นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1116
ความเห็น: 0

ข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่อง freeze dryer

ข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่อง freeze dryer

      ข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่อง freeze dryer

ส่วนใหญ่ผู้ใช้บริการจะมีปัญหาว่าจะเตรียมตัวอย่างอย่างไร หนาประมาณไหนปริมาตรเท่าไร มีคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้มาฝากนะคะ

            ประการแรกสิ่งสำคัญสำหรับการเตรียมตัวอย่างคือ การทำตัวอย่างให้แผ่บาง เนื่องจากตัวอย่างยิ่งหนาจะทำให้สิ้นเปลืองเวลาในการทำแห้งมากขึ้น และจะทำให้ตัวอย่างละลายระหว่างการทำแห้ง

-           ตัวอย่างที่เป็นของเหลวใช้ในขวดก้นกลมต้องทำการ Pre Freeze ใน shell freezer โดยใช้ ตัวหมุนขวดตัวอย่างเพื่อให้ตัวย่างของเหลวเคลือบในขวดเป็นฟิล์มบางๆ โดยปริมาตรที่ใส่จะไม่เกิน 1 ใน 4 ของขวด

-    ตัวอย่างที่เป็นธัญพืชเช่น ข้าวสุก ถั่ว ต้องเกลี่ยให้เท่ากัน ภายในถาดใส่ตัวอย่างความหนาก็ไม่เกิน 50 มิลลิเมตรค่ะ

-   ในกรณีที่ต้องใส่ตัวอย่างในขวด vial เช่น ตัวอย่าง เชื้อแบคทีเรีย การใช้ขวด Vial ต้องใช้ขวดสำหรับงานทำ Freeze Dry เท่านั้นเพราะถ้าใช้ขวดก้นนูนจะทำให้การทำแห้งไม่เสมอได้ค่ะ

            อีกคำถามที่ลูกค้ามักถามบ่อยเหมือนกันน่ะค่ะ คือ ทำแห้งใช้เวลานานเท่าไหร่

คือขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในตัวอย่าง ส่วนประกอบในตัวย่างเช่น มีน้ำตาล หรือไม่ และขึ้นอยู่กับความหนา ปริมาณตัวอย่างด้วยค่ะ คือบางตัวอย่างที่ไม่เคยทำแห้งจะต้องทดลองก่อนน่ะค่ะ ว่าใช้เวลาประมาณไหน ค่ะ  

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าตัวอย่างแห้ง 

-           ในกรณีที่ตัวอย่างเป็นของเหลว หรือเป็นชิ้นเนื้อ โดยถ้ามีอุปกรณ์วันอุณหภูมิของตัวอย่างที่เราทำแห้ง ก็สามารถใส่ Product Sensor เข้าไปในตัวอย่างได้ เราจะต้องใส่ Product sensor เข้ากับตัวอย่างก่อนนำตัวอย่างแช่แข็ง

 เมื่อตัวอย่างเริ่มแห้งอุณหภูมิของตัวอย่างจะเพิ่มขึ้นที่ละเล็กน้อยจนกระทั่งในตัวอย่างแห้งหมด  จนเมื่ออุณหภูมิของตัวอย่างเท่ากันหรือใกล้เคียงกับอุณหภูมิของชั้นวางตัวอย่าง ณ จุดๆ หนึ่งแสดงว่าตัวอย่างแห้ง

-           แต่ในกรณีที่ไม่มี product sensor แล้วตัวอย่างใส่ในขวด ให้สังเกตน้ำแข็งที่เกาะรอบขวดหายไปจนหมด เมื่อจับดูจะพบว่าขวดไม่เย็นค่ะ ซึ่งก็คือว่าอุณหภูมิในขวดกับนอกขวดเท่าๆกันน่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2558 15:46 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2558 15:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ