นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

MoN_Takan
Ico64
นางสาว มนทกานต์ จุฑานันท์
นักวิชาการอุดมศึกษา
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1585
ความเห็น: 0

5 อาหารร้าย ทำลายผิว

อาหาร อาหาร หมายถึงสสารใดๆ ซึ่งบริโภคเพื่อเสริมโภชนาการให้แก่ร่างกาย อาหารมักมาจากพืชหรือสัตว์ และมีสารอาหารสำคัญ อาทิ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีนวิตามิน หรือแร่ธาตุ สิ่งมีชีวิตย่อยและดูดซึมสสารที่เป็นอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อนำไปสร้างพลังงาน คงชีวิต และ/หรือ กระตุ้นการเจริญเติบโต

แต่อาหารบางอย่างถ้าร่างกายได้รับเข้าไปแล้ว ก็จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน อาหาร 5 ชนิดต่อไปนี้เป็นอาหารที่เราควรหลีกเลี่ยง เพราะจะมีผลในการทำลายผิวของเราได้

1. อาหารที่มีรสหวาน เพราะความหวานจะทำให้คอลลาเจนของผิวเสื่อม อาจก่อให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และหย่อนยานก่อนวัยอันควรได้


2. อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ นม เนย หรือไอศกรีม เพราะขบวนการเผาผลาญไขมัน จะก่อให้ฟรีแรดิเคิลจำนวนมาก ที่จะทำลายเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่พบได้บริเวณผิวหนัง ทำให้เซลล์อวัยวะต่าง ๆ เสื่อมโทรมและก่อให้เกิดโรคภัยต่างๆ ยังทำลายผิวหนังก่อให้เกิดปัญหา ผิวหมองคล้ำ ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย 

3. ของทอด เป็นหนึ่งตัวการก่อฟรีแรดิเคิล ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวอย่างมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวอย่างมาก ทำให้เกิดการคั่งของเลือด ภายในตับและถุงน้ำดี ส่งผลให้ การขับถ่ายของเสียเป็นไปได้ยากลำบากจึงเกิดการคั่งของของเสียในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย

4. แอลกอฮอล์ ไม่ดีต่อหลาย ๆ ระบบของร่างกาย สำหรับผิวพรรณ แอลกอฮอล์ก็ส่งผลเสียต่อผิวอย่างมาก โดยทำให้ผิวขาดน้ำ ไม่สดใส ทำให้ตาบวม และขาดวิตามินบี การขาดวิตามินบี ทำให้ผิวซีดเซียว หย่อนยาน และเป็นสิวได้ง่าย นอกจากนี้อาจส่งผลให้ผิวเป็นผื่นได้ง่ายอีกด้วย

 

5. สีผสมอาหารประเภทสังเคราะห์ อาจจะไปกระตุ้นเซลล์ชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า Mast cells ให้หลั่งสารก่ออาการแพ้ ที่ชื่อ Histamine ส่งผลให้เกิดอาการผื่นคัน หรือลมพิษได้ง่าย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

ใครที่อยากมีผิวสวยและอ่อนเยาว์ จงหลีกเลี่ยง 5 อาหารร้ายนี้น่ะค่ะ

thank นิตยาสารชีวจิต

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 กุมภาพันธ์ 2556 13:15 แก้ไข: 26 กุมภาพันธ์ 2556 13:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 iHum, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ