นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4085
ความเห็น: 3

เที่ยวเมืองประวัติศาสตร์ Krakow, Poland

ถ้ามีโอกาสมาเที่ยว Warsaw หรือ Prague ก็แวะมาเที่ยว Krakow ด้วยนะครับ

ผมเสร็จสิ้นจากการนำเสนองานวิจัยที่ the 12nd IAMB conference ที่กรุงวอร์ซอ ก็หาที่เที่ยวต่อในโปแลนด์ กะว่าจะไปเยี่ยมเมืองอื่นๆ ดูบ้าง มาถึงใจกลางยุโรปทั้งที ก็น่าจะเที่ยวให้คุ้มซักหน่อย

จากการหาข้อมูลเบื้องต้นจากอินเตอร์เน็ต ได้ความว่า เมืองที่ไม่น่าพลาดถ้ามีโอกาสไปเที่ยวโปแลนด์ คือ เมืองกรากูฟ (Krakow) แต่ถ้าเขียนเป็นภาษาโปแลนด์ก็ต้องเขียนว่า Cracow ครับ ผมเลยอ่านชื่อเมืองนี้ว่า "คราคาว" ครับ ผิดถูกยังไง ไม่รู้ รู้แต่ว่าคล่องปากดีครับ

ผมเดินทางจากกรุงวอร์ซอโดยทางรถไฟครับ โดยสารรรถไฟระหว่างเมือง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ไม่จอดที่ไหนระหว่างทางเลยครับ ค่าโดยสารรถไฟชั้นสองอยู่ที่ประมาณ 1,300 บาท ขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟกลาง (Warszawa Centralna) ของกรุงวอร์ซอเลยครับ อยู่ใกล้กับ Palace of Atrs and Culture และศูนย์กลางสถานีรถไฟใต้ดิน

สถานีรถไฟ Warsaw

 

รถไฟด่วนระหว่างเมืองค่อนข้างใหม่ ครับ เมื่อเปรียบเทียบกับรถไฟประเภทอื่นๆ และค่าโดยสารค่อนข้างแพง ผมถามผู้โดยสารท่านหนึ่งซึ่งเดินทางไปกลับระหว่าง Warsaw และ Krakow ว่าทำไมไม่นั่งเครื่อง ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า ได้รับคำตอบว่า ต้องเสียเวลาไปขึ้นเครื่องที่สนามบินซึ่งอยู่ชานเมือง สรุปแล้วนั่งรถไฟไปกลับจะสะดวกกว่ามาก เพราะสถานีรถไฟจะอยู่ใจกลางเมืองเลย

รถไฟด่วนระหว่างเมือง

 

ที่นั่งบนรถไฟชั้นสองก็สบายดีครับ แบ่งเป็นห้องๆ ห้องละหกคน แต่ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ ที่นั่งโล่งมาก มีผู้โดยสารร่วมห้องกับผมเพียงสองสามคนเท่านั้นเอง

ที่นั่งบนรถไฟ

 

สถานีรถไฟ Krakow ช่วงที่ผมไปเที่ยวกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงครับ แต่ก็สะดวกดีครับ สถานีรถไฟอยู่ติดกับห้างสรรพสินค้าเลยครับ ถ้ารอรถไฟนานๆ ก็เลือกซื้อสินค้าหรือรับประทานอาหารรอพลางๆ ก่อนได้เลยครับ 

สถานีรถไฟ Krakow

 

เมือง Krakow เป็นเมืองหลวงเก่าของโปแลนด์ ก่อร่างสร้างเมืองมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 โน้นเลยครับ เรียกว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโปแลนด์เลยก็ว่าได้ ว่ากันว่า ชาวเมือง Krakow ไม่ค่อยชอบชาวกรุง Warsaw เท่าไหร่นัก เพราะว่าได้ขโมยเมืองหลวงไป ทำให้ Krakow ลดบทบาทความสำคัญลงไปมาก แต่นั้นก็ตั้ง 400 ร้อยปีมาแล้วน่ะครับ

ถ้ามาจากสถานีรถไฟ เราก็จะผ่านประตูเมือง (The Florianska Gate) เป็นประตูหลักด้านทิศเหนือของเมือง หลังคาประตูเป็นศิลปะบาร๊อก (Baroque) ถูกต่อเติมเมือปี 1660 ข้างๆ ประตูมีภาพเขียนสวยๆ ขายด้วย น่าดู แต่ไม่ค่อยน่าซื้อเท่าไหร่ครับ ได้มีโอกาสมาเที่ยวก็ดีมากแล้วคร้าบ

KRAKOW

 

เมือง Krakow เป็นอีกเมืองหนึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ตึกรามบ้านช่องในเมืองนี้ยังคงมีสภาพที่สมบูรณ์ทุกประการและคงเสน่ห์ความเป็นเมืองเก่าเอาไว้อย่างดีทีเดียวครับ

Krakow

 

เมือง Krakow เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นลำดับที่สองรองจาก Warsaw และเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของโปแลนด์ มีเที่ยวบินตรงจากเมืองหลักๆ ของยุโรปหลายเที่ยวบินต่อวันครับ มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของโปแลนด์ (Jagiellonian University) ก็อยู่ทีเมืองนี้ครับ 

Krakow

 

เมือง Krakow ได้ว่าชื่อว่าเป็นเมืองที่ร่มรื่นเมืองหนึ่งครับ บริเวณนอกกำแพงเมืองเก่า สวนและต้นไม้ใหญ่ได้สร้างความร่มรื่นให้กับเมืองนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ 

Krakow

 

ถึงแม้ว่าตีกรามบ้านช่องต่างๆ จะถูกสร้างมานานนับร้อยปี แต่ตึกส่วนใหญ่ในเขตเมือง เป็นตึกสูงทั้งนั้นเลยครับ น่าจะสูงประมาณ ห้าหกชั้น ได้ครับ

โบสที่เห็นด้านล่างนี้ คือ The Basilica of the Holy Virgin Mary หรือ St.Mary's Basilica ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปีประมาณ 1287-1320 เป็นอีกจุดเด่นของ The Main Market Square มองไกลๆ สวยมากเลยครับ

Krakow

 

บรรยากาศยามค่ำคืนของเมือง Krakow ก็มีสีสันไม่แพ้ตอนกลางวันครับ นักท่องเที่ยวออกมาเดินเล่น และหาความบันเทิงจากร้างรวงต่างๆ ที่เปิดให้บริการในย่านเมืองเก่า

Krakow

 

The Cloth Hall เป็นตึกที่เป็นศูนย์กลางของเมืองเก่าตึกหนึ่ง เพราะตั้งอยู่ที่ the Main Market Square ตึกนี้ตอนกลางวัน ไม่ค่อยสวยเท่าไรครับ แต่ตอนกลางคืน ดูเหมือนว่าจะเล่นไฟสวยมาก ตึกนี้เคยโดนไฟไหม้มาแล้ว เมื่อปี 1555 และได้รับการบูรณะมาโดยตลอด การบูรณะครั้งใหญ่ล่าสุดเกิดขึ้นประมาณปี 1875-1879 

Krakow

 

The Cloth Hall ชั้นล่างเป็นร้านรวงที่ขายของที่ขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว บางอย่างก็แพง บางอย่างก็ไม่ถูก สรุป ไม่มีอะไรน่าซื้อครับ (โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกระเป๋าแฟบอย่างผม)

Krakow

 

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมือง Krakow คือ หอนาฬิกาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอดีต Town Hall ด้วยรูปลักษณ์และสถานที่ตั้งทำให้ใครๆ ก็ตามที่เดินผ่านต้องแหงนมองและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

Krakow

 

เมือง Krakow ดูเป็นมิตรกว่าเมือง Warsaw ครับ และการเดินเล่นยามค่ำคืน ดูเหมือนว่าเป็นปกติของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวเมือง ถ้ามีโอกาสมาเที่ยว Warsaw หรือ Prague ก็แวะมาเที่ยว Krakow ด้วยนะครับ นั่งรถไฟแค่สามชั่วโมงเอง ได้เดินเล่นที่นี่ซักพักก็น่าจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤษภาคม 2555 00:40 แก้ไข: 10 พฤษภาคม 2555 01:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 DaDa, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

30 ปีกว่ามาแล้วที่ผมได้มีโอกาสเดินทางโดยรถไฟเที่ยวยุโรป (ซึ่งอาศัยนอนด้วย) ก็รู้ได้ว่ามีความสะดวกสบายดี เสียดายที่ไม่ได้ไปเที่ยวโปแลนด์ โรมาเนีย หรือสาธารณรัฐเช็กฯ เพราะยุคนั้นประเทศเหล่านี้ประเทศไทยตีความว่าเป็นสีชมพูออกแดง ข้าราชการไทยที่มีวีซ่าเข้าประเทศเหล่านี้จะโดนจับตามอง

ภาพที่ถ่ายให้ดูสวยงามครับ

ต้นไม้ใหญ่ๆ ในเมืองดูร่มรื่นมากครับ กิ่งก้าน ก็ไม่ถูกตัดทิ้งจนโกร๋นเหลือแต่ที่สูงๆ เหมือนในบางประเทศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูแล บำรุงรักษาเป็นอย่างดีสม่ำเสมอ

มุมทางเดินสวยมากครับ จัดโต๊ะที่นั่งเว้นช่องทางให้เดินผ่านได้ดีครับ

เราเอง

Ico48
vinalast [IP: 110.77.193.66]
20 November 2014 11:21
#100704

เป็นสถานที่สวยและน่าเที่ยวมาก ผมเคยอยู่ที่นั้นสิบกว่าปีที่แล้ว ตอนนั้นยังเป็นไวลุ้นอยู่เลย ถ้ามีโอกาสต้องกลับไปอีกครั้ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ