นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3743
ความเห็น: 1

เดินหลงทางกลางนครมอสโก (Moscow, Russia)

ถนนในนครมอสโกมีรถเกือบทุกยี่ห้อให้เห็น โดยเฉพาะยี่ห้อที่แพงๆ หาได้ง่ายมากๆ แต่รถติดเกือบทุกที่ในเมือง การจอดรถก็หาความเป็นระเบียบได้ยากกว่ากรุงเทพเสียอีก

ผมกลับจากการนำเสนองานวิจัยที่ the 12nd IAMB conference ที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ต้องมาต่อเครื่องที่นครมอสโก (Moscow) ประเทศรัสเซีย (Russia) โดยใช้บริการของสายการบิน Russian Aeroflot ซึ่งเป็นสายการบินประจำชาติรัสเซีย  สนามบินที่เป็นฐานของสายการบิน Russian Aeroflot คือ Sheremetyevo Airport

Airport | Aeroflot

 

บางท่านอาจจะมีคำถามว่า "ทำไมไม่นั่งสายการบิน... ทั้งๆ ที่เบิกค่าเดินทางได้" หรือ "ทำไมเลือก Russian Aeroflot" คำตอบไม่ได้ซับซ้อนอะไรครับ เพียงแต่ค่าตั๋วของสายการบินนี้ถูกที่สุดในบรรดาทางเลือกทั้งหมดที่มี และถูกกว่าทางเลือกที่ดีเป็นลำดับสองถึงครึ่งหมื่นแน่ะ แต่ถ้าเทียบกับการบินไทยจะพบว่าราคาตั๋วอาจจะต่างกันมากกว่าหนึ่งหมื่นบาท และด้วยประสบการณ์ฝังใจบางอย่างในอดีตของผม ทำให้ความจงรักภักดีต่อบางสายการบินหดหายไปหมดแล้ว

คุณภาพการให้บริการคงจะเทียบกับสายการบินในเอเชียไม่ได้ และถึงแม้ว่า สายการบิน Russian Aeroflot จะไม่มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่คุณภาพอาหารก็พอใช้ได้ครับ และผมใช้บริการ 4 เที่ยวบิน (ขาไปและกลับ) ไม่พบว่ามีการล่าช้าแต่อย่างใด

ระยะเวลาบินจากกรุงวอร์ซอสู่นครมอสโกใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง และเวลาของนครมอสโกเร็วกว่ากรุงวอร์ซอสองชั่วโมง ดังนั้นขาไปจากรัสเซียสู่โปแลนด์ ผมไม่ต้องปรับเวลาเลยเพราะระยะเวลาบินเท่ากับความต่างของเวลาพอดี แต่ขากลับจากโปแลนด์มารัสเซีย ผมต้องปรับเวลาให้เร็วขึ้น 4 ชั่วโมง

ด่านตรวจคนเข้าเมืองที่มอสโกก็ไม่ได้เข้มงวดอะไรมากครับ แทบจะไม่ตรวจอะไรเลย เพียงแต่ถ้าเป็นการต่อเครื่อง (transfer) อาจจะล่าช้าบ้าง เพราะมีเจ้าหน้าที่เพียงสองถึงสามท่าน

ผมออกจากสนามบินไปเที่ยวนครมอสโกก่อนกลับบ้าน อย่างน้อยก็ได้ไปเห็นว่าพระราชวังเครมลินและจัตุรัสแดงสวยเหมือนอย่างที่เคยเห็นในภาพถ่ายหรือเปล่า 

ผมเดินทางจาก Sheremetyevo Airport เข้าตัวเมืองโดยใช้บริการรถไฟด่วน Aeroexpress ซึ่งจะออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณเที่ยวละ 300 กว่าบาท แต่ถ้าซื้อไปกลับจะได้ราคาที่ไม่ถึง 600 บาท บนรถไฟมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตฟรีแต่สัญญาณขาดเป็นช่วงๆ รถไฟใช้เวลาเดินทาง 35 นาที  ไม่ขาดไม่เกิน ก็ถึงใจกลางนครมอสโกแล้วครับ

Aeroexpress

 

ที่นั่งใน Aeroexpress จะแบ่งเป็นสองชั้น คือ ชั้นธุรกิจและชั้นประหยัดครับ นักเดินทางพเนจรอย่างผมคงไม่ต้องเดาให้ยากครับว่าเลือกนั่งชั้นไหน (ที่นั่งที่ผมถ่ายรูปมาให้ดูเป็นชั้นประหยัดครับ) ส่วนชั้นธุรกิจจะมีที่นึ่งแถวละ 4 ที่นั่ง มีการเสริฟเครื่องดื่มและมีหนังสือพิมพ์แจกฟรีด้วย ก่อนจะซื้อตั๋ว ผมคิดว่าถ้า Aeroexpress แจกไทยรัฐจะยอมเสียค่าตั๋วเพิ่มขึ้นอีกประมาณสองร้อยบาท แต่ถามแล้วไม่ใช่ก็เลยเปลี่ยนใจไปนั่งชั้นประหยัดซะงั้น

 

Aeroexpress

 

ภาษาอังกฤษกลายเป็นของหายากในประเทศนี้ครับ แต่ผมเตรียมทำใจล่วงหน้าไว้แล้ว ตั้งแต่อยู่บนเครื่องครับ เพราะขนาดวารสารของสายการบินที่ให้บริการบนเครื่องบิน ก็เป็นภาษารัสเซีย มีบทสรุปเป็นภาษาอังกฤษอยู่นิดหน่อย แต่ที่กงวลเป็นพิเศษ คือ การขึ้นรถไฟใต้ดินในนครมอสโก ที่แสนจะซับซ้อน แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดครับ อาศัยถามและถาม คนที่หนึ่งเดินหนี ก็ถามคนที่สอง คนที่สองเดินหนีก็ถามคนที่สาม แต่ในที่สุด ก็มีเจ้าบ้านใจดี บอกทางและพาไปซื้อตั๋วรถไฟใต้ดินให้เสร็จสับ ถึงแม้ว่า เธอจะไม่พูดภาษาอังกฤษ แต่ก็สามารถเข้าใจได้ และรู้ว่าผมต้องการจะไปที่ไหน

สถานีรถไฟใต้ดินในนครมอสโกสร้างได้อลังมากครับ ผมถ่ายรูปมาฝากสถานีที่ไปใช้บริการ แต่เคยทราบมาว่า บางสถานีสวยมาก เรียกได้ว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าจะไปเยี่ยมชม

Moscow Metro

สถานีรถไฟใต้ดินในนครมอสโกใหญ่มากครับ เจอกับบันไดเลื่อนก็ตกตะลึงแล้วครับ... มันลึกและยาวสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียวครับ หลายครั้งแล้วที่ผมแสดงตนเป็นบ้านนอกเข้ากรุงชัดเจนเวลาไปต่างประเทศ คือ การยืนบนบันไดเลื่อนโดยไม่สนใจจะชิดขวา ทำให้ไปกีดขวาง "ช่องทางด่วน" ของผู้ที่เร่งรีบ ซึ่งจะวิ่งขึ้นบันไดเลื่อนทางซ้าย (เคยโดยด่ามารอบนึงแล้วตอนไปกรุงปารีส ฝรั่งเศส)

Moscow Metro

 

กว่าจะถึงที่พักผมมีเรื่องให้ต้องตื่นเต้นหลายอย่างเลยครับ ออกจากสถานีรถไฟไต้ดินก็ต้องเดินอีกเป็นกิโลกว่าจะถึงที่พัก เดินชมนกชมไม้ระหว่างทางไปเรื่อยๆ ครับ

Metro

ผมหลงทางในนครมอสโกประมาณหนึ่งชั่วโมง ปรากฏว่าเมื่อถามทางก็พบว่า ผมได้เดินทางออกห่างจากเส้นทางที่ถูกต้องมาไกลโข จากประสบการณ์ครั้ืงน้ันทำให้ได้มีโอกาสใช้ app ที่ชื่อว่า maps ผมมี ipad แต่ไม่เคยได้มีโอกาสใช้เป็น navigator เลย แต่มาเที่ยวรัสเซียหนนี้ได้ใช้ app นี้เต็มๆ ครับ รู้สึกคุ้มค่าคุ้มราคาขึ้นมาอีกเล็กน้อย  ตอนแรกผมคิด (เอาเอง) ว่าจะสามารถใช้ app นี้ได้ก็ต่อเมื่อผมสามารถ access สัญญาณอินเตอร์เน็ตตลอดเส้นทางเหมือนใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ความจริงแล้ว ไม่จำเป็นครับ แค่เลือกเส้นทางจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ ซึ่งต้องทำในขณะที่สามารถ access สัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ แต่หลังจากนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตแล้วครับ แต่ ipad ก็สามารถนำทางไปยังจุดหมายปลายทางได้ 

ถนนในนครมอสโกมีรถเกือบทุกยี่ห้อให้เห็น โดยเฉพาะยี่ห้อที่แพงๆ หาได้ง่ายมากๆ แต่รถติดเกือบทุกที่ในเมือง การจอดรถก็หาความเป็นระเบียบได้ยากกว่ากรุงเทพเสียอีก ดังนั้นการเดินหลงทางในนครมอสโกจึงไม่ใช่สิ่งที่น่าพิศมัยเลย

Moscow

วันนี้เดินมากไปหน่อยครับ ท้องผมเริ่มหิวก่อนเวลา (ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะใช้เวลาไหนเป็นมาตรฐานชีวิตดี) การหิวทำให้ได้ประสบการณ์ว่า ค่าครองชีพในนครมอสโกสูงมาก น้ำดื่ม ประมาณ ขวดละ 7 บาทบ้านเรา ราคาประมาณครึ่งร้อย เบอร์เกอร์ไก่ราคา 60 บาทบ้านเรา ราคา 130 บาท นั่งคำนวนราคาข้าวของแล้ว กินอะไรไม่ลงไปพักนึง สุดท้ายก็ได้เบอร์เกอร์กันตายมาเคี้ยวเล่นหนึ่งชิ้น

วันนี้หมดไปอีกวันด้วยการหลงทาง ผมเลยอดเที่ยวนครมอสโกอย่างที่ตั้งใจไว้ เอาไว้พรุ่งนี้ก็แล้วกันครับ ค่อยเริ่มกันใหม่ กับ app ที่ชื่อว่า maps สู่พระราชวังเครมลินและจตุรัสแดงอย่างที่จ่าหัวไว้ รอหน่อยนะคร้าบ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤษภาคม 2555 17:15 แก้ไข: 11 พฤษภาคม 2555 23:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านสนุกมากค่ะ จะคอยติดตามนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.121.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ