นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1141
ความเห็น: 0

Rapid yeast and Mold

Rapid yeast and Mold

     สำหรับการตรวจสอบยีสต์และราในอาหาร

        เชื้อยีสต์และราสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะที่หลากหลาย ทั้งในวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและในสภาพแวดล้อมการผลิต

 

ตอนนี้มักจะใช้อาหารสำเร็จรูปโดยจะมีสารที่ตรวจสอบยีสต์และราอยู่  จะใช้เวลาทดสอบประมาณ 5 วันนะคะ

ลักษณะของยีสต์ก็จะเกิดเป็นสีและมีจุดบริเวลาตรงกลาง ส่วนราจะดูยากหน่อยนะคะ เพราะเขาไม่มีขอบเขตชัดเจน

 

    สำหรับตอนนี้มีวิธีตรวจสอบที่ให้ผลรวดเร็วกว่า 5 วันแล้วคะ จะใช้เวลาประมาณ  2 วันเท่านั้นนะคะ คือใช้

       3M  Rapid Yeast & Mold Count Plate 

     เพื่อให้สามารถรายงานผลได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยวิธีที่ไม่ยุ่งยาก โดยใช้เทคโนโลยีการเติมสารบ่งชี้ทำให้การอ่านผลโคโลนีเชื้อยีสต์และราง่าย และชัดเจน

 สามารถรายงานผลได้รวดเร็วภายใน 48 ชั่วโมง

และผลก็เห็นง่ายกว่า

 เช่นยีสต์จะเห็นเป็นสีฟ้ามีขอบเขตชัดเจนคะ ราก็จะมีสีฟ้ามีวงใหญ่กว่าคะ

ซึ่งวิธีดังกล่าวก็เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการความรวดเร็วสำหรับการตรวจสอบและอ่านผลได้ง่ายคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ตุลาคม 2558 17:04 แก้ไข: 09 ตุลาคม 2558 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ