นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 913
ความเห็น: 0

shelf life

shelf life

     วันแรกของการอบรม หลักสูตรการประเมินอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร  (shelf life evaluation)

    เอแล้วอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหาร หมายถึง ช่วงระยะเวลาตั้งแต่ผลิต บรรจุ จนถึงมือผู้บริโภค โดยที่ผลิตภัณฑ์เริ่มมีคุณภาพไม่เป็นที่ยอมรับภายใต้สภาวะการเก็บรักษาที่กำหนด อีกความหมายก็คือ ผลิตภัณฑ์อาหารหนึ่งยังอยู่ในช่วงเวลาของอายุการเก็บ ต่อเมื่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ยังเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคในการนำไปใช้ และตราบเท่าที่ภาชนะบรรจุยังคงปิดสนิทไม่มีการรั่วและสามารถป้องกันอาหารที่บรรจุอยู่ 

   การเก็บอายุการเก็บ

   ในการระบุอายุการเก็บจะมีหลายรูปแบบและมีความหมายที่แตกต่างกัน เช่น ดีที่สุดก่อนวันที่--- หรือ ใช้ภายในวันที่….. หรือ วันหมดอายุ…….

   อาหารแบ่งตามประเภทการเน่าเสียออกได้ 3 ประเภทค่ะ

    อย่างแรกการคือ อาหารที่เน่าเสียง่าย โดยการเน่าเสียเกิดง่ายและรวดเร็ว มักมีปัญหามาจากเชื้อจุลินทรีย์และการทำงานของเอนไซม์ เช่น นมสด เนื้อสัตว์ ผักและผลไม้สด

    ต่อมาก็คือ อาการที่เน่าเสียได้ค่อนข้างง่าย อาจจะมีการเติมสารบางชนิดเพื่อให้เน่าเสียช้า เช่น มีการเติมน้ำตาล หรือเกลือ มีการผ่านกระบวนการแปรรูปบางส่วน เช่น นมพาสเจอไรซ์ แฮมรมควัน

    ประเภทสุดท้ายคือ อาหารที่เน่าเสียได้ยาก คือ ไม่เน่าเสียง่าย สามารถเก็บได้ที่อุณหภูมิห้องหรือที่อุณหภูมิต่ำ โดยอาหารผ่านกระบวนการแปรรูป หรือมีวิธีการควบคุมการเก็บรักษา เช่น เมล็ดพืช อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารแช่เยือกแข็ง

   การเสื่อมเสียของอาหารสามารถแบ่งออกได้

-      มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ

-      เปลี่ยนแปลงทางเคมีหรือชีวเคมี

-      เปลี่ยนแปลงทางจุลินทรีย์

-      เปลี่ยนแปลงคุณภาพทางประสาทสัมผัส

 เดี๋ยวค่อยมาดูกันต่อ ว่าการเปลี่ยนแปลงแต่ละอย่างเป็นอย่างไร ค่ะ พรุ่งนี้ค่อยมาเล่าให้ท่านๆ ฟังอีกน่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤษภาคม 2558 06:01 แก้ไข: 15 พฤษภาคม 2558 06:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ