นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2043
ความเห็น: 3

ในบันทึกของเรา...อะไรเป็นความรู้...อะไรเป็น KM

ในบันทึกนี้จะเขียนอะไรเพื่อการแลกเปลี่ยน ดิฉั้นพูดเกี่ยวกับการเขียน blog ว่า ผู้คนชอบถามดิฉั้นว่า1.เอาเวลาที่ไหนมาเขียนในเมื่องานหน้าตักในแต่ละวันก็จะเอาตัวไม่รอดแล้ว2.เราจะรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องเขียนเรื่องอะไร  และ 3.เรื่องที่เราเขียน...มันมีความรู้อยู่เหรอ...ความรู้มันอยู่ตรงไหน..เป็น km หรือเปล่า...หรือกระทั่งมันจะมีประโยชน์กับใคร...ข้อสุดท้ายนี้รบกวนฝากคุณคนธรรมดา ตอบให้ด้วยนะคะ
ดิฉั้นโยนคำถามสุดท้ายให้คุณ P ตอบให้และได้รับเกียรติตอบในความเห็นมา เมื่อ อ. 13 พ.ย. 2550 @ 10:44   ดังนี้

"อันที่บอกว่าเห็นอะไรต้องรีบเขียน จริงเลยครับ มีฉะนั้นอารมน์มันจะหาย และมันก็แห้ง ๆ หรืออาจบูดขึ้นราไปเลย"

และเอาเวลาที่ไหนมาเขียน คือแบบ..ว่า ถ้ามันอยากจะเขียน มันก็หาเวลาจนได้ละครับ แฮ่ะ..แฮ่ะ.. มันก็เป็นแบบนี้จริง ๆนา

จะต้องเขียนเรื่องอะไรควรเริ่มต้นจากเรื่องที่เราคิดว่ารู้หรือมีประสบการณ์ก่อน เป็นการฝึกการเขียนทักษะในการเขียนมันน่าจะเพิ่มพูนขึ้นอันนำไปสู่การเขียนเรื่องยากๆที่เราอยากเขียนซึ่งจะทำให้บันทึกเราน่าสนใจ และข่าวสารที่เราต้องการสื่อมันจะเข้าเป้ามากขึ้น

ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่งผมเปิดสมุดหลายเล่ม เพื่อเปิดตัวเองว่าเป็นคนธรรมดาไม่ได้เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะต้องเกรงอกเกรงใจกันจนไม่กล้าที่จะแบ่งปันความรู้กันเล่าเรื่องเบาๆ สบายบ้างเรื่องมีสาระบ้างสลับกันไปแต่ตัวตนผมก็เป็นอย่างนี้น่ะไร้สาระเป็นบางเวลา..แต่..บ่อย..บ่อย..

อันดับแรกเมื่อคุณเขียนคุณก็พร้อมที่จะเปิดใจรับฟังความเห็นจากคนอื่นแล้วคุณได้เริ่มทำKMแบบธรรมชาติคือคุยเพื่อเปิดโลก socialization จะ chat ก็ได้ และ show&share และเมื่อคุณอยากเขียนคุณก็อยากให้มีคนอ่านคุณก็ต้องพยายามเขียนให้ดีให้มีสาระในหัวข้อที่เราอยาก share ซึ่งจะนำไปสู่การค้นหาจากแหล่งความรู้นอกตัวเราตามด้วยการคิด และการคลำตามวงจรNonaka มันเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ยึดตัวเราเป็นแกน/เป็นหลักเป็นพฤติกรรมของชุมชนของสังคมกระมัง  (ก็ตอบตามประสา....ผมเอง..)

ตอบคำถามได้ตรงใจดิฉั้นมาก...ถึงมากที่สุด..."การจัดการความรู้เริ่มได้ที่ตัวคุณเอง...."  ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2550 13:59 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2550 17:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จริงด้วยค่ะ เมื่อเกิดอารมอยากเขียนแล้ว จะต้องหาเวลามาเขียนให้ได้ (ไม่งั้นอนไม่หลับ) อิอิ

6^^...ถูกต้อง...พออยากเขียน แล้วไม่ได้เขียน มันหงุดหงิดบอกไม่ถูก...เขียนไปแล้วยังไม่พอใจ ถ้าไม่ได้แก้จนกว่าจะพอใจก็นอนไม่ยอมเลิกอีก ...(คนอื่นเป็นแบบนี้ป่าวหว่า?) ^^"

  • ดิฉันคนหนึ่งที่ติด  blog มาถึงตอนเช้า 8.00 น. ก็นั้งเขียน blog หรือนั้งอ่าน จนถึง 8.45-9.00 น. ชึ่งคนอื่นเขาก็ยังไม่เห็นทำงานกันเลย
  • และเมื่ออ่านแล้วทำให้ได้รับความรู้มากมาย และอยากจะค้นคว้าหาความรู้เพื่อไปบอกต่อคนอื่นด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ