นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2359
ความเห็น: 5

น้ำผึ้งกับอัลมอลด์แก้เจ็บคอ

บันทึกนี้ต้องขอขอบคุณคุณ sukit ค่ะสำหรับข้อมูลที่หามาให้จากhttp://health.kapook.com/  เลยได้นำมารวมกับประสบการณ์จริง

อัลมอนด์และน้ำผึ้ง แก้เจ็บคอ (ชีวจิต)

          อาการเจ็บคอมาเยี่ยมเราได้บ่อย ๆ เช่น ตอนเป็นไข้ ยิ่งไปกว่านั้นอาการเจ็บคอยังเป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้เรารู้ว่า ร่างกายมีท็อกซินเกินขีดกำจัด ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บคอที่ทำให้คอมีอาการบวมแดง ไปจนถึงทำให้ทอนซินอักเสบ สิ่งที่ต้องทำเป็นสิ่งแรกคือ หันกลับมากินอาหารสุขภาพโดยด่วน

          นอกจากการดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษและพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว ลองนำของกินเล่นบางอย่างมาทำเป็นยาตำราที่นำมาฝากวันนี้ดูเสียเลย

          ของกินเล่นที่ว่านี้ก็คือ "อัลมอนด์อบ" กลิ่นหอม รสมัน ที่ถูกอกถูกใจวัยรุ่นทั้งหลาย เพราะอัลมอนด์มีสรรพคุณช่วยเยียวยาอาการอักเสบบวมได้ กินกับ "น้ำผึ้ง" ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อด้วย

          วิธีทำคือ ให้นำอัลมอนด์มาบดหยาบ ๆ ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วตักกินให้หมด นอกจากอร่อยแล้ว อาการเจ็บคอก็จะหายในเร็ววัน

          หากรู้จักเลือก ของขบเคี้ยวจากธรมชาติก็ใช้เป็นยาได้

        

        ตัวเองได้มีประสบการณ์ตรงในการแก้เจ็บคอด้วยน้ำผึ้ง 

อยากจะเล่าให้ฟังว่าคุ้นเคยกับน้ำผึ้งมาตั้งแต่เด็กเพราะมีผึ้งมาทำรังอยู่ในบ้าน เลยได้กินน้ำผึ้งบ่อยๆ  พอๆ กับโดนผึ้งต่อยเอาบ่อยๆ  จนมาทำงานปีแรกๆ ก็ยังโดนอยู่ แต่ตอนนี้ไม่มีผึ้งอยู่ที่บ้านแล้วล่ะ    มีผึ้งอยู่ที่ทำงานอยู่ 2 คน อิอิอิ อย่าต่อยพี่นะจ๊ะ  พี่กลัว

ตอนเด็กที่กินน้ำผึ้งไม่รู้หรอกค่ะว่ามีประโยชน์อันใดเพียงแต่รู้สึกว่าหอมและอร่อยดี  จนเมื่อตัวเองตั้งครรภ์นั่นล่ะค่ะ เมื่อเจ็บคอ ก็ไม่กล้ากินยา  ก็เลยกินน้ำผึ้งที่ขอพ่อมา เป็นน้ำผึ้งป่า  กินแค่ประมาณ 2 ครั้ง ก็หายเจ็บคอเลยค่ะ  นับจากนั้นเป็นต้นมา ก็ไม่เคยกินยาแก้เจ็บคอเลยค่ะ กินแต่น้ำผึ้งตลอดมา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 มีนาคม 2553 17:32 แก้ไข: 28 มีนาคม 2553 17:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คุณสมบัติของน้ำผึ้งดีจริงตามที่พี่บุษราคัมให้ข้อมูลค่ะ พี่บ้านไอ้ตัวเล็กก้อมีผึ้งมาทำรัง บ่อยครั้งที่โดนต๋อยแต่ก้อยอมเพราะเราได้ประโยชน์จากผึ้ง........ ตอนนี้ใกล้ถึงเดือน 5 แล้ว  เค้าว่าน้ำผึ้งเดือน 5 ดีที่สุด เพราะว่าช่วงนี้ดอกไม้บานเยอะ                     ...ขอบคุณข้อมูลดีจ้า.....

ทำไมคนนครศรีฯ อย่างเราถึงได้มีน้ำผึ้งกินกันตั้งแต่เล็กๆ เหมือนกันเลยเนอะ (สวยเหมือนกันด้วย ฮิๆๆๆ) แถมโดนต่อยตอนเด็กๆ เหมือนกันอีก ปากงี้บวมเป๋ง จนโดนเพื่อนล้อเป็นประจำเลย แสดงว่านครศรีฯ ก็เป็นแหล่งที่อยู่ของผึ้งเยอะน่ะซิ คงจะเป็นเพราะ่ว่าป่าเยอะมั้ง
Ico48
ผึ้งทอง [IP: 192.168.100.112]
29 มีนาคม 2553 11:24
#55796
หายเจ็บคอซะแล้ว ไม่งั้นจะลองดูมั่ง ไว้คราวหน้าแล้วกัน

ใช่เลยค่ะน้องลูกหว้า  พวกเราสวยเหมือนกัน อิอิอิ

ผึ้งเยอะเพราะป่าเราสมบูรณ์น่ะ  

ไม่ใช่คนนครฯ แต่สามีเป็นคนนครฯ ก้อเลยได้กินน้ำผึ้งบ่อยด้วย..เลยสวยด้วย..

แต่ทำไมไม่มีใครพูดว่ากินอัลมอลด์บ่อยเลยง่ะ..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.112.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ