นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1261
ความเห็น: 2

Myanmar 2557 (1): Yangon University

มิงกาลาบา

 

21 มกราคม 2557

 

เที่ยวบินแอร์เอเชีย FD 2751 พาคณะเรามาถึงสนามบินย่างกุ้งอย่างปลอดภัยด้วยเวลาเดินทางจากดอนเมืองเพียง 1 ชั่วโมง 15 นาที

 

ประเมินจากสายตาขนาดของสนามบินก็น่าจะประมาณสนามบินเชียงใหม่ รอบเช้า 7.45 น. ผู้โดยสารไม่มากนัก การตรวจคนเข้าเมืองก็ไม่ได้เสียเวลามาก

 

โปรแกรมแรกคือการไปดูเจดีย์โบตาทาวน์ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ โดยมีการบูรณะขึ้นใหม่หลังจากถูกทิ้งระเบิดในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนั้นยังมีรูปปั้น นัตโบโบยี หรือ เทพทันใจ ซึ่งชาวมอญและพม่านิยมมากราบไหว้บูชา ด้วยเชื่อว่าอธิษฐานขอสิ่งใดแล้วจะสมปรารถนา มีประชาชนมาขอพรจำนวนมาก การเข้าชมเจดีย์ที่นี่ ก็ต้องถอดรองเท้า ถุงเท้าไว้บนรถบัส เพราะเขาไม่ให้นำรองเท้าเข้าไป ไม่ว่าจะใส่ถุงเข้าไปก็ตาม

 

พุทธศาสนิกชนพม่านี้จริงจังกับการทำบุญ ภาวนามาก มีการสรงน้ำพระ มีห้องให้ทำสมาธิ หรือมุมทำสมาธิ และการทำบุญก็มีทั้งกล้วย มะพร้าว ยกไปบูชา แล้วก็ค่อยเก็บไปเข้าโรงงานเพื่อทำประโยชน์ต่อไป

 

ย่างกุ้งที่เห็นวันนี้มีรถยนต์มาก  ไกด์บอกว่ามีการนำรถยนต์มือสองจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เข้ามามาก ประมาณเดือนละสองหมื่นคัน ตึกที่สูงน้อยกว่า 8 ชั้นจะไม่มีลิฟต์ เขาจะแขวนกระดิ่งไว้ในแต่ละห้อง ไว้สั่นเรียกเพื่อส่งของหรือส่งสัญญาณขอเข้าพบ หากเจ้าของห้องอยู่จะมาปรากฏตัวที่ระเบียงห้องก่อนที่แขกจะขึ้นไปหา

 

 ผู้ชายพม่านุ่งโสร่ง ผู้หญิงนุ่งซิ่น ทาแป้งทานาคาเหลืองเป็นเครื่องประทินโฉม

 

ค่าแรงปกติรายวันประมาณ 200 บาท จบปริญญาตรีบางทีก็ไม่มีงานทำ เงินเดือนปริญญาตรีก็ประมาณ 6000 บาท แต่เวลาทำงานก็น้อยบางแห่งเปิด10.00 น. เลิกงานบ่ายสามโมง แต่ต้องหิ้วปิ่นโตมา เพราะค่าอาหารแพง มื้อหนึ่งก็ไม่น้อยกว่า 40  บาท (1000 จั๊ด) ค่าเช่าที่พักในเมืองแพงมาก ถูก ๆ ก็เดือนละ 7000 บาท ต้องอยู่กับ 4-5 คนต่อห้อง ในตึกสูงนั้นชั้นบนจะถูกสุด

 

ในเรื่องน้ำมันเชื้อเพลิงนั้น ปัจจุบันรัฐให้เอกชนมาดำเนินการขายแทนแล้ว เพราะการเติบโตเร็วมาก แต่รัฐยังดูแลเรื่องแก๊สอยู่ ทีวีมี 4 ช่อง ทีวีช่อง 3 ไทยก็มาบริหารที่นี่ 1 ช่อง ยกเอาผังรายการไทยมาใช้แต่นักแสดงชาวพม่า ออกอากาศ 24 ชั่วโมง ถ้าเป็นทีวีของรัฐจะมีจำนวนชั่วโมงออกน้อยกว่ามาก

 

มือถือยังถูกควบคุมการใช้อยู่มาก ต้องจับสลากเพื่อจะได้ซิมราคาประมาณ 1500 จั๊ด (60 บาท) แต่มีราคาในตลาดมืดด้วยราคาที่แพงกว่านี้ร้อยเท่า มีโควต้าซิมมือถือประมาณปีละ สามแสนซิม นิยมใช้ Huawei ของจีน น่าตาคล้าย ๆ samsung

 

มหาวิทยาลัย yangon เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่เราไปเยี่ยมครับ มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นอันดับหนึ่งของเมียนมาร์ในอดีต แต่ถูกปิดไปและกลับมาเปิดใหม่เมื่อปี 2013 ในระหว่างที่ถูกปิด Professor ก็ไปสอนที่อื่นก่อน เปิดใหม่ครั้งนี้จะสอนในระดับที่สูงกว่าปริญญาตรีเป็นหลัง

 

ด้วยความเก่าแก่จึงถูกใช้เป็นที่ต้อนรับ โอบามา ที่ Convocation Hall อธิการบดีที่นี่เรียก Rector และรองอธิการบดีเรียกว่า Pro-Rector ดูเหมือนว่าเขาจะเตรียมตัวต้อนรับเราไม่ค่อยทัน หากจะมีความร่วมมือต้องเซ็น MOU ที่ผ่านรัฐบาลก่อน

 

จากนั้นเราก็ไปที่วัดเจ้าทัตยี ซึ่งมีพระนอนขนาดใหญ่ที่สองของพม่า ซึ่งชาวไทยเรียกว่าพระตาหวาน

 

พระตาหวาน

 

เสร็จจากไหว้พระแล้วเราก็กลับเข้าที่พัก และนัดกันมากินมื้อเย็นที่ภัตตาคารการเวก ริมทะเลสาบหลวง พร้อมการแสดงที่อลังการ

 

ก็ประทับใจในเรื่องอาหารการกินและการแสดงเป็นอย่างดีครับ อาหารพม่าฝีมือคนไทยก็อร่อยดีครับ

 

ผมไม่ได้ถ่ายรูปไว้มากนัก เพราะหลายสิ่งหลายอย่างนั้น ผมเลือกที่จะเก็บไว้ในความทรงจำมากกว่า

 

เอ็กแมต กองบ่าเซ่ (ราตรีสวัสดิ์)

 

ผม..เอง (แมวย่างกุ้ง)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มกราคม 2557 15:08 แก้ไข: 24 มกราคม 2557 15:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Zenki, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากหาโอกาสไปบ้างค่ะ

แมวย่างกุ้ง....ฉายานี้เท่มากมายครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ