นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3403
ความเห็น: 1

เดินเล่นชมเมือง Old Town In Warsaw, Poland

ประเทศโปแลนด์เป็นประเทศที่น่าเที่ยว ไม่เหมือนประเทศยุโรปตะวันออกบางประเทศที่มีโอกาสไปเยือน

ปีนี้ผมไปนำเสนองานวิจัยซึ่งจัดโดย The International Academy of Management and Business (the 12nd IAMB conference) ที่กรุงวอร์ซอ (Warsaw) ประเทศโปแลนด์ (Poland) แต่ถ้าเขียนภาษาโปแลนด์ ต้องเขียนว่า Warszawa ครับ

คนขับรถแท็กซี่ที่มารับผมที่สนามบินพยายามช่วยผมให้ออกเสียงชื่อเมืองนี้ให้ถูกต้อง ผมพยายามอยู่หลายรอบครับ ถึงแม้จะไม่ยอมแพ้แต่ผมรู้สึกว่ายังไม่ถูกใจคนขับรถแท็กซี่เจ้าบ้าน

เมืองวอร์ซอมีอายุร่วม 700 ปีครับ เป็นเมืองหลวงประเทศโปแลนด์มาร่วมประมาณ 400 ปี อันเนื่องจากมาจากภูมิประเทศที่ตั้งอยู่ตรงกลางประเทศ สามารถย่นระยะเวลาการเดินทางไปมาระหว่างเมืองหลวงและเมืองต่างๆ ในประเทศได้มากพอสมควร

ใครที่เคยไปเที่ยวกรุงปราก (Prague) ประเทศเชก (Czech) คงเห็นความงดงามและน่าชมของเมืองที่ชวนให้เดินเล่นไม่รู้เบื่อ คนขับรถแท็กซี่คนเดิมบอกผมว่า ที่กรุงปรากมีเสน่ห์ขนาดนั้น เป็นเพราะว่า เป็นเมืองที่ไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่สอง ความสวยงามของตึกรามบ้านช่องจึงยังคงเดิม อย่างที่เคยเป็นร่วมหลายร้อยปี

น่าเสียดายครับ ที่กรุงวอร์ซอได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่สองเต็มๆ เมืองเก่าเกือบทั้งหมดถูกทำลายโดยกองทัพเยอรมัน (ถึงแม้ว่าโปแลนด์จะเป็นฝ่ายเดียวกับเยอรมัน แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด และตลอดเวลา)

Old Town Warsaw

 

 

ยังคงเหลือใจกลางเมืองเก่าครับที่ไม่ถูกทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ผมใช้เวลาเดินประมาณสามชั่วโมง ก็เดินเกือบทั่วเมืองครับ แต่ก็เดินต่อไปไม่ไหวแล้ว ด้วยเท้าของผมมันเริ่มประท้วงว่าผมใช้งานหนักเกินไปแล้ว.

Holy Cross Church อยู่ในเขตเมืองเก่าครับ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 โดยเริ่มสร้างเป็นโบสไม้และมีการบูรณะอีกหลายๆครั้งตามยุคสมัย แต่โบสที่เห็นในปัจจุบันเป็นหลังที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากถูกทำลายระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เพิ่งเสร็จสมบูรณ์ในปี 1972

Holy Church, Warsaw

 

ด้านหลังผมเป็นป้อมปราการที่ครั้งหนึ่งเคยล้อมกรุงวอร์ซอไว้ รูปทรงดูแตกต่างจากอาคารและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่อยู่รายรอบ

Barbican, Warsaw

 

การเดินเล่นในเมืองเก่า ในกลางกรุงวอร์ซอ เพลิดเพลินทีเดียวครับ มีจุดสนใจหลายจุด ทั้งที่เป็นจุดที่น่าสนใจในแง่ประวัติศาสตร์หรือความสวยงามที่ดึงดูดใจให้ต้องหยุดชมและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

Old Town Warsaw

 

ถ้าเดินมาจากย่านธุรกิจ ท่านจะเห็นลานกว้างนี้มาแต่ไกล ซึ่งจะบ่งบอกว่ากำลังจะถึง Old Town Market Square แล้ว

Old Town Warsaw

 

Old Town Market Square ซึ่งสร้างในศตวรรษที่ 13 เป็นเหมือนใจกลางของเมืองเก่าวอร์ซอ ที่ซึ่งมี Warsaw mermaid อันเป็นสัญลักษณ์ของกรุงวอร์ซอในปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันเต็มเลยครับ

Warsaw Mermaid

 

ออกจากเมืองเก่า ไปเมืองใหม่กันบ้างนะครับ Palace of Arts & Culture คือ สัญลักษณ์ที่ตั้งเด่นเป็นตระหง่านอยู่กลางกรุงวอร์ซอ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของโซเวียตที่มีต่อประเทศโปแลนด์ ตึกนี้เป็นของขวัญจากรัฐบาลโซเวียตที่มอบให้แก่โปแลนด์  สร้างเสร็จในปี 1955 จุดนี้เป็นใจกลางเมืองที่สามารถจับรถไฟไปยังเมืองอื่นๆ หรือรถไฟไต้ดินไปยังจุดอื่นๆ ในกรุงวอร์ซอ

Palace of Arts & Culture, Warsaw

 

ประเทศโปแลนด์น่าเที่ยวมากครับ บ้านเมืองเป็นระเบียบ ไม่เหมือนกับประเทศยุโรปตะวันออกบางประเทศ ที่ผมได้มีโอกาสไปเยือน อาทิ โรมาเนีย หรือ รัสเซีย ผู้คนก็ยิ่มแย้มแจ่มใส และ ที่สำคัญมีสถานที่ให้เที่ยวมากมาย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ประมาณว่า ถ้าคุณอยากทราบและซึ้งกับประวัติศาสตร์ยุโรป ประเทศโปแลนด์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่คุณไม่น่าพลาด

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2555 19:00 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2555 19:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวยครับ, เดินตั้ง ๓ ชั่วโมงแต่อิ่มเอมใจไปกับประวัติศาสตร์และความงาม

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ