นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1782
ความเห็น: 5

ส่งการบ้าน...AAR วันพบ Blogger

23 April 2008  

วันนี้เป็นวันแรกที่ดิฉันอยากให้เวลาหมุนเร็ว อยากให้เลิกงานเร็วๆ จะได้เขียน AAR ซักทีก่อนอารมณ์ร่วมจะจางคลายในระหว่างวันฟ้าดินก็ไม่เป็นใจสมาธิไม่ต่อเนื่อง หยุดงานไปหลายวันภารกิจรุมเร้าเหลือเกิน
ทำสมาธิอย่างหนัก....อยากเขียน....อยากเขียน....

ทำไมต้องมีการนัดพบ Blogger ?
ก็เพราะเราเจอกันในโลกไซเบอร์สังเกตไหมคะว่าเราจะเป็นแฟนคลับกันอย่างหลวมๆ โดยความรู้สึก ตามอ่านตามคุย ตามยิ้ม ตามทักทาย "ขอตามอ่านทุกชาติไป"  อยากเจอจังเลย เค้าจะเป็นเหมือนที่เราคิดมั้ยหน้อ! เค้าจะหล่อเหมือนในรูปที่แสดงมั้ยหน้อ!
การเจอกันทำให้บรรยากาศของ "วง" ที่เราเกาะเกี่ยวกันอย่างหลวมๆ กระชับแน่นขึ้น  คงเห็นชัดจากบรรยากาศของ Share ในวันนี้มีการหยอกเอิน แซวกันหนาแน่นถนัดตา  แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมทักทายคนที่ไม่ได้มาร่วมโครงการด้วยนะคะ ....... แล้วคงได้เจอกันอีกในนัดพบครั้งถัดๆ ไป

ว้า! วันนี้เขียนไม่จบค่ะ...ค่อยเขียนต่อนะคะ

มาต่อกันค่ะ เว้นซะหลายวัน...ยุ่งๆ น่ะคะประกอบกับที่บ้านเชื่อมต่อไม่ได้หลังจากไป set wiless กับโรงแรมที่นครนายก...กลับมาบ้านเครื่องเชื่อมต่อ internet ไม่ได้...ทำเองก็ไม่เป็น...เลยอารมณ์ค้างเขียนซะหลายวัน

 โจทย์ 4 ข้อที่จะทบทวนหลังเสร็จงาน

คาดหวังอะไรจากการเข้า รายการนัดพบ Blogger  (ดิฉันเป็นจอมหวังตัวยงเชียว)
         สำหรับรายการนี้ ดิฉันหวังไว้ว่าจะได้เจอตัวเป็นๆ ของเหล่า blogger  ซึ่งบางคนก็คุ้นกันอยู่แล้ว แต่ก็มีหลายคนที่รู้จักอยู่แต่ไม่รู้ว่าเป็นคนนี้ (แบบว่าลงรูปวะสวยกว่าตัวจริง ทำเอางงไปเลย...อิ..อิ...)คาดหวังอยากเจอ คนนี้ ที่ดิฉันไปทำเธอขัดอกขัดใจผ่าน blog มานาน .
         หวังว่า...เราจะมีสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นกันกว่า ปัจจุบัน เท่าที่สังเกตุ ภายหลังที่รู้จักกันผ่านหน้าจอ...การประสานงานของดิฉันดูง่ายขึ้น มีคนช่วยคิด ช่วยทำ ช่วยค้น ช่วยหาในสิ่งที่ต้องการ อยู่รอบตัว...
         คาดหวังได้ "หลุดเหมย" คุณฝนเดือนพฤศจิกา 
         คาดหวังจะได้แนวทาง รูปแบบในการโปรโมท การใช้งาน "ชานชาลา"  ให้ครึกครื้นกันกว่าปัจจุบัน
         คาดหวังจะฟังประสบการณ์จากคุณ "คนธรรมดา"  และ "พี่เม่ย"  "พี่โอ๋"  "ดร.ธวัชชัย" "มะปรางเปรี้ยว"  

อะไรเกินความคาดหวัง
         
มองเห็นช่องทางข้ามภพ ข้ามวง ออกนอกองค์กรความรู้ไหลข้ามระหว่าง Share และ Gotoknow  ความรู้ผ่านมิตรภาพไม่มีพรมแดน ได้ฉุกคิดจาก ดร.ธวัชชัยว่า ...เรากำลังทำงานเป็นนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ไม่ใช่เป็นเพียงของ ม.อ.เท่านั้น แต่เรากำลังทำงานในนาม "อุดมศึกษาไทย"  พัฒนาคนเพื่อชาติไทย  
           ทราบว่า "พวกเรา"  ก้าวข้ามผ่าน "คำถามเขียนอย่างไรให้มีความสุข" ไปแล้ว โดยคำยืนยันของ ดร.โอ๋-อโณ  ที่เป็นคุณอำนวยกลุ่ม "เขียนยังไรให้มีความสุข"   ครั้งหน้าจะตั้งโจทย์ ว่า "ยังไง้ ยังไงก็มีความสุขที่ได้เขียน"  น่าจะดีนะคะ
            "น้องโอม" วิทยากรกลุ่มสัมพันธ์...เลือกเกมที่ทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ การทำความรู้จักกัน ได้ดีมาก....เหนื่อยหรือเปล่าก็ไม่ได้ถามกัน...แต่ดิฉันรู้สึกเหนื่อยมาก...ขนาดไม่ได้เล่นทุกเกมสงสัยจะแก่เลี้ยว..อิ...อิ...
            
มีแรงดลใจอะไรติดกลับไปจากการเจอกันครั้งนี้
             ดูเหมือนไม่สะดวกในการนัดพบกันครั้งนี้กับ Blogger ต่างวิทยาเขต ทำให้ต้องกลับไปทบทวนกลยุทธอะไรที่ทำให้เรามาเจอกันได้แบบพร้อมหน้า
             จัดเวทีให้คุณคนธรรมดาที่พูดได้เนียน ฟังง่าย ทำง่าย ท่านเตือนสติว่าของยากๆ ถึงขั้นบริหารการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ อย่าใจร้อนรีบเร่ง....ฟังดูเหมือนไร้กระบวนท่าแต่มีแนวคิดแนวปฏิบัติที่เป็นไปได้แฝงไว้ประสบการณ์ล้นเหลือ จริงๆ คราหลังจะจัดเวทีให้พูดซัก 3 ชม. 
             blog ติดดาว ควรเร่งรีบให้มีซะที 
             เร่งโปรโมท....ในหลายหลายรูปแบบ
             แก้ไข การประชาสัมพันธ์ที่รับจากเสียงสะท้อนว่า อ่อนมากๆ
             จัดหลักสูตร "การตกแต่ง Blog"   ซะที หาวิทยากรจากพวกเรานี่หล่ะ....เอ้า! ใครสมัคร ยกมือขึ้นค่ะ...จะส่งเทียบไปเชิญค่ะ

หากมีการจัดโครงการแบบนี้อีก ควรปรับปรุง แก้ไข อย่างไร

            
ให้ blogger มีโอกาสพูดในวงใหญ่ด้วย...ครานี้เน้นการพูดในวงเล็ก เราเลยไม่ได้ฟังกันแบบถ้วนหน้า หลายคนอยากพูด อยากแสดงความคิดเห็นอยากสะท้อนความรู้สึก...ในวันนั้น ตอนออกแบบกำหนดการไม่ได้จัดเวลาไว้....เลยอดฟังเสียงหลายคนเลยยย
            มีการโอดโอยว่าวิธีคัดชื่อที่ทางเราเลือก(เลือกเอา 100 บันทึกสุดท้าย และ 100 ความเห็นสุดท้ายที่ไม่ซ้ำชื่อ)...แคบไปทำให้คนที่ไม่มีชื่อบางคนไม่กล้าเสนอตัวมาเพราะไม่มีใน list รายชื่อ บางท่านถึงกับเสียความรู้สึกไปเลยก็มี  ทั้งที่เราก็เรียนเชิญทุกคนที่ตกหล่นไปบอกว่ามาร่วมได้ค่ะ...การสื่อสารบางครั้งก็ต้องใช้ผ่านโครงสร้าง...จะเสนอตัวมาเองทั้งที่ไม่มีใน list รายชื่อทำได้ยาก

เอาเป็นว่าครั้งหน้าจะปรับปรุงวิธีคัดชื่อให้รอบครอบกว่านี้...ค่ะ...ท่านใดเสียความรู้สึกไปแล้ว...ก็อย่าได้โกรธเคือง  เรามีหลายวิธีในการเลือกทำสิ่งต่างๆ...แต่ละวิธีมีข้อดี ข้อเสียต่างกันค่ะ...ยังไงก็ยกโทษให้คนตัวดำๆนะคะ

เรามีโอกาสได้เจอกันอีกแน่นอนค่ะ....ขอขอบคุณมายังผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่าน...ขอบคุณไปยังผู้ที่ไม่สะดวกมาร่วม...แต่เกาะขอบสนามลุ้นและเชียร์ อยู่แบบไม่ห่าง...
           
รักเธอทุกวัน...Share.psu.ac.th
27 April 2008

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): arr  share  การใช้งาน  พบblogger1
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 27 เมษายน 2551 17:21 แก้ไข: 27 เมษายน 2551 17:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
คนทำGIS [IP: 192.168.100.112]
27 เมษายน 2551 19:48
#28114
คุณครู(^____^)

รัก...คุณจิ๊บ...ทุกวันค่ะ พยายามต่อไปนะคะ

มีเกมมาให้เล่นแก้เบื่อที่นี่ค่ะ มีรางวัลด้วยนะคะ

บันทึกนี้ เป็น AAR ของ พี่เมตตา ใช่ป่าว!! พราะรับฝากของคนอื่นมาบันทึกให้ต้องถามซะก่อน แหะๆๆ แวะมาให้กำลังกันค่ะ :)
Bf4192_ma

เข้ามาอ่านแล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.252.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ