นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อั้ม
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1906
ความเห็น: 0

การลาป่วยสัมพันธ์กับการเสียชีวิตก่อนวัย

ผู้ที่มีประวัติการลาป่วยด้วยเหตุผลทางจิตใจมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเป็น 2 เท่าของพนักงานที่มีสุขภาพดี

การลาป่วยสัมพันธ์กับการเสียชีวิตก่อนวัย

        นักวิจัยจาก University College London ชี้ว่า ผู้ที่มีประวัติการลาป่วยด้วยเหตุผลทางจิตใจมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเป็น 2 เท่าของพนักงานที่มีสุขภาพดี การศึกษานี้ช่วยแยกกลุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ได้ งานวิจัยนี้ได้รับการรายงานในวารสาร British Medical

        ข้าราชการพลเรือน 6,500 ราย ของข้าราชการในทำเนียบ ณ กรุงลอนดอน ใน 20 แผนก 1,985 ตำแหน่ง ได้รับการประเมินเปรียบเทียบกับอัตราการตายในระยะเวลา 3 ปี พบว่ามีผู้เสียชีวิต 288 ราย และพบผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งที่อาจเกิดจากอาการซึมเศร้าแล้วไม่ได้ไปพบแพทย์ มากกว่าผู้ที่ไม่ลาป่วยถึง 66 เปอร์เซ็นต์ โดยความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงสุดพบในผู้ที่หยุดงานเนื่องจากโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ หรือโรคอื่นที่สัมพันธ์กับโรคเหล่านี้ มากเป็น 4 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ลาป่วยติดกันเป็นเวลานาน

        เจนนี่ เฮด (Jenny Head) หัวหน้าทีมศึกษาบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่การขาดงานด้วยเหตุผลด้านจิตใจ เช่น อาการซึมเศร้าเชื่อมโยงกับการตายจากมะเร็ง นับเป็นการค้นพบที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน ทีมวิจัยยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุ แต่คาดว่าอาจเป็นเพราะผู้ที่มีแนวโน้มต่ออาการซึมเศร้าจะเลี่ยงที่จะพบแพทย์หรือเป็นเพราะอาการซึมเศร้าอาจมีผลต่อการเกิดมะเร็ง หรืออาการซึมเศร้าทำให้การรักษาไม่ได้ผลเท่าที่ควร ผลการศึกษานี้เป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก เนื่องจากมันใช้ในการแบ่งกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจากปัญหาสุขภาพได้

        ดอกเตอร์สจ๊วต วิทเทคเกอร์ (Dr Stuart Whitaker) อาจารย์อาวุโสสาขาอาชีวอนามัย จาก University of Cumbria บอกว่า การศึกษานี้สมต่อเหตุผลที่ว่าผู้ที่ลาป่วยเป็นเวลานานและบ่อยจะมีปัญหาด้านสุขภาพที่ร้ายแรงกว่าผู้ที่ไม่ได้ลาป่วย และยังมีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยสูงกว่าด้วย และเมื่อศึกษาต่อไปอาจทำให้ทราบถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสภาวะที่แตกต่างกัน

ที่มาและภาพประกอบ

http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/7648460.stm

www.health.alberta.ca

created: 08 October 2008 17:32 Modified: 08 October 2008 17:32 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ