นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1199
ความเห็น: 1

5 ข้อเสียของการ “ไม่ขับถ่าย” ทุกวัน…อันตรายมากขนาดนี้เชียวหรือ

5 ข้อเสียของการ “ไม่ขับถ่าย” ทุกวัน

5 ข้อเสียของการ “ไม่ขับถ่าย” ทุกวัน…อันตรายมากขนาดนี้เชียวหรือ

ชีวิตคนเราจะยืนยาวได้นานหากมีการรับประทานอาหารที่ดีและขับถ่ายทุกวัน เรื่องของการรับประทานอาหารก็ว่ายากแล้ว แต่เรื่องของการขับถ่ายยิ่งยากมากกว่า เพราะมีหลายปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิด “อาการถ่ายไม่ออก” หรือ “ท้องผูก”
ไม่จำเป็นต้องถ่ายไม่ออกติดต่อกันนานหลายๆวัน เพราะผู้เชี่ยวชาญบอกไว้ว่า แค่เราไม่ถ่ายทุกวันก็ส่งผลร้ายต่อร่างกายแล้ว ปัญหาที่ว่านี้คืออะไร ตามมาหาคำตอบได้เลยค่ะ

Advertisement


การขับถ่ายที่ดีจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ดี ส่วนคนที่ไม่ยอมขับถ่ายให้เป็นนิสัย ขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือไม่อยากนั่งห้องน้ำเป็นเวลานาน ๆ ก็มักจะทำให้มีอาการถ่ายไม่ออกอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าการไม่ขับถ่ายย่อมส่งผลเสียกับสุขภาพ ดังต่อไปนี้

1. ท้องผูก
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คนทั่วไปน่าจะรู้กันดีอยู่แล้ว เพราะเมื่อเราไม่ยอมถ่ายอุจจาระให้เป็นกิจวัตรทุกวัน ก็จะนำมาสู่อาการท้องผูกอย่างไม่ต้องสงสัย การปล่อยให้อุจจาระตกค้างอยู่ภายในลำไส้ ร่างกายก็จะดูดน้ำในอุจจาระกลับมาใช้ในร่างกายอีกครั้ง ส่งผลให้อุจจาระที่ไม่ได้ถูกถ่ายออกมาแข็งตัวมากขึ้น  ถ่ายลำบาก จนกลายเป็นอาการท้องผูกในที่สุด
2. เชื้อโรคแพร่กระจาย
นอกเหนือจากน้ำที่อยู่ในอุจจาระจะถูกดูดกลับไปใช้ในร่างกายหากเราไม่ได้ขับถ่ายทุกวันแล้ว บรรดาเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เจริญเติบโตขึ้นภายในอุจจาระก็ยังจะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่กระแสเลือดอีกด้วย ซึ่งเหตุการณ์นี้จะก่อให้เกิดอาการอักเสบภายใน รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันร่างกายก็จะทำงานหนักขึ้น ผลสุดท้ายเชื้อโรคก็จะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนเพลีย มีอาการปวดหัว ท้องอืด ผิวหนังอักเสบ สิวขึ้น แถมยังทำให้คุณอารมณ์ไม่ดีหรือรู้สึกหงุดหงิดง่ายอีกด้วย

Advertisement


3. สารพิษสะสมในร่างกาย
เป็นธรรมดาที่ในหนึ่งวันเราอาจจะรับสารพิษต่างๆเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งการขับถ่ายถือเป็นวิธีที่ร่างกายจะได้กำจัดสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายออกไปได้ แต่ถ้าหากร่างกายไม่ได้ขับถ่ายทุกวันก็จะทำให้สารพิษเหล่านั้นถูกดูดกลับไปสะสมอยู่ในร่างกาย ไม่ว่าจะในกระแสเลือดหรือตามอวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะในตับหรือลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ปัญหาสุขภาพต่างๆก็จะตามมา น้ำหนักขึ้น ป่วยเป็นโรคต่างๆเพราะร่างกายไม่ได้ระบายสารพิษออกนั่นเอง
4. มีกลิ่นปากและกลิ่นตัว
การไม่ได้ขับถ่ายจะทำให้เกิดกลิ่นภายในร่างกาย และกลิ่นที่เกิดขึ้นเมื่อไม่ได้ระบายออกทางอุจจาระก็จะมาออกทางกลิ่นปากและกลิ่นกายแทน เพราะการที่เราไม่ขับถ่าย เชื้อโรคจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว เลือดจะไม่สะอาด เมื่อผ่านไปยังปอด ปอดก็จะฟอกเลือดและขับเชื้อโรคเหล่านี้ออกมาทางลมหายใจและผิวหนังกลายเป็นกลิ่นเหม็น ๆ ที่ตัวเราเอง คุณอาจจะไม่ค่อยได้กลิ่น แต่คนรอบข้างทุกข์หนักมากแน่นอน


5. เสี่ยงกับโรคผนังลำไส้อักเสบ (Diverticulitis)
การไม่ขับถ่ายสม่ำเสมอจะทำให้อุจจาระสะสมอยู่ในลำไส้ ผนังลำไส้ในส่วนที่อ่อนแอจะเกิดการโป่งพองเนื่องจากต้องรับน้ำหนักของอุจจาระที่แข็งตัวขึ้น และเมื่อถุงที่โป่งพองในลำไส้เหล่านี้มีเชื้อโรคไปสะสมก็อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อกลายเป็นโรคผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ เกิดเลือดออกในลำไส้ เป็นหนอง ผนังลำไส้ทะลุ หรือลำไส้อุดตันได้

Advertisementจะเห็นได้ว่า การไม่ขับถ่ายทุกวันส่งผลที่น่ากลัวมากแค่ไหน ถ้ายังไม่อยากให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับตัวเอง  ก็ควรรีบปรับเปลี่ยนนิสัยในการขับถ่ายของตัวเองได้แล้ว พยายามขับถ่ายให้ได้ทุกวัน หรือใช้ตัวช่วยอื่นๆ เช่น การรับประทานอาหาร การใช้สมุนไพรแก้ท้องผูก การเล่นโยคะเร่งการขับถ่าย เป็นต้น
แต่ถ้าลองหมดแล้วก็ยังถ่ายไม่ออก ก็ขอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณความผิดปกติของระบบขับถ่ายก็เป็นได้

 

http://www.khaodungs.com/2016/05/5_30.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 มีนาคม 2560 08:00 แก้ไข: 25 มีนาคม 2560 08:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่ทราบว่าเกี่ยวอะไรกับบันทึกผมครับ เรื่องสิว....สังเกตเห็นว่า Jack Somboon คุณคือคนก่อกวนอะไรสังอย่างน่ะผมว่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ