นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1484
ความเห็น: 0

การตรวจวิเคราะห์เชื้อ E.coli o157

การตรวจวิเคราะห์เชื้อ E.coli o157

การตรวจวิเคราะห์เชื้อ E.coli o157

 วันนี้มาเล่าเกี่ยวกับการตรวจสอบเชื้อ E.coli o157 แบบรวดเร็ว (Rapid test) ซึ่งจะง่าย รวดเร็วประหยัดเวลาการตรวจสอบ

 ลักษณะเชื้อ

เป็นแบคทีเรียสาเหตุการระบาดของโรคอาหารเป็นพิษในหลายประเทศ ทั่วโลก ผู้ติดเชื้อจะมีอาการท้องเสียถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หรืออาการลำไส้ใหญ่อักเสบมีเลือดออก ผู้ป่วยที่ถ่ายเป็นเลือดสดโดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสูง ทำให้เสียชีวิตได้

วิธีตรวจเชื้อ

 

 

 

 

 1. ตัวอย่าง 25 กรัม   +   อาหาร EC borth 225 มิลลิลิตร

 

2.เขย่าในเครื่อง Stomacher  1 นาทีแล้วนำไปบ่มเชื้อที่ 35 องศาเซลเซียส 16-24 ชั่วโมง

                                                                                       

                               3. หยดตัวอย่าง 160 ไมโครลิตรที่ตำแหน่งหลุม

 

4. รอประมาณ 20 นาทีปรากฏผลดังภาพ

 

               ผลเป็นลบคือเห็นแถบเฉพาะ Control line

 

    ผลเป็นบวกคือเห็นแถบ Control line และ Test line

ซึ่งเหมาะสำหรับการตรวจสอบอาหารที่สงสัย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2556 22:27 แก้ไข: 12 พฤษภาคม 2556 22:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 MK, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ