นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1342
ความเห็น: 1

pH chek ในขั้นตอนล้างเครื่องแก้วงานจุลฯ

pH chek ในขั้นตอนล้างเครื่องแก้วงานจุลฯ

 ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องแก้ว สำหรับการตรวจสอบทางด้านจุลินทรีย์มีความสำคัญ

                เนื่องจากหากมีสารตกค้าง เนื่องจากล้างไม่สะอาด สารตกค้างจากน้ำยาล้างจาน ทำให้มีผลต่อการปนเปื้อน และการเจริญเติบโตของเชื้อที่ต้องการตรวจสอบเชื้อไม่เจริญก็ได้น่ะค่ะ   

          ซึ่งนอกจากตรวจสอบลักษณะภายนอกว่าไม่แตกหัก บิ่น เบี้ยวแล้วก็จะต้องทดสอบความเป็นกรด-ด่างหลังจากการล้างเนื่องจากน้ำยาล้างจานที่ใช้อาจตกค้างทำให้ pH ไม่เหมาะสม โดยทั่วไปภายในไซโตพลาสซึมของเซลล์มีระบบบัฟเฟอร์ควบคุมการเปลี่ยนแปลงของ pH จึงทำให้ค่า pH ภายในเซลล์ของจุลินทรีย์มีค่าใกล้เคียงกับ pH 7

              : pH chek หลังจากการล้างทำความสะอาดเครื่องแก้วแล้ว ให้สุ่มเครื่องแก้วที่ล้าง ในแต่ละชุด (bath) การล้าง หยดด้วย  0.04% bromthymol blue (เติม 16 ml ของ0.01N NaOH ลงใน 0.1 g bromthymol blue  และ dilute เป็น 250 ml ด้วยน้ำ DI )โดยจะให้สีน้ำเงินเขียว (เป็นกลาง) ควรจะทำทุกครั้งการล้าง หรือถ้าเรามีการเปลี่ยนน้ำยาล้างเครื่องแก้วใหม่น่ะค่ะ เพื่อความปลอดภัยของเชื้อจุลินทรีย์ที่ท่านจะตรวจสอบ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มกราคม 2557 09:27 แก้ไข: 12 มกราคม 2557 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นห่วงเชื้อจุลินทรีย์ (เพื่อความปลอดภัยของเชื้อจุลินทรีย์)...เพิ่งเคยได้ยินครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.171.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ