นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1366
ความเห็น: 0

พื้นฐานของการทำแห้งด้วยเครื่อง Freeze Dryer

พื้นฐานของการทำแห้งด้วยเครื่อง Freeze Dryer

  พื้นฐานของการทำแห้งด้วยเครื่อง Freeze Dryer จะมีขบวนการทำอยู่ 3 ขั้นตอนคือ

                 1) Pre Freeze คือ การทำให้น้ำในตัวอย่างเป็นของแข็ง โดยการนำตัวอย่างที่ต้องการทำแห้งไปแช่แข็งค่ะ

 แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวอย่างของเรามีส่วนประกอบอะไรบ้าง แล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมประมาณไหน เช่น ตัวอย่างมีน้ำตาล หรือมีนม มีเกลืออยู่หรือไม่                            

   โดยปกติจะใช้อุณหภูมิในการทำ Pre Freeze ที่ -35 oC เป็นเวลามากกว่า 4 ช.ม กับตัวอย่างทั่วๆไป แต่ถ้ามี solvent ผสม จะใช้อุณหภูมิต่ำกว่านั้นค่ะ

ขั้นตอนนี้จะต้องการความพิถีพิถันเหมือนกันน่ะค่ะเพราะว่าถ้าตัวอย่างหนาเกินไปก็จะทำให้การทำแห้งช้า ตัวอย่างอาจจะละลายได้ ทำให้ประสิทธิภาพการทำแห้งลดลง ซึ่งการทำให้ตัวอย่างแข็งตัวก็ต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับธรรมชาติตัวอย่างของเราน่ะค่ะ

                 2) Primary Drying จะเป็นกระบวนเริ่มดึงน้ำออกจากตัวอย่างเมื่อน้ำเป็นของแข็งด้วยกระบวนการ Pre Freeze แล้ว เริ่มทำการระเหิดน้ำออกจากผลิตภัณฑ์ โดยเราจะมีการควบคุม Pressure ภายใน Chamber  

                3) Secondary Drying เมื่อน้ำระเหิดออกจากตัวอย่าง เครื่อง  freeze dryer บางเครื่องไม่มีการ ให้ความร้อนเพื่อให้น้ำออกจากตัวอย่างได้เร็วขึ้นก็จะเปิดเครื่องต่อไปประมาณ 2-3 ชั่วโมงค่ะ แต่สำหรับบางเครื่องที่มีระบบการให้อุณภูมิเข้าไปเพื่อให้น้ำที่เหลือระเหิดจากตัวอย่างเร็วขึ้น  หลังจากเมื่อตัวอย่างเริ่มแห้งแล้วจะเริ่มมีการ Heat up อุณหภูมิขึ้นเพื่อที่จะทำให้น้ำที่ยังหลงเหลืออยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆเริ่มละลายและจะทำให้น้ำระเหิดได้เร็วขึ้นแต่ควบคุมไม่ให้เกิดการ Melting

สำหรับการเตรียมตัวอย่างก็ขึ้นอยู่กับว่าธรรมชาติตัวอย่างเป็นอย่างไร เช่น ตัวอย่างละลายอยู่ในน้ำ หรืออยู่ในสารละลายอื่น หรือต้องการความสะอาดสูงก็จะบรรจุตัวอย่างอยู่ในขวด vial หรือหลอด Ampoule

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มิถุนายน 2558 11:30 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2558 11:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ