นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1973
comment: 3

ได้อะไรจากการเข้าฟังบรรยาย การทำงานอย่างไรให้มีความสุข

มิตรภาพต่างวัย

          มาอีกแล้ววันนี้ มีคำสองคำมานำเสนอให้ได้อ่านกันนะจ๊ะ จากผลการเข้าฟังการบรรยายในหัวข้อเรื่อง "ทำงานอย่างไรให้มีความสุข" ผู้บรรยายก็คือ ผู้อำนวยการกองต่าง ๆ ที่จะเกษียณอายุในปีนี้นั้นเอง ได้แก่ ท่านผู้อำนวยการกองกลาง กองกิจการนักศึกษา และกองบริการการศึกษา ก่อนการบรรยายท่านรองอธิการบดีก็ได้กล่าวนำถึงการทำงาน การทำงานที่จะประสบผลสำเร็จได้ต้องอาศัยซึ้งกันและกัน และสามารถถ่ายทอดเรียนรู้งานกันได้ เมื่อใครคนใดคนหนึ่งไม่อยู่ ก็สามารถทำงานแทนกันได้

          และท่านต่อมาก็คือ ผู้อำนวยการกองกลาง ได้กล่าวถึงประวัติในวัยเด็กจนถึงวัยทำงาน เมื่อกล่าวถึงช่วงวัยทำงานก็สะดุดนิดหนึ่ง เนื่องจากปี พ.ศ. ที่ท่านเข้ามาทำงานนั้น ดิฉันยังเป็นเด็กน้อยอยู่เลย ต่อมาก็เป็นท่านผู้อำนวยการกองกิจการนักศึกษา ท่านก็เริ่มเล่าประวัติของท่านตั้งแต่วัยเด็ก เริ่มเข้าทำงานเมื่อไรนั้น คราวนี้ดิฉันอึ้งหนักเข้าไปอีก เพราะ ปี พ.ศ. ที่ท่านเข้าทำงานนั้น ตอนนั้นดิฉันยังไม่ได้ปฏิสนธิเลยค่ะ เมื่อท่านเริ่มเล่าช่วงแรก ๆ ก็มีเสียงหัวเราะชอบใจจากผู้ฟัง ก็คือเรื่องที่ท่านได้ไปใช้ชีวิตในวัยเรียนที่สงขลา ท่านเล่าว่าพ่อของท่านได้พาท่านไปหาซื้อคอนโดให้ท่าน หาไปหามาก็ยังไม่เจอ ผลสรุปสุดท้ายให้ท่านไปอาศัยอยู่กับหลวงตาที่วัด คราวนี้เสียงหัวเราะตรึมเลย (เพราะในสมัยนั้นยังไม่มีคอนโดเหมือนสมัยนี้) ปกติแล้วดิฉันก็เห็นท่านบ่อย ๆ แต่ยังไม่ได้พูดคุยกับท่าน ทำให้มองท่าน ผอ.กองกิจการนักศึกษา เป็นคนเรียบร้อย คงจะไม่มีมุขตลกแน่ ๆ เมื่อได้ยินตอนนั้นก็เลยรู้สึกสนุกไปการเล่าประวัติของท่าน และท่านก็ได้เล่าถึงการใช้ชีวิตในวัยเรียนของท่านว่าไปวนเวียนอยู่ที่ศาลาเดียวกับท่าน ผอ.กองกลาง เนื่องจากไปจีบสาวที่เดียวกัน ซึ่งท่าน ผอ.กองกิจ ได้ติดมุขตลกอีกว่า ท่านไปจีบสาวแบบโลโซ ส่วน ผอ.กองกลาง ไปแบบไฮโซ (คือท่านเดินไป ส่วน ผอ.กองกลาง ขับรถเก่งไป) เอาละคราวนี้เสียงหัวเราะยิ่งดังเพิ่มมากขึ้น

          สรุปแล้วสิ่งที่ดิฉันได้จากการฟังก็คือ ทำให้ได้รับรู้ว่าคนเราจะทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยซึ้งกันและกัน และสามารถทำงานทดแทนกันได้ และมิตรภาพต่างวัยที่น่ารักของผู้อำนวยการกองต่าง ๆ ที่ได้ทำงานร่วมกันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ทำให้เกิดความรัก สามัคคี ร่วมมือร่วมใจกัน ทำให้มองแล้วรู้สึกได้ความอบอุ่นในการทำงานร่วมกัน ดิฉันรู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): มิตรภาพต่างวัย
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2555 13:32 แก้ไข: 03 กรกฎาคม 2555 13:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

มารับรางวัล คร้า!!!

wow ดีใจจังได้รับรางวัลด้วย

ขอบคุณนะค่ะสำหรับกำลังใจจากทุกท่านค่ะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.170.171
Message:  
Load Editor
   
Cancel or