นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1947
ความเห็น: 2

เสียภาษี 2554

ผมต้องเตือนตัวเองอยู่เรื่อย ๆ ว่าอย่าลืมไปเสียภาษี

 

มีบทเรียนที่แสนจะปวดใจของผมอยู่ครั้งหนึ่ง ในการยื่นภาษีผ่านอินเตอร์เน็ตแล้วกรอกผิดช่อง กรมสรรพากร มาตรวจเจอเมื่อผ่านไปแล้วเกือบ 2 ปี ผมเจออัตราการปรับมหาโหด ตามกฎหมายที่ไม่ยอมปรับให้ทันสมัย ต้องจ่ายเพิ่มเกือบ 2 หมื่นบาท ตามประสาประชาชนธรรมดาที่ไม่สามารถต่อสู้กับระบบราชการที่ไม่เป็นธรรม ก็ต้องยอมจ่ายไป

 

ปีนี้ ผมก็พยายามจะประเมินการเสียภาษีของผมใหม่อีกครั้ง เข้าไปที่เว็บของกรมสรรพากร (ซึ่งในมุมมองผมคิดว่าห่วย) คือใช้ภาษาที่ชาวบ้านอย่างผมที่ต้องการแค่เสียภาษี หรือต้องการคำนวณภาษีด้วยโปรแกรมง่าย ๆ เช่น excel แต่กลับหาไม่เจอ หลังจากลองพยายามอยู่เกือบ 1 ชั่วโมง ก็ได้ excel version 2550 มาใช้ ผมลองกรอกดูแล้ว ต้องเสียภาษีเพิ่มอีกตั้งหลายหมื่นบาท เลยตัดสินใจใหม่ว่า ไปยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่คำนวณให้คงจะดีกว่า แถว Hyper Market ทั้งหลายคงมีบริการให้ เพราะปีที่แล้วผมก็ไปให้เขาคำนวณที่ห้างตราดอกบัว

 

ก็ยังดีที่ผมรื้อเอกสารการเสียภาษีไว้ได้ครบถ้วน(คงครบน่า) เพราะโยนเก็บไว้ในที่เดียวกัน เรื่องเอกสารพวกนี้ก็เป็นเรื่องน่าเวียนหัวสำหรับผมเช่นกัน

 

มีประเด็นเด็ดเรื่องการเสียภาษี ช่วยเล่าให้ฟังบ้างนะครับ

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มีนาคม 2555 06:11 แก้ไข: 26 มีนาคม 2555 06:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 pom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หน่วยงานที่ดูแล ควรมีช่องใส่คำแนะนำด้วยอีกช่องครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

มีช่องคำแนะนำค่ะ แต่โหลดไม่ได้ และโปรแกรมที่เอาไว้คำนวณดูก่อนของปีนี้ก็โหลดมาแล้ว เปิดไม่ได้ ต้องทำกันออนไลน์เลย นอกนั้นก็ผ่านฉลุยค่ะ คนที่แล็บรู้สึกจะยื่นผ่านเน็ตกันเป็นส่วนใหญ่ ช่วยๆกันดู จนทำได้ทุกคน แต่บอกได้ว่า โปรแกรมของเขาไม่ง่ายต่อการเข้าใจค่ะ แต่พอทำได้สักครั้งก็พอทน สามารถทำซ้ำได้แม้ไม่ค่อยเข้าใจ (แถมหา Help ให้กดอ่านก็ไม่เจอ) 

แต่ที่ดีแน่ๆคือ เมื่อยื่นแล้ว ได้รับการตอบยืนยันรวดเร็วมากค่ะ สามารถพิมพ์ใบเสร็จได้ในวันรุ่งขึ้นเลย เงินคืนจากคนที่โดนหักภาษีไว้เกินก็ได้รับเช็คมาในสัปดาห์ถัดไปเลยค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ