นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

พี่งาม
Ico64
ngamjit wanmasae
นักวิชาการพัสดุ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1606
ความเห็น: 0

ติดจอมากเกินไป จะเกิดอะไรกับชีวิต [C]

ฉะนั้นเราควรจะห่างจากหน้าจอ โดยวางแผนหากิจกรรมดี ๆ ทำ

บ่อยครั้งที่เราหลงไปกับโลกในจอตรงหน้า จนลืมว่าชีวิตจริงก็มีอะไรที่น่าสนใจและ น่าเรียนรู้อีกมาก การอยู่หน้าจอเกือบตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นจอโทรทัศน์ จอคคอมพิวเตอร์ จอมือถือ นอกจากจะทำให้เราสูญเสียความสามารถในการปฏิบัติสัมพันธ์กับคนที่อยู่ข้าง ๆ แล้ว ในที่สุดเราก็จะสูญเสียความสามารถในการอยู่กับ    ตัวเองไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก 

ผลต่อการพัฒนาของสมอง  การจดจ่ออยู่กับจอโทรทัศน์เป็นเวลานาน ๆ ทำให้เกิดความผิดปกติในการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของสมองและการเรียนรู้ ถ้าเป็นเด็กอายุ 0-3 ขวบยิ่งมีผลมาก แสงจากโทรทัศน์ก็เป็นอันตรายมากถึงขั้นทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

ผลเสียต่อสุขภาพ  การนั่งอยู่หน้าจอนาน ๆ ทำให้มีผลกระทบต่อระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย สุขภาพเสื่อมโทรมเพราะไม่ได้ออกกำลังกาย เกิดปัญหาทางสายตา

ผลเสียต่อพฤติกรรมการ ความคิด และทัศนคติ  การรับรู้ข่าวสารซ้ำ ๆ จากการเปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ หรือการเลือกเสพข่าวด้านใดด้านหนึ่งไม่ต่างจากการถูกกรอกหูจน  ฝังหัว  ประเด็นเรื่องเพศและความรุนแรงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยาก  โดยเฉพาะ   สำหรับเด็ก

ความสามารถพื้นฐานลดลง การพึ่งพาเทคโนโลยีมากเกินไป ทำให้เราละทิ้งความสามารถที่มีอยู่ในตัวเอง เช่น การคิดคำนวณเลขง่าย ๆ การจำทิศทาง

ทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัว  พ่อแม่บางคนใช้โทรทัศน์เลี้ยงลูก โดยลืมฉุกคิดไปว่า ไม่ใช่ทุกรายการที่นะเสนอสิ่งที่ดีและเป็นประโยชน์แก่เด็ก การทิ้งลูกให้อยู่  กับน้าจอทั้งวันก็ไม่ต่างจากการปล่อยให้เด็กที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเลือกคบเพื่อนด้วย  ตนเอง คบเพื่อนดีก็ดีไป แต่ถ้าเลือกคบเพื่อนผิด หายนะก็อาจตามมาได้ และการ    ที่นั่งหน้าได้นาน ๆ โดยไม่ทำอย่างอื่น ทำให้สูญเสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

ฉะนั้นเราควรจะห่างจากหน้าจอ โดยวางแผนหากิจกรรมดี ๆ ทำ เช่น ปลูกต้นไม้    ทำสวน เล่นกับสัตว์เลี้ยง ออกไปปั่นจักรยาน ทำอาหารให้คนที่รักรับประทาน      ออกกำลังกาย ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ อ่านหนังสือ คุยกับเพื่อน พาพ่อแม่     ไปเที่ยว เล่นกับเด็ก ฯลฯ

ขอขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร Secret

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2555 11:29 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2555 21:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น