นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2190
comment: 4

เมื่อ "คุณระบาย" หายไปจากชีวิต

การแสดงความคิดเห็นในบันทึกคือการเปิดพื้นที่ "ใจ" เพื่อการสื่อสารสองทางเพื่อสร้างบรรยากาศในองค์กร

แรกเริ่มเดิมที่ดิฉันเริ่มเปิด Blog เป็นสมุดบันทึกแทนการซื้อสมุดบันทึกน้อยทุกปี สมุดของเรานี่นา ฉะนั้นเราจึงย่อมต้องเขียนอะไรก็ได้ เขียนไปก็นึกไปว่าเวลาเราแอบไปอ่านสมุดบันทึกใคร ก็ไม่เค้ยที่จะทิ้งความเห็นไว้สักที ทิ้งไว้ก็รู้ซิคะว่าเราแอบมาอ่านประมาณว่าสมุดจ๋า ทำไมเขาทำแบบนั้นกับฉัน ฉันไม่เข้าใจเลยคอยดูแล้วจะได้เห็นดีกัน...บ้างก็เขียนก่นว่านายเป็นวรรคเป็นเวร...ต้องได้เป็น "คุณระบาย" ทุกวันซิน่า

จนวันนี้สมุดบันทึกที่ใช้เป็นคุณระบายหายไปจากชีวิต ไม่โกรธนายกระนั้นหรือ ความโกรธเธอคนนั้นหายไปกระนั้นหรือ หลังจากมาใช้ Blog เป็นสมุดบันทึก Online ที่ดิฉันยอมรับแล้วว่า..จะมีการอ่าน มีการสื่อสารสองทางในพื้นที่นี้ของเราแน่นอน พื้นที่นี้มีคนอื่นอ่านด้วย..เป็นพื้นที่สื่อสารทั้งสองทาง...

ยังค่ะ ความโกรธความไม่พอใจนั้นยังคงอยู่บ้าง คราใดที่โกรธดิฉันก็จะเขียนไว้บันทึกไว้เอาเก็บไว้ตามอารมณ์ตัวเอง ซ่อนไว้ไม่แสดงบันทึกกลับมาอ่านอีกครั้ง...ตอนอารมณ์ซาลง ดีที่ไม่กระแทกกลับไปไม่งั้นคงหัวขาด..เรียกว่าความยับยั้งชั่งใจ

เวลาทำให้คนเปลี่ยนไป...ความคิดเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานเปลี่ยน "คุณระบาย" หายไปจากชีวิต...กลายเป็น"คุณช่างคิด ดังๆ"  "ช่างเล่าเรื่อง" ดีๆ สู่กัน "ช่างพินิจ" ภาษากรณีเกิดความเห็นที่ไม่ตรงกับเรา ในเรื่องราวที่เราเขียน... อีกอย่างคือ "ช่างชื่นชม" ยินดีกับคนที่เขียนสมุด online นี้

การที่มีเพื่อน มีแควนแวะเวียนมาหาเราบ่อยๆ แถวๆ ความเห็นหรือมาให้ดอกไม้ เป็นประจำ จะเป็นการให้ความเห็นหรือเป็นการแวะมายิ้ม มาคุย...

เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดบรรยากาศ ในองค์กร หากจะเปรียบการเขียนบันทึกเสมือนเพื่อนรู้จักที่ รู้จักแหล่งอยู่ของเรา เพื่อนแวะมาหาเราเสมอ มาคอยช่วยเปิดมุมมอง มาให้กำลังใจมาแซว มาหยอกล้อ ไม่มีเหตุผลอันใดที่เราจะไม่ยิ่มตอบไม่ทักทาย ไม่รับไมตรี

ในช่องความคิดเห็นซึ่งเป็นพื้นที่เปิดนั้น ให้คิดว่าเหมือนเพื่อนแวะมาหาเราที่โต๊ะบ่อยๆ เราก็ยิ่มตอบ คุยด้วย ยอมรับและเข้าใจเขาคนนั้นเพิ่มขี้น ยอมรับกันเพิ่มขี้นก็ย่อมยินดีที่จะเข้าใจในการเขียน...ติดตามงานแและเมื่อมีความเห็น มีความชอบในวิธีการ ก็นำไปใช้ไปประยุกต์...ในงาน ในชีวิต ในแง่ความคิดอีกมุม

กระนั้นแล้ว...เรามาร่วมใช้พื้นที่เปิด...แห่งนี้กันเถอะค่ะ..

น่าจะมีรางวัลสำหรับสมาชิกที่แวะไป หาเพื่อนที่ช่องความคิดเห็นเยอะสุดประจำเดือน ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น...

มีความสุขกับการใช้งานนะคะ

พรุ่งนี้วันพระ...
ไม่ใช่ซิ...วันนี้วันพระ...(เพราะตอนนี้ก็วันที่ 3 แล้วนี่นา)

 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤศจิกายน 2554 00:39 แก้ไข: 03 พฤศจิกายน 2554 09:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
03 November 2011 07:57
#70520

"คนเปลี่ยนแปลงไปในเวลาที่เปลี่ยนไป" เข้าทำนองว่า "เวลาไม่ช่วยอะไร หากใจยังคงฝังจำ ยังเตืนยังย้ำทุกคำที่ร่ำลา ยังคง..."

กรณีการแสดงความคิดเห็น นำเสนอเพิ่มเติม แชร์ประสบการณ์ ในบันทึก นับได้ว่าเป็นการ "เคลื่อนไหว" เป็นชุมชนที่่มีปฏิสัมพันธ์กัน เกิดการหมุนรอบของความรู้ขึ้น

ความเคลื่อนไหวที่ว่านี้ย่อมไม่เป็นแค่เพียง "จำนวนบันทึก" ที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น!!!!

การเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็น "ช่างอะไร" ก็ตาม เพียงแต่เราต้องการช่างเหล่านี้มาเชื่อมโยง ร้อยรัด แลกเปลี่ยน เกิดเป็น "พลวัต" ที่หมุนกงล้อของแชร์สีชมพูให้เคลื่อนไปรอบวง ไม่เป็นเพียงแต่วงแชร์ที่ล้อฝืดบดบี้ไปตามทาง ไม่เคยหมุนวงรอบเลื่อนล้อเลย

อันนี้ในภาษาวัยรุ่นเขาเรียกว่า "พัฒนา"

เราเอง

ก็พอจะเห็นด้วยครับ ว่าอาจมีรางวัลที่ให้กับคนที่ให้ความคิดเห็นมาก แต่เอาแบบที่มีเกณ์ด้วย ว่าแสดงความคิดเห็นแบบมีสาระ ให้กำลังใจ และมีสาระ

 

เพราะอาจจะเจอแบบสั้นๆ แปลกๆ แบบว่า เม้นท์ไปทีก็ได้ครับ

 

และหากว่าจะเป็นการให้รางวัลแบบทีเผลอก็ได้ เช่น ไม่ต้องบอกล่วงหน้า อยากให้เมื่อไหร่ก็ให้เลย ประมาณว่ารวบรวมย้อนหลัง 1 เดือน เพราะจะได้เป็นการนับจำนวนความเห็นจริง ที่ให้โดยไม่มีการหวังรางวัล

 

ลองคิดดูเล่นๆ ครับ เพราะการตั้งรางวัลไว้แต่แรก น่าจะเป็นแนวทางกระตุ้นให้เกิดการ "ร่วมมือ" มากกว่าการวัดผลโดยไม่บอกล่วงหน้า และดูแฟร์กับทุกคนมากกว่าครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา" 

Ico48
anni (Recent Activities)
03 November 2011 21:40
#70644

อ่านชื่อเรื่องคิดว่าเกี่ยวกับระบบขับถ่าย คิดไปนู้น

Ico48
Monly (Recent Activities)
04 November 2011 10:43
#70703

เห็นด้วยค่ะ จะได้ไม่รู้สึกว่า เดียวดาย ค่ะ เพราะเป็นคนขี้เหงา

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.239.7.207
Message:  
Load Editor
   
Cancel or