นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3118
ความเห็น: 3

ทองแผ่นเดียวกัน ของ Sputter Coater(2)

เส้นทางของแผ่นทองเริ่มจาก นำแผ่นทองที่ใช้แล้วรวมกับ เศษที่เหลือขอบๆ ดังภาพนี้ค่ะ มารวมกันแล้วไปชั่งน้ำหนักด้วยเครื่องชั่งที่ห้อง G02 จดน้ำหนักไว้

จากนั้นก็ไปบางกอกได้แล้วค่ะ

จากนั้นมุ่งหน้าไปแหล่งทำทองย่าน บ้านหม้อค่ะ ให้น้าพาไป ไปเองหลงแน่ๆ ตรอกซอยเล็กๆ ต้องเดิน บ้านก็เป็นแบบเก่าๆ ไปครั้งแรกให้เฮียที่น้าเป็นลูกค้าอยู่ทำให้ แต่รอบนี้เกรงใจ ไปกันเอง น้ารู้ว่าอยู่แถวใหนก็เดินไป ถามไป จนเจอ ร้านที่เป็นโรงรีด

  ก็เอาทองทั้งหมดให้ร้านไป พร้อม ระบุความหนา 0.1 มิลลิเมตร และหน้ากว้าง 3 นิ้ว  รอบนี้เอาไมโครเวอร์เนียไปด้วย เผื่อต้องวัด แต่น้าบอกว่า เครื่องวัดความหนาของที่ร้านมี น่ะ ดีกว่านี้อีก ฮ่าๆๆ จากนั้นเขาก็ชั่งน้ำหนักทอง แล้วให้เรานั่งรอ

 ระหว่านั่งรอก็นั่งเก็บรายละเอียดไปเรื่อยๆ อยากดูตอนเขาทำนะ แต่คงไม่ได้ เห็นแต่เขาเอาถ้วยอันใหญ่ๆ ที่ใช้หลอมมาใส่ทองของเรา แล้วหายไปเลยไม่รู้ทำตรงใหน กลับมาอีกที ก็ได้ทองแผ่นๆ ตามที่เราต้องการ

เป็นไงคะ งานเขาเรียบร้อยมาก บางได้ตามต้องการ

  ระหว่างนั่งรอได้แต่ตาลุกวาว เขาเอาทองที่รีดแล้วเป็นกะละมังๆ มารอส่งคืนลูกค้ากะละมังที่เราใช้ซักผ้าเลยขอบอก เยอะมาก น้าบอกว่า ขยะหรือฝุ่นในร้านเขาก็ขายได้ค่ะ ประมูลกันเลย แถมน้ำล้างมือก็ขายได้  งานแบบนี้น้าบอกว่า มันเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น

มีเรื่องขำๆ ครั้งแเรกที่ไปทำ ไม่อยากพับทอง กลัวไม่เรียบ ก็ม้วนเป็นท่อทรงกระบอก ใส่กระเป๋าสะพายเมื่อผ่านเครื่องสแกนที่สนามบินเลยโดนเรียกตรวจกระเป๋าเพราะมันเห็นป็นแท่งโลหะ ต้องเทของในกระเป๋าออกหมด และต้องบอกที่มาที่ไปของมันด้วย แต่ก็ผ่านมาด้วยดีค่ะ

คราวหน้าจะเล่าว่าทองที่เห็นเป็นแผ่นๆ นี้ ใช้งานยังไงนะคะ

ขอบคุณค่ะที่ติดตามอ่านจบจบ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2555 15:17 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2555 15:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 anni, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จอง ไพลิน เดี่ยวไปขอให้เจ้าตี๋ เผื่อว่าเป้นทองแผ่นเดียวกัน ฮา

ตี๋ กินเด็ก

ว่าแต่พี่ถามความเห็นไพลินรึยัง

ไพลินยังเด็กนัก เป็นอาของไพลินแล้วกันนะคะคุณพี่ เป๊กเลย 5555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ