปเที่ยวมาหลายที่แล้วนะครับ อย่างที่บอกไว้ใน คิดถึงแกงพุงปลาจัง นั้นแหละครับ สำหรับผม  การอยู่ที่นี่ สิ่งสำคัญคือเรียนหนังสือ ส่วนเรื่องเที่ยวน่ะเป็นของแถม (ที่คุ้มมากๆ)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 พฤศจิกายน 2550 15:27 แก้ไข: 16 พฤศจิกายน 2550 15:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
tann [IP: 58.8.228.25]
09 สิงหาคม 2552 16:20
#47177
I will be there in next two weeks after visit Sydney this Tuesday, what should I prepare during working in the Auckland' Exhibition and 3 days for leisure ka?

Welcome to Auckland the 'City of Sails'.The biggest city in a small country.

For more information about the city and how to prepare for visiting there, please go to the official website for Auckland krab.

Enjoy travelling na krab

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ