นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 984
ความเห็น: 1

การเรียนรู้ประชาธิปไตย

ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่าประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยนั้นจะต้องสร้างสิ่งใดก่อน

การศึกษาที่ดี

เศรษฐกิจที่ดี

สังคมที่ดี

 

ผมคิดว่าการเรียนรู้ประชาธิปไตยในประเทศไทยนั้นมีความแตกต่างในแต่ละกลุ่มของประชาชนมาก เรามีประชาธิปไตยเร็วเกินไป ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่พร้อม การใช้ประชาธิปไตยจึงตกอยู่ในมือของคนกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้น

 

คนกลุ่มน้อยนี้อาศัยการด้อยการศึกษา การมีเศรษฐกิจที่ต่ำของประชาชนส่วนใหญ่ ทำการซื้อเสียง ทำประชานิยมเพื่อให้กลุ่มตนเองมีอำนาจที่จะแสวงหาผลประโยชน์ และสร้างความแตกต่างทางเศรษฐศาสตร์ให้เพิ่มมากขึ้นไปอีก

 

คนดีมีความสามารถ ปรารถนาจะเข้ามาช่วยพัฒนาชาติ แต่ไม่มีเงินก็ไม่สามารถเข้ามาช่วยได้  เพราะพรรคการเมืองก็แสวงหาผลประโยชน์เพื่อจะได้ครองอำนาจนาน ๆ 

 

พัฒนาเศรษฐกิจเพื่อให้ไม่ต้องขายเสียงอีกต่อไป พัฒนาการศึกษาเพื่อให้รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของการเมือง พัฒนาสังคมเพื่อให้ไม่ให้ถูกชักจูงตามกระแสสังคมได้อย่างง่าย ๆ หรือต้องพัฒนาทุกด้านพร้อมกัน 

 

พัฒนากฎหมายให้ลงโทษคนไร้ศีลธรรมให้แรงมาก ๆ  พัฒนาคุณธรรมไม่ให้มีการใส่ร้ายกัน ดูเหมือนว่าจะต้องพัฒนาหลายอย่างเหลือเกิน

 

ทำให้ดีที่สุด ด้วยการคิดให้เหมาะสมกับบริบท และทำการ PDCA ต่อไป

 

คิดได้เพียงแค่นี้

 

ผม..เอง (แมวยังมีห่วง)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2556 09:23 แก้ไข: 10 มีนาคม 2557 15:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำอย่างไรจะขยายการศึกษาให้กว้างมากขึ้น ให้ทุกคนเข้าถึง ก็ต้องลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการศึกษา ที่ประชาชนต้องจ่าย ช่วงนี้การลงทุนด้านการศึกษาขึ้นมากๆๆในระดับครอบครัว ขอนำวิสัยทัศน์ของรร.คนตาบอดมาพิจารณา "ชีวิตเริ่มต้นที่โอกาส ความสามารถเพิ่มพูนด้วยการศึกษา สู่ความก้าวหน้าด้วยคุณธรรม" การสร้างโอกาสทางการศึกษาคือหนทางการพัฒนาประชาธิปไตยค่ะ ตอนนี้เราพัฒนาชนบทจนคนชนบทไม่มีที่อยู่ ที่ทำกิน ทำสงครามกับความยากจน จนคนจนไม่มีพื้นที่ทางสังคม การศึกษาในทศวรรษที่ 21 ในทัศนะของยาดม คือการพัฒนาคนรวย คนมีโอกาส คืนกลับสิ่งที่มี ที่เป็น ที่เก็บ ไปยังคนที่ด้อยโอกาสกว่า แค่นี้สังคมก็เป็นสุขแล้ว หากเราศรัทธาในวิถีประชาธิปไตย ที่ว่า "เพื่อประโยชน์สุขของคนส่วนใหญ่" ช่วงชีวิตเราคงได้เห็นนะคะ ทำหน้าที่กันต่อไป ยาดมเองก็ทำได้เพียงแค่นี้

ด้วยความขอบคุณ

เจริญธรรม เจริญสุขค่ะ

ยาดมเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.62.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ