นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 5562
ความเห็น: 5

หมอเฮ้าส์ House M.D

Everybody Lies

แนะนำอีก แนะนำอีก เป็นซีรี่ส์ที่ชอบมากตั้งแต่ Episode แรก และชอบตลอดตั้งแต่ซีซั่น 1 ถึงซีซั่น 5 ถึงแม้ว่าดูภายนอก หมอเฮ้าส์แกจะหน้าตาไม่รับแขก ไม่เป็นมิตร และบางครั้งดูเหมือนว่าจะไม่มีความรู้สึกใยดีกับตัวคนไข้ แต่ลึกๆ บางตอน ก็จะเห็นหมอแกเศร้าเหมือนกัน

ตัวหนังเป็นแนว medical คล้ายๆ กับ ER และ Grey's Anatomy แต่จะมีความเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว ที่รักษาเฉพาะคนไข้ที่ไม่สามารถระบุโรคได้ มีอาการแปลกๆ และส่วนใหญ่จะใกล้ตายเกือบทุกราย  ทีมงานของหมอเฮ้าส์จะต้องใช้ความสามารถในการวินิจฉัยโรคให้ทันกับเวลา บางครั้งต้องใช้การเสี่ยงเลือก เพราะคนไข้จะมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่น หากมัวไปทดสอบที่ห้องแลบจะไม่ทันเวลา

 ตัวละครเอกของเรื่องคือ หมอเฮ้าส์

นิสัยปากจัด ขวางโลก แยกตัว ไม่เข้าสังคม ไม่สนใจใคร เดินขากะเผลกเนื่องจากขขาขวาเป็นโรคกล้ามเนื้อตาย เนื่องจากหมอวินิจฉัยผิดพลาด  ทำให้ต้องถือไม้เท้าและเจ็บขาไปตลอดชีวิต พี่แกเลยติดยาไวโคดิน เพื่อลดอาการปวด แต่พี่แกกินบ่อยมาก จนถึงขั้นติดยา

หมอเฮ้าส์ มีลูกน้องทีมแพทย์ที่เก่ง ไฟแรง แต่เอือมระอากับนิสัยที่เอาแต่ใจตัวเองของเฮ้าส์ เช่น สั่งให้รีบทำการทดสอบหลายๆ อย่างทั้งคืน แล้วตัวเองก็กลับไปพักผ่อนที่บ้าน ตอนเช้ามาก็เปลี่ยนความคิดเป็นอีกอย่าง เรื่องนี้สนุกตรงที่ทีมหมอเฮ้าส์ทุกคนมีความเชื่อมั่นเป็นของตนเอง กล้าเถียง และไม่ยอมทำตามเฮ้าส์บอก ความรู้ที่ได้ในแต่ละตอนเป็นความรู้ทางด้านการแพทย์ที่น้อยคนนักจะเป็นกัน และบางโรคเป็นอาการรุนแรงมากซึ่งสุดท้ายพบว่าเกิดขึ้นเพราะสาเหตุเพียงเล็กน้อย เช่น ปลวก หรือสารจากสร้อยคอ แค่นั้นเอง (แต่มีความเป็นไปได้ทางการแพทย์)

การวินิจฉัยโรคของเฮ้าส์มีคติพจน์อยู่เสมอว่า

ทุกคนโกหก

Everybody Lies  

หากหาได้ว่าคนไข้โกหกอะไรอยู่ ก็จะสามารถชี้ไปยังสาเหตุและวินิจฉัยโรคได้ในที่สุด 

เฮ้าส์มีเพื่อนที่น่ารัก คือ หมอวิลสัน เป็นหมอสาขามะเร็ง เป็นคนอ่อนโยน สุภาพ แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว เป็นที่รองรับอารมณ์ของเฮ้าส์บ่อยๆ แต่ก็เกือบจะเป็นคนเดียวที่เฮ้าส์แคร์

 

นอกจากนี้ยังมีเจ้านาย (คณบดีคณะแพทย์) คือ หมอคัตดี้ ที่พยายามจะเข้าใจในความไม่มีเหตุผลของหมอเฮ้าส์ และต้องปวดหัวกับการเอาแต่ใจตัวเองและผิดกฎระเบียบอยู่บ่อยๆ แต่คัตดี้ก็มีความเชื่อมั่นและยอมรับฝีมือและความมหัศจรรย์ในการวินิจฉัยของเฮ้าส์ (ซีซั่นหลังๆ หมอคัตดี้สวยมาก)

  

มาดูลูกทีม เด็กๆ ของหมอเฮ้าส์กันบ้าง 

คนแรก ดร.โฟร์แมน

หมอผิวดำ เรียนเก่ง ไม่กินเส้นกับเฮ้าส์ ต้องการเอาชนะหมอเฮ้าส์ และจะถูกหมอเฮ้าส์พูดจาเหยียดสีผิวตลอดในซีซั่น 1 (เจตนาจริงๆ ของเฮ้าส์ เพื่อเป็นแรงขับให้โฟร์แมนทำในสิ่งที่หมอเฮ้าส์ต้องการ) และจะไม่ค่อยให้โฟร์แมนได้ทดสอบอะไรในห้องแลป แต่จะให้ไปงัดบ้านคนไข้ (ตลอด) เพื่อหาข้อพิสูจน์บางอย่่าง 

ถัดมา คือ ดร.คาเมรอน

 

คาเมรอนจะขี้สงสารและยึดติดกับคนไข้ ไม่ยอมปล่อยวาง มีความชื่นชมในหมอเฮ้าส์มากที่สุด แม้บางครั้งจะเห็นด้วยกับการวินิจฉัยของเพื่อนร่วมทีมที่ตรงข้ามกับเฮ้าส์ แต่ก็ยอมทำตามที่เฮ้าส์บอก เพราะมีความเชื่อเสมอว่าเฮ้าส์เก่งเสมอ....แอบชอบเสื้่อกั๊กทุกตัวที่เธอใส่แสดงในเรื่องนี้ ^_^  

 

ว่าจะเขียนให้จบ แต่ไม่จบซะแล้ว

เหลือลูกน้องอีกสองคน

กับเล่าเรื่องเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย

พรุ่งนี้ละกัน

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 กันยายน 2552 16:55 แก้ไข: 21 กันยายน 2552 16:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮ่า! เล่าต่อเร็วๆนะครัว ผมชอบดู แต่ดูแบบรายสะดวก ไม่ค่อยปะติดปะต่อกัน

แล้วก็พิมพ์ผิด จริงๆ แล้วเหลือตัวละครหลักที่ไม่ได้พูดถึงแค่คนเดียว คือ ดร.เชส

 

เป็นหมอหล่อประจำทีม ใน season1บทของดร.เชสจะค่อนข้างเป็นคนเอาตัวรอด คือ สามารถหักหลังเพื่อนได้เพื่อเอาหน้ากับเฮ้าส์ หมอเชสแกดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยอยากจะเป็นหมอสักเท่าไหร่ มีปัญหาครอบครัวกับพ่อ และหลงรัก ดร.คาเมรอน ...season1 นี้ โดยส่วนตัวแล้วไม่ชอบพี่แกเลย...แต่หมอเชสจะมาเด่นใน season หลัง...ตอนท้ายของซีซั่น จะมีบทที่ดร.เชส หักหลังหมอเฮ้าส์ด้วย ... มีลุ้นๆ

*********

Theme หลักของ season1 จะเป็นการแสดงให้เห็นการทำงานของหมอเฮ้าส์ในโรงพยาบาล มี 2 ส่วน

คือ 1. ในหน่วยการวินิจฉัยโรคที่ไม่สามารถระบุได้ (หมอเฮ้าส์เป็นหัวหน้า...มีลูกทีม 3 คนที่ได้กล่าวมาแล้ว) ในหน่วยนี้ จะเห็นความอัจริยะในการวินิจฉัยโรคของหมอเฮ้าส์ และความสนุกที่เห็นหมอเฮ้าส์หัวเสียกับพวกลูกทีม

    2.ในหน่วยคลิินิก ซึ่งหมอทุกคนจะต้องลงไปเป็นแพทย์ประจำเวร เป็นช่วงเวลาที่หมอเฮ้าส์ไม่ชอบมากที่สุด และจะหลึกเลี่ยงเป็นประจำ บางครั้งถึงกับติดสินบนแพทย์ลูกน้อง ที่เฮ้าส์ไม่ชอบเนื่องจาก คนที่มาหน่วยคลินิก มักจะไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ และส่วนใหญ่หมอเฮ้าส์จะพูดจาประชดประชันคนไข้ ทั้งนี้เนื่องจากเฮ้าส์จะเป็นคนช่างสังเกต และเชื่อมโยงปัญหาได้ถูกแม้จะไม่ได้ตรวจคนไข้เลยก็ตาม 

 

จริงๆ อยาก review ทุก episode ใน season นี้ เพราะ re run 2-3 รอบ (เนื่องจากรอบแรกๆ ดูไม่ทัน ไม่เข้าใจ.อ่านไม่ทัน้วย..555)

เอาเป็นว่า ตั้งแต่ SS1-SS5 สนุกทุก SS ค่ะ หลังๆ จะมีดราม่า ของตัวละครแต่ละตัวด้วย..โดยเฉพาะเรื่องลับๆ เศร้าๆ อันเป็นที่มาของโรคโมโหร้ายของเฮ้าส์

 

 

 

 

Ico48
พี่น้องเหมียว [IP: 124.120.209.61]
13 ตุลาคม 2552 23:17
#49350

ถึงคุณคนชายฝั่ง

ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีและรู้สึกยินดีที่ได้เจอข้อมูลที่ตัวเองชอบ  โดยส่วนตัวเพิ่งดูเรื่องนี้ได้ประมาณ 2 ปี พอดูแล้วก็ติด แล้วตอนนี้ก็ไม่มีฉายแล้ว ก็เลยอยากจะถามคุณคนชายฝั่งว่า พอจะทราบมั้ยว่า เค้าจะมี season ใหม่ออกมาฉายอีกรึเปล่าคะ   เพราะรู้สึกเหมือนชีวิตขาดอะไรไป (หลอกให้อยากแล้วฉากหนี)

 

ตอนนี้ช่วง 4 ทุ่ม เลยไม่มีอะไรน่าสนใจดูเลย เพราะวันนี้ CSI NY ก็ไม่ได้ฉายแล้ว  ขอบคุณมากค่ะ

 

Ico48
ตั๊ก [IP: 125.27.38.128]
26 กุมภาพันธ์ 2553 22:03
#54707

ตอนนี้ติด(งอมแงม) กับเรื่อง House มากค่ะ ดูผ่านเคเบิ้ลทางช่อง Universal  ชอบตรงบุคลิกหมอเฮ้าส์นี่ละคะ จนต้องมาค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ตอนนี้ก็ดูแต่ช่อง universal ทุกเรื่องแต่(แอบ) ปลื้มพี่เฮ้าส์เป็นพิเศษ แห่ะๆ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะคุณคนชายฝั่งที่ให้ความกระจ่าง เอ! คนชายฝั่งนี่ฝั่งไหนคะอ่าวไทย หรืออันดามัน งงค่ะ อยากรู้

Ico48
คนหัวหิน [IP: 58.147.80.158]
20 มิถุนายน 2553 10:47
#58058

ใช่ตอนนี้ติดมาก ๆ เลย หมอ House ช่อง Universal ของ cable  คือ เค้าชอบคนประเภทหมอ House นี่แหละ

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.108.191
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ