นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2101
ความเห็น: 1

DNA sequencer ชำรุด

อะไรอะไรก็ซ่อมได้

อะไรอะไรก็ซ่อมได้

เมื่อ DNA Sequencer มีปัญหา เนื่องจากเกิดเหตุไม่คาดคิด สายแผ่นถ่ายเทความร้อนชำรุด แตกออกทำให้ไม่สามารถเสียบเข้ากับตัวเครื่องได้ แล้วจะทำอย่างไรเล่าเนื่องจากถ้าไม่มี Coolant ก็ไม่สามารถวิเคราะห์ด้วยเครื่องนี้ได้ มีภาพมาให้ดูค่ะว่าสายแผ่นถ่ายเทความร้อนแตกอย่างไรสำหรับของที่ดีจะเป็นอย่างนี้น่ะค่ะ

ภาพนี้เป็นชิ้นส่วนที่แตกออกมาค่ะ คงไม่ต้องบอกว่าอายุเครื่องนี้เท่าไหร่น่ะ

      เอ้ามาถึงทางแก้ไข สำหรับส่วนตัวดิฉันหาอะไหล่ที่มาเปลี่ยนเพื่อใช้แทนตัวเก่าที่เสียไป ถึงจะสามารถเสียบเข้ากับเครื่องได้ แต่มีบุรษถึงจะหล่อพอประมาณแต่เธอก็มีความคิดดี คุณพี่ทดแทนนั่นเอง เค้าไม่เสียเวลาหาอะไหล่แต่ เปลี่ยนเป็นต่อสายตรงเลยค่ะ ดิฉันได้ถ่ายภาพเก็บไว้ ดังภาพนี้น่ะ

 

ทำให้เครื่องสามารถใช้ได้ตามปกติค่ะ ตอนลอง run ดิฉันยังหวั่นๆว่าจะเป็นไร ใช้ได้หรือเปล่า แต่ทุกครั้งที่เรา run ต้องมี DNA มาตรฐานเพื่อให้แน่ใจว่าเครื่อง น้ำยา ผู้ปฏิบัติงานไม่มีข้อบกพร่อง ผลคือสามารถวิเคราะห์ได้ตามปกติค่ะ

นี่ถือว่าเป็นนวัตกรรมหรือเปล่านี่ แต่อย่างไรดิฉันทึ่งในความคิด แหวกแนวพี่แกน่ะ แกไม่เสียเวลาคิดนานเลย มองเครื่องแป๊บเดียวแล้วแกก็หยิบนั่น ทำนี้ ซ่อมเสร็จแล้ว เครื่องสามารถทำงานต่อได้ ok เลย ขอบคุณท่าน สมแล้วกับบุคลากรดีเด่น

หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 เมษายน 2556 15:05 แก้ไข: 11 เมษายน 2556 15:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Champy, Ico24 DaDa, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความรู้ ความชำนาญจากการลงมือปฏิบัติ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ