นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

Page Visits: 1666
comment: 0

Myanmar 2557 (2): Shwedagon Pagoda

 22 มกราคม 2557, มิงกาลาบา

 

อาหารมื้อเช้าที่โรงแรม Green Hill Hotel นี้อร่อยดีครับ

 

7.45 น. เวลาเมียนมาร์ซึ่งช้ากว่าไทยครึ่งชั่วโมง ล้อหมุนไปที่ Dagon University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่ที่นี่ ชื่อตามเมืองเก่าที่เราเรียกว่า ตะกอง ตะเกิง หรือ ดากอง ซึ่งอยู่นอกเมืองย่างกุ้งไปราว 45 นาที

 

รถยนต์ที่นี่วิ่งชิดขวาครับ เพราะดูเหมือนว่านายพลเนวินอดีตผู้นำอยากจะลบความเป็นอังกฤษออกมาเมียนมาร์ สั่งให้เปลี่ยนการเดินรถยนต์มาร่วม 20 ปีแล้ว แต่รถยนต์ที่ใช้ก็มีทั้งพวงมาลัยอยู่ทางซ้ายและทางขวานะครับ

 

ที่นี่ Rector ออกมายืนต้อนรับเราที่ทางเข้าชั้น 2 ทำให้เราเกรงใจเป็นอันมาก Dagon U. มีการเซ็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ และในอินเดียไปแล้ว (ต้องชมว่าเกาหลีใต้รุกหนักจริง ๆ) และมีท่าทีพร้อมจะร่วมมือกับเรา ที่นี่สอนในระดับปริญญาตรีเป็นหลัก มีการคิดที่จะแลกเปลี่ยนจริงจัง เช่นเราอยากได้ Myanmar Studies และเขาก็อยากได้ Thai Studies เช่นกัน ที่ผมแอบห่วงก็คือว่าฝ่ายไทยจะไม่มีคนอยากจะไปอยู่ที่เมียนมาร์นี่แหล่ะ

 

เราคุยอยู่จนเกือบถึงเที่ยง จึงออกมาหาอาหารเที่ยงที่ Western Park มีเป็ดปักกิ่ง และเมนูสลัดกุ้งเป็นจานเด่น

 

สลัดกุ้ง

จากนั้นก็เป็นรายการอ่อยเหยื่อพาคณะเราไปที่ตลาด Scot เพื่อหาซื้ออัญมณีและหยก แรก ๆ ผมก็เดินอย่างไม่มีเป้าหมายแล้วก็ไปหยุดนั่งอยู่ที่ร้าน "วาสนา" จนเกือบหมดเวลาชอปปิ้ง 2 ชั่วโมง

 

วาสนา

 

ผมนั่งดูเทคนิคการขาย ดูบรรยากาศ ดูชีวิตของคนเมียนมาร์ซะมากกว่า จะพบว่ามีแม่ชีน้อยมาสวดและรับบริจาคเงินอยู่ทุกร้านและมีมากด้วย ร้านนี้คนไทยมาประจำและดูเหมือนว่าจะเป็นที่ถูกใจกันเกือบทั้งหมด ราคาซื้อขายต่อกันได้ และผู้ขายย่อมได้เปรียบเพราะรู้ราคาทุนชัดเจนกว่าผู้ซื้อ ซื้อแล้วได้ความพอใจในราคาที่ซื้อแล้วต้องถือว่าจบครับ คนขายพูดไทยได้ชัด ผมแซวไปว่าผมมานั่ง"จีบ"เขา เขาก็หัวเราะ ในที่สุดผมก็ได้กิน"ชาชัก"เมียนมาร์ 1 แก้ว ที่คุณวาสนาสั่งมาให้ (ฮา)

 

หลังจากนั้นก็เป็นไฮไลท์ของการมาย่างกุ้ง คือไปที่เจดีย์ชเวดากอง ซึ่งมีคำถามค้างคาใจคนไทยว่า ทองคำนั้นมาจากกรุงศรีอยุธยาหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องเข้าใจว่าคำตอบอาจมีทั้งใช่และไม่ใช่ แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นสาระสำคัญของผู้ที่เข้าใจความเปลี่ยนแปลงของโลกและชีวิต ซึ่งที่ผมได้ซึมซับคือความยิ่งใหญ่ในศรัทธาของชาวเมียนมาร์ที่มีต่อพุทธศาสนามากกว่า

ความศรัทธา

เณรน้อย

มื้อเย็นเรากินที่ร้าน Golden Duck ที่นี่เราดื่มเบียร์ Myammar กัน 3 ขวด มีคนแซวว่าเพิ่งออกจากวัดมาก็ละเว้นศีล 5 ซะแล้ว

 

เบียร์เมียนมาร์

กลับไปนอนหลับสบายครับ

 

ผม..เอง (แมวฟิน)

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2557 16:04 แก้ไข: 24 มกราคม 2557 16:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.239.179.228
Message:  
Load Editor
   
Cancel or