นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 912
ความเห็น: 0

HOW TO กับงานบริการ

SERVICE MIND ทุกภาคส่วนขององค์กรต้องขับเคลื่อนไปพร้อมกัน

Pompom  เชื่อว่าคนเราทุกคน ทัศนคติเชิงบวกเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้เราดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข มีรอยยิ้ม สดใสร่าเริง มีเสียงหัวเราะ มองท้องฟ้ามีสีฟ้าสวยงาม มองต้นไม้ก็ผลิใบ แตกกิ่งก้านพร้อมเติบโต ทัศนคติทำให้เรามองโลกได้สวยงาม มีคุณค่า มีมิตรภาพอยู่รอบ ๆ ตัว 

อาชีพของผู้ให้บริการ หลาย ๆ คนมองว่า ทำงานอยู่กับปัญหา คำตำหนิ คำร้องเรียนของลูกค้า  เป็นผู้ให้ความช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา  เมื่อต้องแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า ก็ต้องคอยวุ่นวาย ติดตาม ประสานงานส่วนงานอื่น ๆ ให้ช่วยเหลือลูกค้า ถ้าเป็นภาษาคนทำงานบริการ ก็อาจจะต้องใช้คำว่า  “ต้องตามจิก” ส่วนงานภายในให้ทำงานให้ได้ตามมาตรฐานบริการที่กำหนดไว้ บางครั้งก็ต้องวุ่นวาย สร้างความเบื่อหน่าย ทั้งกับตัวเอง และส่วนงานที่เราต้องติดตามด้วย 

แน่นอน…. ในชีวิตของคนที่ทำงานด้านบริการ ต้องพบ เผชิญกับสิ่งเหล่านี้แน่นอน หลีกเลี่ยงไม่ได้  ถ้าหลาย ๆ คน ที่ต้องการก้าวเข้าสู่อาชีพนักบริการ คิดว่าต้องผ่านเหตุการณ์แบบนี้ ก็จะวิตกกังวล กับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

เรามาฝึกอาวุธลับของงานบริการที่จะทำงานบริการได้อย่างมีความสุขทุก ๆ วันนั่นก็คือ การสร้างทัศนคติเชิงบวกเท่านั้น

เพราะนอกจากจะทำให้ตัวเองมีความสุขได้แล้ว ยังทำให้คนรอบข้างมีความสุข สร้างมิตรภาพเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายกับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้าที่เข้ามาสัมผัสใช้บริ การก็จะรู้สึกได้ถึงความสุข ความปรารถนาดี ที่ผู้ให้บริการส่งผ่านมาให้ด้วยความยินดี

ทัศนคติเชิงบวก จะช่วยเรา “ในมุมของผู้ให้บริการ” ได้อย่างไรบ้าง

1.  ช่วยให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกค้า สามารถช่วยทำให้ลูกค้าสบายใจ จะคอยติดตามและแจ้งกลับ เพื่อให้ลูกค้าทราบว่าปัญหายังอยู่ในความดูแลของทีมงานบริการและจะพยายามทำให้ลูกค้าได้ใช้บริการที่ประทับใจเสมอ

2.  ช่วยให้เรามองเห็นโอกาส ที่จะได้หามุมมองใหม่ ๆ วิธีการใหม่ ๆ ในการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า เมื่อลูกค้าโทรติดต่อเข้ามา จะฟัง เก็บข้อมูลและเลือกวิธีการที่เหมาะสม หรือสร้างสรรค์วิธีการใหม่ ๆ ที่จะช่วยทำให้ปัญหาของลูกค้าได้รับการดูแลได้รวดเร็วมากขึ้น ลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

3.  ช่วยให้เราใช้ศักยภาพของทีมงานได้เต็มที่ ผู้ให้บริการที่มองการณ์ไกล จะรู้ว่าความสำเร็จของการช่วยแก้ไขปัญหาของลูกค้า ไม่ใช่อยู่ที่ด่านหน้าของทีมบริการเท่านั้น แต่อยู่ที่ส่วนงานภายในองค์กร ทุกส่วนงาน ที่เป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยแก้ ไขปัญหาลูกค้าในเรื่องต่าง ๆ ด้วยทัศนคติเชิงบวกที่มองเห็นคุณค่า ศักยภาพของทีมงาน  ผู้ให้บริการจะพยายามสร้างมิตรภาพที่ดีกับเพื่อนร่วมงานด้วยการทักทาย ส่งรอยยิ้ม ให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน ทุกส่วนงานทุกครั้งด้วยความยินดี เมื่อถึงวันที่เราขอความช่วยเหลือ เราก็จะได้รับแรงสนับสนุนให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่จากทุกส่วนงานเช่นเดียวกัน

ดังนั้น เราต้องช่วยกันทุกฝ่ายทุกภาคส่วนเพื่อการขับเคลื่อนงานบริการที่เป็นภารกิจหลักขององค์กร และเราต้องคิดภารกิจให้เป็นนวัตกรรมการให้บริการเชิงรุกที่ยั่งยืนเพื่อความอยู่รอดขององค์กร และเราคงต้องพูดและสื่อสารกันบ่อยๆๆๆ กับบุคลากรในองค์กรในเรื่องงานการให้บริการเพราะนั่นคือ "ภารกิจหลักของศูนย์เครื่องมือฯ" 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2556 23:04 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2556 23:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ