นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1653
ความเห็น: 0

เชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษสำคัญอย่างไร

เชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษสำคัญอย่างไร

เชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษสำคัญอย่างไร

       เชื้อโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญ ได้แก่ Salmonella sp., E. coli, Staphylococus aureus, Vibrio parahaemolyticus, Clostidium perfringens ซึ่งเชื้อโรคดังกล่าวนี้ทำให้เกิดผลเสียต่อผู้บริโภค เนื่องจากเป็นเชื้อที่แพร่กระจายอยู่ทั่วไป เชื้อบางชนิดเช่น Salmonella sp. คนทั่วไปสามารถเป็นโรคนี้ได้ทั้งทางตรงจากการสัมผัสกับสัตว์ที่เป็นโรคหรือพาหะที่มีเชื้อและติดต่อโดยทางอ้อมจากการบริโภคอาหารซึ่งเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เกิดอาการท้องเสียแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง

    สำหรับเชื้อที่สำคัญที่เป็นข่าวทำให้เกิดอาการท้องเสียรุนแรงในเด็กที่กินไข่ต้ม ข่าวประมาณ 3-4 เดือนแล้วคือเชื้อ Salmonella ลักษณะเชื้อ เป็นแบคทีเรียอยู่ในวงศ์ Enterobacteriaceae รูปร่างท่อนสั้น ติดสีแกรมลบ พบอยู่โดยทั่วไปในธรรมชาติ ในคน สัตว์เลือดอุ่น สัตว์ปีก และสัตว์เลื้อยคลาน  หน้าตาเชื้อดังภาพน่ะค่ะ

       โดยเชื้อนี้จะเจริญอยู่ในระบบทางเดินอาหารโดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่และปะปนอยู่ในอุจจาระ ถ้าถูกขับออกจากร่างกายแล้ว สามารถปนเปื้อนมากับแมลง หนูและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ อาการของโรคอาหารเป็นพิษที่เกิดจากเชื้อ Salmonella เกิดในช่วง 12-36 ชั่วโมง หลังจากได้รับเชื้อเข้าไป

      ซึ่งการตรวจวิเคราะห์หาเชื้อโรคอาหารเป็นพิษที่ใช้ในปัจจุบันคือ

  1. การเพาะเลี้ยงเชื้อจากตัวอย่างที่ต้องสงสัยในห้องปฎิบัติการและทำการทดสอบเชื้อที่เจริญด้วยวิธีทางชีวเคมี เพื่อแยกเชื้อตามการทำ ปฎิกิริยากับสารทดสอบ การตรวจสอบประมาณ 5 วัน และต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญทางแบคทีเรียในการแยกเชื้อและการตรวจสอบเพื่อจำแนกชนิดเชื้อ
  2. Immunological Rapid Test ทดสอบเชื้อตามวิธี  Singlepath® Salmonella  ข้อดีก็คือว่า

        2.1      ทราบผลในเวลาที่รวดเร็ว คือเร็วกว่าวิธีเพาะเลี้ยงเชื้อธรรมดาโดยใช้เวลาประมาณ 3 วันค่ะ ซึ่งเหมาะแก่อุตสาหกรรมอาหารที่ต้องแข่งขันกับเวลาเนื่องจากต้องรีบส่งออก

       2.2      ไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์แยกเชื้อเนื่องจากผลที่ได้จะแสดงให้เห็นลักษณะแถบ ( เหมือนชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์นั่นละค่ะ)

       2.3      ราคาก็ไม่ได้แพงกว่ากันน่ะ

เดียวต่อไปจะเขียนเกี่ยวกับวิธีการทำและภาพผลให้ดูน่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2556 21:30 แก้ไข: 24 เมษายน 2556 21:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ