นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1004
ความเห็น: 0

ปัญหาโคโลนีที่นับได้น้อย

ประเด็นที่จำนวนโคโลนีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

      สิ่งที่ทำให้การตรวจนับจำนวนแบคทีเรียทั้งหมดในอาหาร ได้โคโลนีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

      การตรวจนับจำนวนแบคทีเรียทั้งหมด (total count ) มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินหาปริมาณแบคทีเรียทั้งหมด โดยนับจำนวนโคโลนีที่พบทั้งบนและในอาหารเลี้ยงเชื้อ ค่าที่ได้บ่งชี้ถึงความสะอาดของอาหาร เมื่อจุลินทรีย์เจริญ จะนับได้จะเป็นโคโลนีต่อมิลลิลิตร  วิธีที่ใช้คือ

       วิธี pour plate โดยทำให้ตัวอย่างเจือจางก่อน แล้วดูดตัวอย่างที่เจือจางลงในจานเลี้ยงเชื้อ เทอาหารเลี้ยงเชื้อทับ (อาหารที่เทจะอยู่ที่ 44-46 องศาเซลเซียส) ผสมแล้วนำไปบ่มเพื่อให้เซลล์เจริญและเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนกระทั่งมองด้วยตาเปล่าเห็น ซึ่งประเด็นที่จำนวนโคโลนีน้อยกว่าที่ควรจะเป็นจากวิธีนี้น่าจะเกิดจาก

  1. การเจือจางตัวอย่าง ผสมถ้าไม่ดีพอ อาจจะได้เชื้อมาน้อย ( ซึ่งการเขย่าเพื่อให้ตัวอย่างผสมกันจาก BAM ให้เขย่า 25 ครั้งขึ้น-ลง ประมาณ 1 ฟุต ในระยะเวลา 7 วินาที)
  2. ประเด็นสำคัญวิธีนี้คือ อุณหภูมิของวุ้นโดยหลังจาก autoclave แล้ว ก่อนที่จะเทต้องให้วุ้นอุณหภูมิ 44-46 องศาเซลเซียสคือนำมาไว้ในอ่างควบคุมอุณหภูมิ หากใช้วุ้นที่ร้อนไปอาจทำให้ sensitive cell ตายหรือบาดเจ็บไม่สามารถสร้างโคโลนีได้  ประเด็นนี้ต้องมุ่งให้ความสำคัญเพราะจุลินทรีย์ในธรรมชาติไม่ได้มีสุขภาพดี ถ้าบาดเจ็บเนื่องจากอุณหภูมิก็ไม่สามารถโตได้ สิ่งที่ปรับปรุงใช้ thermometer วัดอุณหภูมิในอ่างควบคุมอุณหภูมิ
  3. หลังจากเทวุ้นผสมกับตัวอย่าง ต้องเขย่า โดยหมุนจานและเขย่าไปหน้า-หลัง แต่อย่าให้วุ้นกระเด็นไปติดบนฝาเพราะจะทำให้นับโคโลนีไม่ได้

         สำหรับวิธีอื่นๆ ที่ใช้คือ การใช้ 3M petrifilm

การนับจำนวนจุลินทรีย์โดยเตรียมตัวอย่างเหมือนกับ pour plate  ดูดตัวอย่างที่เจือจางแล้วลงในแผ่นอาหารเลี้ยงเชื้อสำเร็จรูป ซึ่งประกอบด้วยอาหารเลี้ยงเชื้อ Standard Methods Nutrients เจลที่ละลายได้ในน้ำเย็นและสารบ่งชี้ Tetrazolium ทำให้ง่ายต่อการนับจำนวนโคโลนี แล้วนำไปบ่มเพื่อให้เซลล์เจริญและเพิ่มจำนวนมากขึ้น จนกระทั่งมองด้วยตาเปล่า จะเห็นว่าวิธีนี้ไม่ต้องเทวุ้นที่อุณหภูมิ 44-46 องศาเซลเซียสลงไปบนตัวอย่าง ซึ่งจะลดความเสี่ยงที่โคโลนีจะได้รับบาดเจ็บเนื่องจากอุณหภูมิได้ และความเสี่ยงจากการผสมวุ้นกับตัวอย่างได้ไม่ดี แต่ก็มีต้นทุนที่สูงกว่าวิธี pour plate ค่ะ

      ปัญหาจำนวนโคโลนีน้อยกว่าที่ควรจะได้ อาจจะต้องแก้ไข ลดความเสี่ยงต่างๆ แล้วต้องทำการเปรียบเทียบผล จากวิธีที่เราเลือกและผลจากที่อื่นว่าสอดคล้องกันหรือไม่ เพื่อปรับปรุงขบวนการทำงานให้ดีขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 เมษายน 2558 11:15 แก้ไข: 18 เมษายน 2558 11:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ