นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1292
ความเห็น: 0

เมืองน่าน (3)

3 ธันวาคม 2556

 

หลังเที่ยงเมื่อได้ก๋วยเตี๋ยวข้างทางพออิ่มท้องแล้ว เป้าหมายของเราก็อยู่ที่ อ.บ่อเกลือ ซึ่งดูจากแผนที่ก็ไม่เกินหนึ่งร้อยกิโลเมตร แต่ความที่ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน หลังจากเดินทางได้สักพัก ผมก็เห็นป้ายแสดงทางเลี้ยวไปอำเภอเชียงกลาง แต่ก็ไม่เอะใจอะไร เดินทางได้เกือบชั่วโมงก็ถึงทางขึ้นเขา 30 กิโลเมตร ซึ่งผมก็ยังไม่รู้สึกผิดปกติอีก จนเริ่มเห็นป้ายตำบลของอำเภอเฉลิมพระเกียรติก็รู้ชัดเจนว่ามาผิดทางแล้ว

 

ตามแผนที่มันก็อ้อมไปอ.บ่อเกลือได้ ก็ตกลงเดินหน้าต่อ ทางขึ้นเขาก็ไม่เป็นไร แต่ถนนที่ไม่ค่อยดีนี่ซิเป็นปัญหา การเดินทางก็เลยมีความกังวลติดมาด้วย ปั๊มน้ำมันก็ไม่เห็นมี  โดยในระหว่างทางก็น่าจะเห็นบางส่วนของ ประเทศ สปปลาว ด้วย ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง และในที่สุดก็เข้าอ.บ่อเกลือจนได้ ป้ายบอกว่ามีบ่อเกลือโบราณแต่เราก็ไม่เห็นทางเข้า จนสุดท้ายต้องจอดถามร้านขายของข้างทาง และรู้ว่าทางเข้าอยู่ตรงหน้าเรานี้เอง

 

เข้าซอยไปแบบมั่ว ๆ เพราะไม่มีป้ายบอก ไปถึงบ่อเกลือโบราณโดยบังเอิญจริง ๆ

 

บ่อเกลือ

ก็เดินเข้าไปในบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ ก็เจอกระทะเคี่ยวเกลือพอดี ไม่พบนักท่องเที่ยวเลย เดินลึกเข้าไปก็พบลุงนั่งอยู่คนหนึ่ง คุยด้วยก็รู้ว่าเป็นผู้ที่ทำเกลือสินเธาว์ขาย โดยมีรายการของคุณแหม่ม (สุริวิภา) มาถ่ายทำด้วยครั้งหนึ่ง

 

ผมเคยไปโรงงานผลิตเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ที่อำเภอพิมาย โคราชมาแล้ว จึงรู้วิธีการดีอยู่แล้ว ถามรายละเอียดเพียงเล็กน้อยว่า บ่อน้ำเกลือนั้นอยู่ลึกลงไปเพียง 10 เมตรเอง ก็ใช้ถังตักขึ้นมา ไม่ต้องใช้ปั๊ม เป็นบ่อของสาธารณะใครมาตักก็ได้ มีน้ำเกลือตลอดปี ตักมา 100 กิโลกรัมจะเคี่ยวได้เกลือ 20 กิโลกรัม ใช้เวลาระเหยน้ำประมาณ 4 ชั่วโมง ใช้พืน 1 หลุมให้ความร้อนแก่กระทะ 2 กระทะ เกลือที่แห้งแล้วจะส่งไปเติมไอโอดีนและใส่ถุง ราคาค่าเดิมไอโอดีน 1 บาท คะเนว่ารายได้ต่อวันก็ไม่น่าจะได้มากนัก 

 

ลุงแกชื่อลุงเหวี่ยง คุยกันดีมากผมอยากจะตอบแทนแกบ้างก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะสินค้าเกลือเป็นของหนักขนมาไม่ได้ จึงได้ซื้อเกลือถุงเล็ก 10 บาท มาเพียงถุงเดียว TT

 

คนทำเกลือ

 

เกลือนี้มี อย.ด้วยนะครับ

เกลือ

 

ในประวัติศาสตร์เจ้าครองนครเชียงใหม่เคยสั่งให้ชาวน่านต้องส่งเกลือเป็นบรรณาการไปให้ หากใครเคยอ่านหนังสือจีนกำลังภายในมาบ้าง อาจพอรู้ว่าการค้าเกลือเถื่อนโดยไม่เสียภาษีในอดีตเป็นการค้าที่มีรายได้งาม และที่ค้าได้ก็คงต้องมีการให้ใต้โต๊ะกับเจ้าหน้าที่อยู่แล้ว การทะเลาะวิวาทระหว่างต่างพรรคที่ค้าเกลือเถื่อนเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ผมเองก็คิดอยู่ว่าหากตักน้ำเกลือมาใช้มาก ๆ และขนาด Rock Salt ข้างล่างไม่ใหญ่มากนั้น อาจเกิดแผ่นดินยุบได้

 

จากนั้นเราก็มีเป้าหมายสุดท้ายอยู่ที่ศูนย์พัฒนาภูฟ้า ของสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งอยู่ห่างไปอีก 18 กิโลเมตร

 

ระหว่างทางไปผมก็แปลกใจว่าทำไมทางจึงขึ้นเขาอยู่ตลอดเวลา และแล้วก็พบว่าอาคารภูฟ้าพัฒนานั้นตั้งอยู่บนยอดดอยจริง ๆ (สมชื่อภูฟ้า)

 

อาคารภูฟ้า

 

ก่อนถึงมีด่านผ่านทาง เจ้าหน้าที่บอกว่าปิด 17.00 น. เรามีเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ก็ใจดีบอกว่าเลยกว่านั้นก็ได้ เราก็เลยได้ดูผ่าน ๆ รู้เพียงแต่ว่าเป็นโครงการที่ศึกษาในพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นดอยและห้วย ว่าควรจะแสวงหาการใช้ประโยชน์ในพื้นที่อย่างนี้ได้อย่างไร โดยมีกลุ่มชาวบ้านเข้าร่วมจำนวนหนึ่ง

 

บทเรียนสำคัญคือ

1. การระเบิดจากภายใน ที่เกษตรกรจะต้องตระหนักเองว่าระบบเดิมนั้นไม่ได้ผลดี และอยากจะเปลี่ยนแปลงด้วยตนเอง

2. การเรียนรู้ จากแหล่งความรู้ต่าง ๆ สร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาใหม่ด้วย

3. ทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทำด้วยตนเองก่อน เรียนรู้ก่อนที่จะแสวงหาความช่วยเหลือจากภายนอก

4. ยึดรูปแบบเกษตรผสมผสาน ไม่เป็นเกษตรเชิงเดี่ยว อยู่อย่างพอมี พอกิน พอใช้ พอเพียง

5. การรวมกลุ่ม ทำมาหากินในรูปแบบของชุมชน ช่วยเหลือกันและกัน

6. การมีส่วนร่วม ร่วมกันคิด ปรึกษากัน ร่วมกันเรียนรู้ แบ่งปันปัจจัยในการผลิต

 

ก็รู้สึกว่ามีความคุ้มค่ามากกับการใช้เวลาและทรัพยากรเดินทางมาถึงที่นี่ สามารถสรุปบทเรียนไปใช้ในสถานการณ์หรือบริบทต่าง ๆ ได้ ขั้นตอนที่สำคัญคือ "การระเบิดจากภายใน" คือจะทำอย่างไรให้เกิดการเปลี่ยนแปลง"ด้วยตนเอง" มากกว่าการสั่งให้เปลี่ยนแปลง เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างความ"ยั่งยืน"

 

จากนั้นก็เดินทางกลับ ระยะทางไม่ไกลนักประมาณ 70 กิโลเมตร แต่ทางเป็นทางบนภูเขาเกือบตลอดทางจนถึงเมืองน่าน ใช้น้ำมันเกือบหมดถัง หมดแรงแล้ว หาข้าวต้มร้านหน้าที่พักกินแล้วเข้านอน

 

จบวันที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงไปอีก 1 วันครับ

 

ผม..เอง (แมวชอบเมืองน่าน)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 ธันวาคม 2556 10:37 แก้ไข: 08 ธันวาคม 2556 10:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ