นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

N.Tanmanee
Ico64
นิวรรณ แท่นมณี
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์บริการปฏิบัติการทางเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2111
ความเห็น: 3

เมื่อตู้แช่แข็ง -80 มีปัญหา(1)

เมื่อวานนี้ (23 พ.ย.2550) ตู้แช่แข็ง -80 องศาเซลเซียส ของคณะเภสัชฯ มีปัญหา ทำอุณหภูมิได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางครั้งก็ได้ถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ -80 องศาเซลเซียส บางครั้งก็ขึ้นมาถึง -35 องศาเซลเซียส วน loop อยู่แบบนี้ ทาง ศบภ.(ศูนย์บริการปฏิบัติการทางเภสัชศาสต์) ได้รับแจ้งจากผู้ใช้บริการ จึงได้ส่งหน่วยกล้าตาย (น้องบี๋-สุริยา) ไปตรวจสอบเบื้องต้นและได้ปรึกษากับพี่ ๆ ที่ศูนย์เครื่องมือฯมหา'ลัย ได้รับคำแนะนำว่า compressor น่าจะ overheat จึงแนะนำให้ปิดเครื่องไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้compressor เย็นลงก่อน จึงได้โทรและ mail แจ้ง อาจารย์ที่ได้เก็บตัวอย่างไว้ในเครื่องเพื่อทราบ และหากท่านใดจะย้ายตัวอย่างออกจากตู้ก็สามารถฝากเก็บไว้ในตู้แช่ -20 องศา ก่อน และเมื่อทำการปิดเครื่องแล้ว ห้ามเปิดฝาเครื่องเด็ดขาด พบว่าเมื่อปิดแล้วทำการเปิดเครื่องใหม่ เครื่องสามารถทำอุณหภูมิลงไปได้ถึง -70 กว่า ตอนนั้นเป็นช่วงเย็นแล้ว จึงคิดกันว่าเครื่องน่าจะ OK แล้ว แต่พอตอนเช้าพบว่าอุณหภูมิขึ้นมาที่ -35 อีกแล้ว รอบนี้น้องบี๋จึงได้เปิดฝาเครื่องเพื่อตรวจสอบดู compressor พบว่า มี compressor 2 ลูก ลูกนึงร้อน ลูกนึงเย็น แต่ยังไม่แน่ใจว่า compressorสลับกันทำงาน หรือว่าทำงานพร้อมกัน แต่อีกลูกนึงพังไปแล้ว ก็เลยได้โทรแจ้งช่างจาก บ.เบคไทย หาดใหญ่ ให้มาตรวจเช็คเบื้องต้น แต่ช่างเบคไทยหาดใหญ่แจ้งว่าต้องให้ช่างจาก กทม. มาซ่อม

มาถึงตอนนี้อาจารย์ที่เก็บตัวอย่างสำคัญ (หาซื้อไม่ได้อีกแล้ว) ก็เริ่มวิตกกังวลแล้ว ทำไงดีล่ะเรา...นึกขึ้นมาได้ว่าที่ ศูนย์เครื่องมือฯ มีรับฝากตัวอย่างจึงได้โทร.ไปสอบถามดู ได้คุยกับ น้องพจนารถ ผู้ดูแลแจ้งว่ายังพอมีที่ว่าง ให้ลองไปดูก่อนว่าเพียงพอมั๊ย เลยได้ไปดู และติดต่อไว้เพื่อให้อาจารย์แต่ละท่านนำตัวอย่างไปฝาก แต่การที่จะย้ายตัวอย่างไปนั้นจะต้องมีการเก็บตัวอย่างไว้ใน dry ice เพื่อป้องกันการช็อคของน้องเซล ก็ได้โทรไปถามร้านขาย dry ice (ร้านมหาชัยดรายไอซ์-ข้างลานจอดรถห้างไดอาน่า) พบว่าวันนี้ dry ice หมด เพราะมีการจัดงานลอยกระทงกันเยอะ แต่อาจารย์เร็วกว่าเราไปซื้อมาได้ 4 ก้อน จึงให้อาจารย์ย้ายไปก่อน ส่วนอาจารย์ท่านอื่นจะขอยืมใช้อีกครั้ง จึงโทรไปบอกน้องพจ-ศูนย์เครื่องมือฯ ว่ารบกวนเก็บตัวอย่างให้อาจารย์ด้วย เรื่องใบขอใช้บริการจะไปเคลียร์ให้อีกที เฮ้อ...รอดพ้นไปเปราะนึง นอกจากนี้น้องสุริยาได้โทรไปสอบถามที่คณะ อก.ด้วย อาจารย์ที่นั่นน่ารักมากเลย บอกว่ามาฝากได้เลย แต่ไม่ได้ไป เพราะที่ศูนย์เครื่องมือฯ ยังพอมีที่ก็เลยยังไม่ได้ไปใช้บริการที่ อก. แต่ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์มากนะคะ  และก็ขอขอบคุณพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ด้วยนะคะ ที่ให้คำแนะนำ พร้อมให้บริการเป็นอย่างดี

ไว้ถ้าช่างจาก กทม. มาซ่อม และเจอสาเหตุ จะมาเล่าให้ฟังอีกครั้งนะคะ

Sections: บริการวิชาการ
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 24 November 2007 14:06 Modified: 08 January 2008 15:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 19:55
#2430
ในที่สุดก็บันทึกได้เต็มๆ แล้วนะคะ..อ่านได้สนุกดีด้วยค่ะ...Keep writing นะคะ..
ชอบบันทึกนี้จังค่ะ
เป็นบันทึกจากประสบการณ์จริง  พี่เม่ยอ่านแล้วได้ความรู้ที่พร้อมนำไปต่อยอดได้หลายเรื่องเชียวค่ะ...เช่น...
  1. เพิ่งรู้ว่าที่ศูนย์เครื่องมือวิทย์ มี deep freeze ไว้บริการรับฝากตัวอย่างด้วย
  2. แล้วก็รู้อีกว่า ที่คณะเภสัช, คณะ อก. ก็มีด้วย  แถมท่าทางใจดีอีกต่างหาก...ถ้ามีปัญหาอาจไปพึ่งพาได้
  3. อ้อ! เค้าซื้อ dry ice กันที่ข้างไดอาน่านั่นเอง...
  4. มีวิธีแก้ไขและจัดการกับปัญหาได้แบบ step by step ดีจังค่ะ สุดท้ายก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี
ขอบคุณสำหรับบันทึกนี้นะคะ

ขอบคุณเช่นกันค่ะ สำหรับทุกกำลังใจ แล้วก็ดีใจมากค่ะที่ข้อความที่เขียนมา มีประโยชน์ คราวนี้ก็เริ่มเข้าใจถึงประโยชน์ของ share.psu มากขึ้นแล้วล่ะ

แต่ขอเปลี่ยนชื่อร้านน้ำแข็งแห้งหน่อยค่ะ พอดีว่าเรียกชื่อกลับกัน ชื่อร้าน "ดรายไอซ์ มหาชัย"  เบอร์โทร 074-261604 มือถือ 0815406917, 0893800335 แต่เพื่อนบอกว่ามีอีกร้านค่ะ อยู่แถวเซียงตึ๊ง แต่ยังไม่ทราบเบอร์โทร ไว้ถ้าทราบแล้วจะ update อีกครั้งค่ะ :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ