นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 5476
ความเห็น: 3

ลอยอังคารแม่: 14 เมษายน 2555

ผมหายหน้าไปจากวงแชร์..นานราว 3 สัปดาห์ เพราะไม่ได้อยู่ที่หาดใหญ่ ซึ่งหากเป็นเมื่อหลายปีก่อนผมก็คงหอบเจ้า net book ไปด้วย และอาจได้บันทึกในแชร์สีชมพูนี้บ้าง แต่ในปีนี้พกพาเจ้า ipad2 ไปเพียงอย่างเดียว เพราะยกเจ้า net book ให้ลูกชายไปใช้แล้ว ก็เลยไม่ได้บันทึกระหว่างการเดินทาง

 

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาผมมีภารกิจที่สำคัญคือการรวมพี่น้องไปลอยอังคารคุณแม่ ซึ่งเลื่อนมาจากช่วงน้ำท่วม และเราตกลงว่าจะไปลอยอังคารที่"บ้านกรูด" ซึ่งครอบครัวเราไปสังสรรค์มาแล้วหลายครั้ง และอยู่ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเราพี่น้องหลายคนได้เติบใหญ่ขึ้น ณ จังหวัดนี้

 

ก่อนหน้าสงกรานต์นี้พี่ๆน้องๆของผมก็ได้แบ่งอัฐิส่วนหนึ่งของคุณแม่ไปบรรจุรวมกันกับของคุณพ่อและคุณยายที่จังหวัดนครปฐม ที่ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่พบกันและแต่งงานกันที่จังหวัดนี้ ก่อนย้ายไปจ.ประจวบคีรีขันธ์

 

และปิดป้ายเพื่อให้เป็นที่รู้ว่า อัฐิที่บรรจุอยู่เป็นของใครบ้าง

ป้ายเก็บอังคาร

 

ผมเดินทางจากหาดใหญ่วันที่ 13 เมษายน 55 และทำการลอยอังคารในวันที่ 14 เมษายน 55 ในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นตามความสะดวกของพระและครอบครัว เราก็เช่าเหมาเรือไว้ลำหนึ่ง และก็เดินทางออกทะเลไป อากาศก็ดี ทะเลก็ราบเรียบดีครับ

ontheboat

 

ออกไปสักพัก พระก็ขอห่ออังคารมาทำการฉีกดอกไม้และข้าวตอกใส่รวมกัน ให้ทุกคนจุดธูปคนละดอก ทำพิธีอีกเล็กน้อยแล้วก็บอกให้เทอังคารไปในทะเล ระหว่างที่ท่านทำพิธีอยู่นั้น ผมก็มองไปที่ห่ออังคาร ก็รู้ว่าเป็นเศษกระดูกที่ผ่านการเผาแล้วชิ้นใหญ่บ้างเล็กบ้าง ดูแล้วก็ทำใจครับว่า ในที่สุดคนเราก็เหลือเพียงเท่านี้ ครอบครัวเราก็อยู่ในช่วงบรรยากาศแห่งความสงบและเศร้าอยู่สักพักหนึ่ง

 

putashinthesea

ในรูปก็เป็นน้องสุดท้อง(น้องป่อง) และปาล์ม ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เป็นผู้ที่เทอังคารลงทะเลไป

 

tangsaitemple

 

ตำแหน่งที่เราลอยอังคารคุณแม่ ก็อยู่หน้าบริเวณวัดทางสายซึ่งอยู่บนเขาเล็กๆ ริมทะเล ซึ่งเป็นวัดที่สวยงามแห่งหนึ่ง ตอนกลางคืนจะเปิดไฟทำให้เห็นสวยงามมาก

 

ที่เราลอยอังคารคุณแม่นั้น ก็อยากให้ทุกคนสบายใจว่า อัฐิและอังคารคุณแม่นั้น เราได้ดำเนินการอย่างสมควรแล้ว ไม่มีส่วนใดจะกระจัดกระจายให้เป็นที่น่าเป็นกังวลอีกต่อไป เราก็ทำแบบเรียบง่ายครับ เข้าทำนอง จากเถ้าสู่เถ้า จากธุลีสู่ธุลี ทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมชาติทั้งสิ้น

 

ผม..เอง

อัฐิ: กระดูกคนที่เผาแล้ว

อังคาร: เถ้าถ่านของศพที่เผาแล้ว

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 พฤษภาคม 2555 15:18 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2555 08:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Bravo1, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีต้อนรับกลับ วง share ครับ

อ่านบันทึกนี้แล้วรู้สึกขอบคุณอาจารย์ที่เขียนความคิดเล่าให้ได้อ่านนะคะ รู้สึกเศร้าแบบอบอุ่นค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.218.67.1
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ