นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1721
ความเห็น: 4

การทำงานของ Next Generation HR

การขับเคลื่อนการบริหารทรัพยากรบุคคลในยุค Next Generation HR (VS) การบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ในยุค New Generation

 

     เมื่อพนักงานรุ่นเก่ากำลังทยอยกันเกษียณก็ย่อมรวมถึงพนักงานที่ต้องรับภาระแทนในหน้าที่ของ HR ด้วย ดังนั้นพนักงานรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำงานด้าน HR จึงต้องมีการเตรียมตัวที่จะรับงานจากรุ่นพี่ HR ให้ดีว่าจะบริหารพนักงานรุ่น Gen X และรุ่น Gen Y อย่างไร ซึ่งความจริงก็คงจะไม่ต้องหนักใจอะไรมากกระมัง เพราะว่าก็เป็นคนรุ่นเดียวกันอยู่แล้ว น่าจะเข้าใจกันได้ดีขึ้นด้วยซ้ำ แต่ของอย่างนี้มันก็ไม่แน่ใช่ไหมคะ ดังนั้นเพื่อความเข้าใจเราจะมา Coaching ในเรื่องกระบวนการทำงานของ HR เสียแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าสำหรับ Next Generation HR เขาจะต้องทำงานด้าน HR กันอย่างไร 

     วิสัยทัศน์ของ HR รุ่นใหม่

     วิสัยทัศน์ของ HR รุ่นใหม่นี้ย่อมต้องสะท้อนและสอดคล้องกับทิศทางสิ่งแวดล้อมธุรกิจในอนาคต อย่างไม่ต้องสงสัย ในการที่ HR รุ่นอนาคตจะช่วยสนับสนุนกลยุทธ์ขององค์กรในอนาคตได้ต้องมีวิสัยทัศน์ 4 อย่างที่เปรียบเสมือนเป็นเสาหลักในการทำงานดังนี้
     • พัฒนาให้งาน HR เป็นหน่วยวิจัยและพัฒนาเรื่องต้นทุนมนุษย์ (R & D Function for Human Capital)
     • ต้อง "จัดหา" และ "จัดส่ง" พนักงานที่มีความสามารถป้อนให้ผู้บริโภคในองค์กรได้อย่างไม่ขาดสาย (จัดเป็นงาน "Talent Delivery" ของ HR กันเลยทีเดียว) 
     • สามารถขับเคลื่อนผลงานขององค์กร
     • สร้างความมีเกียรติเชื่อถือได้และการไว้วางใจซึ่งกันและกันในองค์กร (ทั้งนี้ pompom ขอเสริมว่างาน HR เองต้องสร้างเครดิตในส่วนนี้ให้แก่หน่วยงานของตนเองก่อนเป็นลำดับแรกเลย)


      เสาหลักทั้ง 4 นี้จะช่วยสนับสนุนซึ่งกันและกันทำให้ HR รุ่นใหม่มีโครงสร้างการทำงานที่แข็งแกร่ง พร้อมรับความท้าทายของเศรษฐ กิจยุคใหม่ และพนักงานรุ่นใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะความ "แน่น" ของข้อมูล ความเร็วในการทำงาน และความมุ่งมั่นและเที่ยง ตรงในผลงาน ตบท้ายด้วยระดับจริยธรรมที่สูงส่ง   

    
เป้าหมายและบทบาทการทำงานของ Next Generation HR 
     สำหรับเป้าหมายในการทำงานของ HR รุ่นใหม่นั้นคือ ต้องทำทุกวิถีทางให้องค์ กรรักษาความเป็นผู้นำในธุรกิจ (Business Leadership) ได้ ซึ่ง HR จะต้องสามารถหาคำตอบให้กับ ประเด็นคำถามต่อไปนี้คือ
     1. สรรหาพนักงานคนเก่งให้ได้ทันตามความต้องการตลอดเวลา
     2. ทำให้พนักงานสามารถสร้างผลงานในระดับสูงสุด
     3. วางแผนกำลังคนและพัฒนาภาวะผู้นำของพนักงานอย่างเป็นระบบพร้อมกับรักษาคนเก่งไว้ได้แบบไม่ให้หลุดมือ
     4. บริหารเรื่องความสัมพันธ์กับพนักงานเพื่อให้เกิดความผูกพันโดยใช้เครื่องมือ สมัยใหม่ เช่น การสร้างแบรนด์ผู้นำ (Employee Branding) การทำ Employee Engagement เป็นต้น
     5. ปฏิรูปปรับเปลี่ยนระบบ HR ให้สนองกับเป้าหมายธุรกิจโดยตลอด ไม่ใช่รอจนจะกลายเป็นไดโนเสาร์แล้วค่อยมาผ่าตัดเปลี่ยน DNA
     6. วางกลยุทธ์ที่วัดผลได้เป็นรูปธรรม 
     7. มีระบบตรวจสอบการทำงานทั้งกระบวนการตั้งแต่เป้าหมายและวิธีการทำงานอย่างเป็นระบบ

     ทั้งหมดนี้  Pompom  คิดว่าน่าจะเป็น วิสัยทัศน์ เป้าหมายและบทบาทหน้าที่การทำงานของ Next Generation HR ที่จะต้องดำเนินการในอนาคตอย่างแน่นอน แต่แน่นอนการทำงาน HR ในปัจจุบันก็ยังคงต้องขับเคลื่อนภายใต้การเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่เพื่อให้องค์กรบรรลุเป้าหมาย และกระบวนการทำงานที่ท้าทายเพื่อให้องค์กรประสบผลสำเร็จในการได้คนดี คนเก่ง มาร่วมทำงานกับองค์กร และร่วมกันขับเคลื่อนศูนย์เครื่องมือฯ ให้บรรลุซึ่งวิสัยทัศน์ 


 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ตุลาคม 2556 23:07 แก้ไข: 21 ตุลาคม 2556 13:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สร้างความมีเกียรติเชื่อถือได้และการไว้วางใจซึ่งกันและกันในองค์กร (ทั้งนี้ pompom ขอเสริมว่างาน HR เองต้องสร้างเครดิตในส่วนนี้ให้แก่หน่วยงานของตน เองก่อนเป็นลำดับแรกเลย)

หัวข้อนี้ น่าจะเหนื่อยหน่อยนะคะ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
21 October 2013 06:30
#93778

กิจกรรมนี้ไม่ยากครับ

ให้บุคลากรในศูนย์ฯ ผลัดกันยืมเงินครับ

อิอิอิ

เราเอง

เพิ่งเข้ามาเป็นน้องใหม่ในวงการ HR ค่ะ อยากให้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรือง HR กันมากกว่านี้ เพราะช่วงนี้ น่าจะเป็นช่วงที่ต้องเตรียมพร้อมกับปี 58 ปีที่ท้าทายสุดๆ สำหรับคน ม.อ. ทั้งออกนอกระบบ ทั้ง AEC และประเมินภายนอกรอบสี่ ...

ยินดีต้อนรับค่ะน้องเจน เราเจอกันในงานประกันคุณภาพกันอยู่แล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ