นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2004
ความเห็น: 0

เรื่อง อำนาจในการปล่อยงานที่บกพร่องไม่สอดคล้องกับ JD

JD เราส่วนใหญ่เกือบ 100% สอดคล้องกับการทำงานจริงอยู่นะเพราะมีการทบทวนประจำ ถ้าจะพูดว่า JD ไม่สอดคล้องกับงาน น่าจะอยู่ที่ว่าแต่ละคนเคยมาสนใจ JD ของตำแหน่งงานตัวเองกันหรือไม่ จำได้บ้างหรือเปล่า ถ้ารู้ว่าไม่เหมาะแล้วมาแจ้งเพื่อปรับหรือไม่ แล้วเอามาใช้ประกอบการวัดผลการปฏิบัติงานหรือไม่ตะหาก----ข้อเท็จจริง—ที่ต้องสืบสวนมิใช่เรื่องลอยๆเล่นๆ
โอ๊วๆๆๆๆๆ…..JD สำคัญนะเนี่ย….

        ศูนย์เครื่องมือฯ เราทบทวน JD กับ Training Needs กันทุกปี โดยผู้รับผิดชอบหลักคือเจ้าหน้าที่พัฒนาบุคลากร ร่วมกับหัวหน้าฝ่ายทั้ง 4 ฝ่าย ที่จะต้องมาพิจารณาความเหมาะสม….ซึ่งการพิจารณาของหัวหน้าฝ่ายก็จะเป็นการพิจารณาในภาพกว้างๆ ให้สอดคล้องกับการทำงาน (JD เราส่วนใหญ่เกือบ 100% สอดคล้องกับการทำงานจริงอยู่นะเพราะมีการทบทวนประจำ ถ้าจะพูดว่า JD ไม่สอดคล้องกับงาน น่าจะอยู่ที่ว่าแต่ละคนเคยมาสนใจ JD ของตำแหน่งงานตัวเองกันหรือไม่ จำได้บ้างหรือเปล่า ถ้ารู้ว่าไม่เหมาะแล้วมาแจ้งเพื่อปรับหรือไม่ แล้วเอามาใช้ประกอบการวัดผลการปฏิบัติงานหรือไม่ตะหาก----ข้อเท็จจริง—ที่ต้องสืบสวนมิใช่เรื่องลอยๆเล่นๆ)

           ไปบ่นเรื่องอื่น…ทำไมเนี่ย ….เข้ากลับมาที่ CAR อะกิ๊บ…ดีก่า ปัญหาคือเรามีการควบคุมงานที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดหลายขั้นตอนมาก จากนักวิทย์ด้วยกันเอง หัวหน้างาน และ TM หัวหน้าฝ่าย ขยายไปจนถึงเจ้าหน้าที่ที่ลงบันทึกสถานะงานเสร็จ ปิดผนึก และรอส่งมอบผลแก่ลูกค้า ซึ่งเมื่อเราให้มีผู้ตรวจสอบงาน เขาก็จะเป็นผู้ยอมรับงานที่แก้ด้วย ปรากฎว่า JD ไม่ได้ให้อำนาจไป ถึงเจ้าหน้าที่ที่ลงบันทึกสถานะงานเสร็จ ปิดผนึก

ซวยล่ะสิ…เป็น CAR

             เพราะข้อกำหนด ทั้ง 9001 และ 17025 ให้ระบุอำนาจของผู้ที่จะปล่อยงานที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (N/C Work) ซึ่ง แล้วยอมรับงานที่แก้ไข

แต่

         จะให้เจ้าหน้าที่ ที่ลงบันทึกสถานะงานเสร็จ ปิดผนึก และรอส่งมอบผลแก่ลูกค้า มีอำนาจปล่อยงานก็จะดูแปลกๆ ไม่เหมาะสม จึงต้องแก้ QP ควบคุมงานที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดให้ในกรณีที่พบข้อบกพร่องจากการตรวจงานของ เจ้าหน้าที่ ที่ลงบันทึกสถานะงานเสร็จ ปิดผนึก และรอส่งมอบผลแก่ลูกค้า ให้ระบุข้อบกพร่องแล้วส่งกลับให้หัวหน้าฝ่ายฯดำเนินการควบคุมให้มีการแก้ไขงาน และยอมรับงานที่แก้ไขนั้นเพื่อปล่อยงาน

             แล้วอะกิ๊บก็ต้องไปนั่งอ่านข้อกำหนดทั้งหมดว่ามีอะไรอีกบ้างที่ข้อกำหนดระบุให้มีใน JD ทั้ง 9001 และ 17025 ต้องนึกไปถึงงานในระบบทั้งหมด แล้วก็มาแก้ JD ให้สอดคล้อง โอ๊ว…เยอะ ซึ่งก็รวมถึงต้องแก้ JD ให้หัวหน้าฝ่ายทุกฝ่ายมีอำนาจตรงนี้ด้วยเพราะเขาต้องปล่อย N/C Work ของงานในฝ่ายเขา

         ส่วนมาตรการป้องกันการเกิดขึ้นแบบคิดว่าชัวร์ (ตอนนี้) นอกจากทบทวน / แก้ JD ทั้งระบบแล้ว ก็แก้ QP-ASO-005 ให้มีความชัดเจนในประเด็นการทบทวน JD อย่างน้อย..คือ

1. ความสอดคล้องกับข้อกำหนด

2. การเปลี่ยนแปลงภาระงานสำคัญ

         ซึ่ง การทบทวนทั้ง Training Needs และใบแสดงลักษณะงาน (Job Description) ที่ทำทุกปีตามแผน ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พัฒนาบุคลากรจะดำเนินการประสานงานกับหัวหน้าฝ่ายทุกฝ่ายที่ถือเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการจัดทำ (ซึ่งเดิมก็เป็นความรับผิดชอบอยู่แล้ว แต่เขาขาดหัวข้อหลักที่ต้องทบทวน ซึ่งเขาอาจไม่รู้ได้) รอบนี้อะกิ๊บขออนุญาตแก้ให้เพราะอะกิ๊บดูแลเรื่อง N/C Work และอะกิ๊บก็ตรวจสอบความเหมาะสมแล้ว (อย่าสงสัยว่าทำไมอะกิ๊บมาทำนะ …กลัว..) รอบหน้า แก้กันเองนะจ๊ะ…..(แต่ต้องรบกวน จ.พัฒนาบุคลากรตรวจสอบ และยื่น DAR นะ)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 เมษายน 2554 15:17 แก้ไข: 21 เมษายน 2554 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.231.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ