นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3779
ความเห็น: 9

คิดต่างใช่คิดผิด

คิดผิดถ้าไม่ยอมให้คิดต่าง

   เป็นเรื่องแย่ถ้าต่างคนต่างคิด
น่าจะแย่กว่าถ้าไม่ยอมให้คิดอะไรเลย
ความคิดจากผู้มากประสบการณ์ใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ถึงแม้ว่าบ่อยครั้งที่ก่อนหน้านี้มันจะถูกก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะถูกทุกครั้ง

   หากไม่มีใครหลายๆ คนที่คิดต่าง โลกก็คงไม่เจริญก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยี เราคงคิดว่าโลกแบน ดวงอาทิตย์หมุนรอบโลก และมนุษย์ก็จะยังคงบินไม่ได้ คนที่คิดต่างในอดีต เดี๋ยวนี้เป็นบุคคลสำคัญให้เราได้ศึกษา และเอาเป็นตัวอย่าง  แต่ในช่วงชีวิตที่บุคคลเหล่านั้นต้องต่อสู้กับความคิดที่แตกต่างนั้น แน่นอนต้องพบกับความลำบากของชีวิต หลายๆ คนอาจจะไม่ได้พบกับความสบายเลยในชั่วชีวิต หรืออาจจะโชคดีที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าที่คิดต่างนั้นแท้ที่จริงแล้ว คิดได้ถูกต้องแล้ว และทุกคนยอมรับมัน

  หลายๆ คนในสังคมใกล้ตัวเรา ยอมที่จะคิดให้เหมือนที่คนส่วนใหญ่คิด เพราะแม้ความคิดที่เหมือนๆกันจะผิด ก็ผิดด้วยกันหลายๆ คน เหมือนกับว่าความคิดที่ผิดนั้นได้ถูกถัวเฉลี่ยๆ 555 มันเป็นเช่นนี้จริงๆ

   ในการปรับปรุงพัฒนางานโดยใช้หลักไคเซ็นนั้น เรามีความคิดดังนี้

   หลายความคิดดีกว่าความคิดเดียว เหตุเพราะเมื่อต้องการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น เราจะมองปัญหาให้เป็นโอกาสในการพัฒนา ในการแก้ปัญหาทางเลือกไม่ได้มีเพียงแค่ทางเดียว หลายความคิด ก็ทำให้มีหลายแนวทางในการแก้ปัญหา นอกจากนี้จากหลายแนวคิดในการแก้ปัญหา ก็จะเกิดทางเลือกที่เหมาะสมขึ้น ไคเซ็นเน้นให้ทำงานเป็นทีม การต่อยอดทางความคิดเป็นสิ่งที่ทำให้ไคเซ็นดำเนินไปได้

   หากไม่ยอมรับในความคิดต่าง การพัฒนาโดยใช้หลักไคเซ็นก็คงเป็นไปได้ยาก เพราะคนที่ตั้งใจคิดในการแก้ปัญหา เมื่อถูกโต้แย้งบ่อยๆ ก็จะหมดกำลังใจ นานๆ ไปไฟก็จะหมดลง

   การไม่ยอมรับในความคิดที่ต่างนั้นสามารถทำได้ในทางสร้างสรรค์ โดยเมื่อโต้แย้งจะต้อง มีทางเลือกในการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกว่า หากยังไม่มีความคิดที่ดีแล้วโต้แย้ง ว่าทำไม่ได้ นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังทำให้บรรยากาศในการระดมความคิดเสียไปอีกด้วย บรรยากาศในการสนทนาที่ดี จำเป็นต่อการระดมความคิด

   ServiceMan คน (ไม่กล้า) คิด ต่าง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ตุลาคม 2557 19:54 แก้ไข: 10 ตุลาคม 2557 19:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Kanom Phing, และ 20 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
บายศรี (Recent Activities)
10 October 2014 20:13
#100228

เห็นด้วยค่ะ

เครียด

เป็นบันทึกที่ดีครับ อย่ากลัวที่จะคิดต่าง ;-)

สุดยอดเลยครับท่าน เห็นด้วยกับความคิดต่าง

คนคิดต่างเป็นคนกล้า น่านับถือนะคะ แต่คนที่ใจกว้างกล้ายอมรับความคิดมี่แตกต่าง ยอมลดอัตตาตัวเองก็ยิ่งสง่างามน่านับถือ ก็หวังว่าบ้านเมืองเราทุกวันนี้จะมีคนแบบนี้ เยอะๆ นะ

คิดต่างใครๆก็คิดได้ครับ แต่คนที่คิดแล้วกล้าแสดงออกนี่สิน่านับถือ

Ico48
จะรู้ไปทำไม [IP: 223.204.182.135]
10 October 2014 23:02
#100239

แสดงว่ามีคนเงี่ยๆ ทำให้เจ็บหัว สู้ๆ เดียวเงี้ยพวกนั้นมันคงตายไปเอง 5555

ก็จิงนะค่ะ โดยเฉพาะนักวิทฯ เคมีวิเคราะห์ถูกสอนให้คิดต่าง ไม่งั้นตีพิมพ์มะได้ เรียนมะจบ และยังต้องใช้ journal. หลายฉบับด้วย ถ้าแค่ journalเดียว ไม่น่าเชื่อถือ ไม่สามารถสรุปอะไรได้ สเหมือนทำการทดสอบแค่ซ้ำเดียว แล้วสรุปผล ฮ่าฮ่า

กระบวนการคิด มีหลากหลายรูปแบบ ต่างคนต่าง (ไป)คิด(มา) ก็เป็นวิธีการหนึ่งที่จะไม่ถูกชักจูงด้วยความคิดของคนอื่น แต่เมื่อเป็นเรื่องของกลุ่ม ขององค์กร เมื่อต่างคนต่างไปคิดมา ก็ต้องมานำเสนอแลกเปลี่ยนกันด้วยเหตุด้วยผลเพื่อให้เป็นความคิดของกลุ่ม ขององค์กร

ความคิดที่ไม่ใช่ความคิดสรุปรวบยอดก็ใช่ว่าจะผิด หรือไม่มีคุณค่า เพียงแต่ในบริบทหนึ่งก็ต้องการสิ่งที่เหมาะที่สุด พอดีที่สุด

สิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามบริบท

เกิด แก่ เจ็บตาย แปรเปลี่ยนไปตามเหตุ ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไป

 

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.203.87
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ