นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4850
ความเห็น: 2

เดินเล่น จตุรัสแดงและพระราชวังเครมลิน

จตุรัสแดง (Red Square) หนึ่งใน UNESCO World Heritage เป็นจตุรัสกลางนครมอสโกและเป็นศูนย์กลางของประเทศรัสเซีย

หลังจากหลงทางเมื่อวาน เช้านี้หมายมั่นปั้นมือว่าต้องไปให้ถึงพระราชวังเครมลินและจตุรัสแดงให้ได้ ไม่น่าเป็นห่วงว่าจะหลงทางแล้วครับ เพราะมีเพื่อนคู่ใจเป็น app ที่ชื่อว่า maps ซึ่งการเดินทางโดยใช้ maps นำทางทำให้เดินด้วยความมั่นใจมากขึ้นครับ ยังไงก็ไม่หลงทางแน่ๆ

จตุรัสแดง (Red Square) หนึ่งใน UNESCO World Heritage เป็นจตุรัสกลางนครมอสโกและเป็นศูนย์กลางของประเทศรัสเซีย เป็นสถานที่ที่คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั้งในรัสเซียและนักเดินทางจากชาติต่างๆ ทั่วโลก

Moscow Kremlin

 

การเดินชมจตุรัสแดงช่วงนี้ (ช่วงปลายเมษายน 2555) อาจจะได้รูปถ่ายที่ไม่ค่อยสวยมากนัก เพราะมีการก่อสร้างและบูรณะอาคารที่อยู่รอบๆ จตุรัสแดง และนอกจากนี้ยังมีการเตรียมพื้นที่เพื่อฉลองวันแห่งชัยชนะที่สหภาพโซเวียตมีชัยเหนือเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง (การเฉลิมฉลองมีในวันที 9 พ.ค.ของทุกปีครับ)

รอบๆ จตุรัสแดงมีสถาปัตยกรรมเด่นให้ดูชมมากมายเลยครับ ที่เป็นจุดเด่น ที่ใครมาก็ต้องตะลึงกับความงามและถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกลับบ้าน คือ Saint Basil's Cathedral ที่มีโดมรูปร่างหน้าตาและสีสันอันสดใสเหมือนกับอมยิ้มหลายๆ อันมากองรวมกัน

Saint Basil's Cathedral

 

บริเวณฝั่งตรงข้ามกับพระราชวังเครมลิน มีโบสถ์เล็กๆ ที่ชื่อว่า Kazan Cathedral ซึ่งถ้าใครๆ ที่สายตาจับจ้องอยู่กับความอลังการของ Saint Basil's Cathedral อาจจะเดินผ่านเลยไป แต่ถ้าเดินช้าๆ จะเห็นความน่ารักของโบสถ์หลังนั้นอยู่ไม่น้อย 

Kazan Cathedral

 

จุดเริ่มต้นของการก่อร่างสร้างพระราชวังเครมลินสามารถสาวไปไกลได้ถึงก่อนคริตส์กาล (ข้อมูลจาก Wikipedia) อดีตเคยเป็นที่พำนักของพระเจ้าซาร์และราชวงศ์ และเป็นศูนย์บัญชาการกลางของ Soviet Union

ภายนอกพระราชวังเครมลินดูใหญ่โตมากครับ มีป้อมจำนวนมากมาย ผมใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเดินครบหนึ่งรอบ แต่ละด้านของกำแพงพระราชวังมีเสนห์ที่แตกต่างกัน ถ้าถามผมว่าชอบกำแพงด้านไหนมากที่สุด ผมตอบได้ทันทีว่าด้านที่ติดแม่น้ำ

Moscow Kremlin

 

อาคารที่ถ้าหันหลังให้กับ Saint Basil's Cathedral ก็จะเห็นทันที คือ Moscow State History Museum ก็ดูสวยงามมากครับ และในช่วงเดือนนี้กำลังถูกตกแต่งเพื่อให้พร้อมรับวันแห่งชัยชนะ

Moscow State History Museum

 

ตึกบริเวณจตุรัสแดง มีสีสันที่ฉูดฉาดมากครับ ถ้าไม่ลูกกวาด ก็แดง และถ้าไม่แดง ก็ส้มแดงอย่างที่เห็นข้างล่างนี้ ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างผม

Red Square

 

ผมมานครมอสโกทั้งทีก็ต้องเข้าชมพระราชวังเครมลินครับ ค่าธรรมเนียมในการเข้ามีหลายราคาครับ ขึ้นอยู่กับว่า เราจะชมอะไรบ้าง มีตั้งแต่ประมาณ 300 บาท สำหรับเดินชมโบสถ์ภายในพระราชวัง หรือประมาณ 700 บาท ถ้าต้องการเข้าไปชมภายในโบสถ์ด้วย เป็นต้น ผู้เข้าชมต้องฝากกระเป๋าเป้ก่อนนะครับ เสียค่าฝากกระเป๋าอีก 60 บาท

Moscow Kremlin

Cathedral ในพระราชวังเครมลินสวยงามมากครับ เป็นกลุ่มอาคารที่มองมุมไหนก็สวย โดยเฉพาะ Assumption Cethedral (?) ที่สวยทั้งภายนอกและภายใน (ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพภายในอาคาร)

 

Assumption Cathedral

 

นอกจากนั้นแล้วยังมี Cathedral อื่นๆ อีกในพระราชวังเครมลิน ที่มีความสวยงามแปลกตา แตกต่างกันออกไป

Moscow Kremlin

 

Cathedral of the Annunciation ก็เป็นอีกมุมนึงครับที่สวยมาก ถูกสร้างขึ้นในปี 1484-1489 ในช่วงที่มีการบูรณะพระราชวังเครมลินครั้งใหญ่

Moscow Kremlin

 

ความสวยงามของ Cathedral ภายในพระราชวังเครมลินคุ้มค่าเข้าชมจริงๆ ครับ ถ้าใครมาเที่ียวนครมอสโก แล้วยอมเสียตังส์ค่าเข้าชม  300 บาท แล้วคุณจะไม่รู้สึกเสียใจจริงๆ ครับ

Moscow Kremlin

ผมเข้าชมพระราชวังเครมลินประมาณ 10 โมงเช้า ครับ ซึ่งกำลังจะมีการแสดงแปรขบวนทหารม้าให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมกัน ตอนที่ผมกำลังเดินผ่านประตูเข้าไป ก็ได้เห็นทหารม้ากำลังเดินทางไปเตรียมตัวกันพอดีครับ

Moscow Kremlin

 

ในพระราชวังมีปืนใหญ่ (Tsar Cannon) ขนาด 5.94 เมตร วางอยู่ ตัวปืนทำจากบรอนซ์ ผมนั่งนึกว่า ถ้าเป็นเมืองไทยคงจะคนขี้เล่นใจกล้าไปเขียนไว้ว่า "กรุณาอย่ายกเล่น" ซึ่งไม่ว่าจะยกเล่นหรือยกจริง ก็คงจะยากครับ ไม่ใช่เพราะว่าตั้งอยู่ในพระราชวัง แต่เป็นเพราะขนาดที่ใหญ่โตมโหฬารจริงๆ

Moscow Kremlin

 

ผมไม่แน่ใจว่ามีใครพยายามยกระฆังใบนี้ (Tsar Bell  หรือ Royal Bell) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (สูงถึง 6.14 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.6 เมตร) เล่นหรือเปล่า เพราะตัวระฆังมีรอยแตก แต่แค่ชิ้นส่วนที่แตกออกมา ก็ยกไม่ไหวแล้วครับ ระฆังนี้แตกตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จ และไม่เคยถูกใช้งานเลยแม้แต่ครั้งเดียว

Moscow kremlin

 

ออกจากพระราชวังเครมลิน ก็ออกมาเดินเล่นต่อที่ลานหน้าพระราชวัง เห็นผู้คนทอยเหรียญข้ามหัวกันคนแล้วคนเล่า ถึงแม้ผมไม่คิดจะทำอย่างนั้นบ้าง แต่ก็อดแปลกใจไม่ได้ ผมเพิ่งพบคำตอบครับว่ากิจกรรมนั้น คือ อะไร จากผู้โดยสารชาวรัสเซียในขากลับกรุงเทพ ครับว่า เป็นการขอพรให้ได้มีโอกาสกลับมาเยือนจตุรัสแดงอีกในอนาคต

 

Red Square

 

ผมใช้เวลาหลายชั่วโมงเดินไปเดินมารอบๆ พระราชวังและจตุรัสแดง กลับมาถึงบ้านได้ดูรูปที่ถ่ายสถานที่เดียวกันแต่ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ก็พบว่า ให้ความรู้สึกและความงดงามต่างกัน จริงๆ ผมตั้งใจจะมาเดินเที่ยวจตุรัสแดงอีกทีตอนกลางคืน แต่อ่านรีวิวทางอินเตอร์เน็ตแล้ว คิดว่าอย่าเสี่ยงดีกว่า

การเดินทางทริปนี้เหนื่อยพอดูครับ แต่ก็ได้ประสบการณ์ที่คุ้มค่า จะกลับไปรีบปั่น paper ปีหน้าฟ้าใหม่ เมื่ออีก 1 paper พร้อมแล้ว ผมจะกลับมาอีกทีนะคร้าบ ... ยุโรปที่รัก

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2555 01:30 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2555 11:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 หัวกรวด.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยากไปเที่ยวจัง ครับถ้ามีโอกาส

คุณ "ทดแทน" ดิฉันอยากไปด้วย OK หรือเปล่า...

ขอบคุณ อ.สุวิต ค่ะ ไม่ได้ไปเองก็ํมีคน "ถ่าย" มาฝาก "เก็บมา" เล่าให้ฟัง

นี่เป็นผลบุญ ของการใช้งาน Share เห็นหรือยัง

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ