นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2191
ความเห็น: 3

จะเขียนอะไร เพื่อการแลกเปลี่ยน

คำถามยอดฮิต

ดิฉั้นได้มีโอกาสในการ แนะนำการเขียนเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตลอด2 ปีกว่าๆ ตั้งแต่ในวง gotoknow.org  และผ่านมาเดือนกับ 3 วัน ในวงภายในมหาวิทยาลัย share.psu.ac.th คำถามยอดฮิตคำกระเซ้ายอดนิยมที่พบเห็น หากท่านถามคำถามนี้...ก็คือ..ปกติดีค่ะ

เริ่มด้วยคำถามยอดนิยมก่อนนะคะ .....
1.เอาเวลาที่ไหนมาเขียนในเมื่องานหน้าตักในแต่ละวันก็จะเอาตัวไม่
รอดแล้ว....ได้ยินคำถามนี้แรกๆ ดิฉั้นก็คิดหนักเหมือนกัน..หรือว่าเราว่างงาน....ดิฉั้นกลับไปพิสูจน์ตัวเองเวลาส่วนใหญ่ในการเขียนก็เป็นช่วงเช้าก่อนทำงานหรือช่วงก่อนนอน...สำหรับดิฉั้นแล้วถัวๆ กันบางวันก็สามารถเขียนได้หลายบันทึก...ขึ้นอยู่กับเรื่องราวและแรงบันดาลใจ ที่แน่ๆ คือต้องเขียนหมาดๆ ในวันนั้นๆ ไม่เช่นนั้นแล้วอารมณ์ มันจะเปลี่ยน...หากเหตการณ์ผ่านไปหลายวัน...มันจะแห้งๆ...

2.เราจะรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องเขียนเรื่องอะไรข้อนี้ง่ายๆ ดิฉั้นเขียนเรื่องที่ตัวเองอยากเขียน....เพราะว่ามันเป็นสมุดบันทึกของดิฉั้นเองบันทึกเรื่องราวเก็บไว้....ปัจจุบัน..บางหน่วยงานกำหนดหัวข้อประเด็นที่อยากให้ในหน่วยงานเขียน ยิ่งง่ายขึ้นสำหรับบางคน แต่ยากขึ้นสำหรับบางคน...เหมือนถูกกรอบ...ที่หน่วยงานของดิฉั้น เจ้านายเชิญชวนให้เขียนเรื่องความเสี่ยงที่หน้างานตัวเอง....พอได้...พอได้...ประมาณว่าที่เจ้านายอยากให้เขียนก็เขียนได้ ที่ตัวเองอยากเขียนก็เขียนได้...

3.เรื่องที่เราเขียน...มันมีความรู้อยู่เหรอ...ความรู้มันอยู่ตรงไหน..เป็น km หรือเปล่า...หรือกระทั่งมันจะมีประโยชน์กับใคร...ข้อนี้รบกวนฝากกัลยาณมิตรท่านนี้คุณคนธรรมดา ตอบให้ด้วยนะคะ....ขอโยนกันดื้อๆ แบบนี้หล่ะค่ะ

คำกระเซ้าที่พบบ่อย
อารมณ์ประมาณไหนที่จะเขียนได้....ต้อง บิ้ว..อารมณ์นานมั้ย!
เขียนไปต้อง เพ้อฝันหน่อยๆ ใส่สีสรรถึงน่าอ่านเนอะ!
ต้องมีความหลัง...คิดเรื่องนั้น นานๆ คิดมากๆ เก็บเรื่องราวเก่งๆ หรือเปล่า? 

คำกระเซ้า 3 ประการที่ยกมาไม่ได้ตอบเพราะมีความเห็นว่าหากกังวลถึง 3 ประการที่ว่าก็จะเริ่มยากค่ะ ดิฉั้นไม่กังวลถึงสิ่งเหล่านั้น....ยึดเป้าหมายง่ายๆ เล่าเรื่องงาน ทำงานนี้ได้อย่างไร  ใช้อะไรประกอบในการใคร่ควรญในการทำงานชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เล่าเรื่องความคืบหน้าในงานที่อยากเล่าให้ประชาคมฟัง....แถมเก็บตกบรรยากาศรอบๆ ตัว เล่าสู่กันฟังอาจเป็นเพราะเป็นคนเปิดเผยกระมัง...จึงเล่าไปได้เรื่อยๆ .... สนใจคนอ่าน...และเทน้ำหนักมาที่สนใจตัวเอง...ทำไมวันนี้..เขียนไม่ได้เขียนไม่ออก...มันเป็นวิถีชีวิตไปซะแล้ว...

 

 

created: 13 November 2007 08:56 Modified: 13 June 2009 20:23 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อันที่บอกว่าเห็นอะไรต้องรีบเขียน จริงเลยครับ มีฉะนั้นอารมน์มันจะหาย และมันก็แห้ง ๆ หรืออาจบูดขึ้นราไปเลย

และเอาเวลาที่ไหนมาเขียน คือแบบ..ว่า ถ้ามันอยากจะเขียน มันก็หาเวลาจนได้ละครับ แฮ่ะ..แฮ่ะ.. มันก็เป็นแบบนี้จริง ๆนา

อ้าว!!อ้าว!!อ้าว!! ไหงโยนมาให้ผมเล่าโดยไม่รู้ตัวอย่างนี้..ได้ไง..

แต่ก็ดีเหมือนกันเน๊อะ ความเห็นผมเป็นอย่างนี้ครับ

จะต้องเขียนเรื่องอะไร ควรเริ่มต้นจากเรื่องที่เราคิดว่ารู้หรือมีประสบการณ์ก่อน เป็นการฝึกการเขียน ทักษะในการเขียนมันน่าจะเพิ่มพูนขึ้น อันนำไปสู่การเขียนเรื่องยาก ๆ ที่เราอยากเขียน ซึ่งจะทำให้บันทึกเราน่าสนใจ และข่าวสารที่เราต้องการสื่อมันจะเข้าเป้ามากขึ้น

ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง ผมเปิดสมุดหลายเล่ม เพื่อเปิดตัวเองว่าเป็น คนธรรมดา ไม่ได้เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ที่จะต้องเกรงอกเกรงใจกันจนไม่กล้าที่จะแบ่งปันความรู้กัน เล่าเรื่องเบา ๆ สบายบ้าง เรื่องมีสาระบ้างสลับกันไป แต่ตัวตนผมก็เป็นอย่างนี้น่ะ ไร้สาระเป็นบางเวลา .. แต่.. บ่อย..บ่อย..

เรื่องที่เขียนมันมีความรู้ หรือความรู้อยู่ที่ไหน อันดับแรก เมื่อคุณเขียนคุณก็พร้อมที่จะเปิดใจรับฟังความเห็นจากคนอื่นแล้ว คุณได้เริ่มทำ KM แบบธรรมชาติคือ คุย เพื่อเปิดโลก socialization จะ chat ก็ได้ และ show&share และเมื่อคุณอยากเขียน คุณก็อยากให้มีคนอ่าน คุณก็ต้องพยายามเขียนให้ดีให้มีสาระในหัวข้อที่เราอยาก share ซึ่งจะนำไปสู่การค้นหาจากแหล่งความรู้นอกตัวเรา ตามต้องการคิด และการคลำ ตามวงจร Nonaka มันเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ยึดตัวเราเป็นแกน/เป็นหลัก เป็นพฤติกรรมของชุมชนของสังคมกระมัง

 ก็ตอบตามประสา....ผมเอง..

ฮ่าๆ...แวะมาทักทายคร่า

  • เวลาอุโยะเขียนเหรอ...แทบจะไม่ต้อง บิ้ว อารมณ์เลย...เพราะอยู่ ๆ มันก็แว่บเข้ามาในหัว ว่าฉันอยากจะเขียน *-*
  • เรื่องที่เขียนส่วนใหญ่ ถ้าใครได้อ่าน ก็จะรู้ว่า เขียนเกี่ยวกับเรื่องที่ประสบพบเจอ + สอดแทรกความรู้สึกตัวเอง
  • คนที่จะเริ่มเขียน  สู้ๆนะคะ ไม่ยากหรอกค่ะ ^^v
รีบเขียนและก็ไม่ได้ตรวจ เจอที่ผิดแห่งหนึ่งครับ ตามต้องการคิด และการคลำ  เป็น ตามด้วยการคิด และการคลำ ขอโท๊ษ ขอโทษ ด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ