นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1983
ความเห็น: 0

ตาตรง

ผมขอยืมศัพท์คุณหมอวันทนีย์ที่ดูแลและเปลี่ยนเลนส์ตาเทียมให้ผมมาเป็นชื่อบันทึกครับ

 

ศุกร์ 16 มีนาคม 55 ผมก็ไปตรวจลูกตาเตรียมความพร้อมในการผ่าตัด ก็คุยไปว่า ผมใช้แว่นตาซึ่งข้างซ้ายเป็นกระจก ข้างขวาเป็นเลนส์ตาสั้นและตายาวในข้างเดียวกันมาเกือบเดือน ซึ่งแน่นอนว่าภาพที่เห็นไม่คมชัดนัก แต่ก็พอใช้งานได้ และขับรถยนต์ไปเลยไปขอนแก่นมาแล้ว

 

คุณหมอก็เอ่ยคำว่า ในวันจันทร์เมื่อเปลี่ยนเลนส์เทียมลูกตาเสร็จแล้ว ผมก็จะได้"ตาตรง" ทั้ง 2 ข้างก็คงจะดีขึ้น

 

เมื่อถึงวันนี้ผมก็ได้"ตาตรง"มาแล้ว 2 ข้างจริง ๆ มันก็เป็นเรื่อง amazing จริง ๆนะครับ ที่ผมมองเห็นได้ชัดเจนซึ่งอาจจะชัดกว่าคนสายตาดีเสียอีกหลังจากเปลี่ยนเลนส์ตาเทียมมาแล้ว

 

การเปลี่ยนเลนส์เทียม"ข้างขวา"ก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีครับ แม้ว่าในระหว่างการผ่าตัด"ความดัน"ของผมจะสูงไปสักนิด ซึ่งอาจเป็นเพราะว่าการเปลี่ยนเลนส์ครั้งนี้กินเวลามากกว่าครั้งก่อน ทำให้ผมรู้สึกว่าอาจมีสิ่งที่ไม่ปกติเกิดขึ้น แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีครับ

 

ครั้งที่ 2 นี้ เปลี่ยนเลนส์วันจันทร์ พอวันอังคารก็เปิดตาให้หมอดูว่าเรียบร้อยหรือไม่ แล้วก็ไปทำงานต่อได้เลย แม้ว่าจะได้ใบรับรองแพทย์ให้พักได้ 7 วันก็ตาม แต่ผมก็รู้สึกว่าการไปอยู่ที่ที่ทำงานมีความสุขมากกว่า

 

ก็อยากเล่าว่า ในตอนนี้ผมใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้โดยไม่ต้องใส่แว่น เพราะระยะห่างจากจอนั้นอ่านได้ชัดดี และระยะห่างจากน้อง"แป้น"พิมพ์นั้นก็เดาตัวอักษรได้

 

เพื่อนในวงแชร์คือคุณ"ท้าวแชร์"ก็มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มาก เพราะคุณเธอเป็นคนบอกว่าจะไปทำ lasik ให้ตาตรงก่อน ทำให้ผมซึ่งมีปัญหาเรื่องสายตาตอนนั้นอยากทำบ้าง ดังนั้นในโอกาสที่ไปติดตามเรื่อง"วุ้น"ที่ลอยอยู่ในลูกตา ผมก็เลยถือโอกาสถามคุณหมอเสียเลย และก็ได้คำแนะนำให้เปลี่ยนเลนส์เนื่องจากมีอาการต้อกระจกคุกคามอยู่แล้ว และในท้ายสุดผมก็ว่า ผมได้"ตาตรง"ก่อน"คุณเธอท้าวแชร์"เสียอีก เรียกว่าแซงทางโค้งไปเรียนร้อยแล้ว

 

จริง ๆ แล้ว ผมคิดว่าปัญหาเรื่องการมองไม่ชัดก่อนหน้านี้เป็นเพราะผมวิเคราะห์โจทย์ผิดมากกว่า การมองไม่ชัดจนเกิดอาการ"ขัดใจ"ของผมนั้นอาจมาจากสายตายาวที่เปลี่ยนไป ซึ่งถ้าไปวัดสายตาใหม่และเปลี่ยนแว่น ผมอาจไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ก็ได้ แต่มาถึงวันนี้ ผมกลับดีใจที่ได้เปลี่ยนเลนส์ตาเทียมครับ เพราะรู้สึกว่าได้กำไรที่มี"ตาตรง"เป็นฐาน

 

ก็อาจเป็นเรื่องของโชคชะตาละครับงานนี้ เดาผิดแต่กลับกลายเป็นดี (ฮา)

 

ผม..เอง

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 มีนาคม 2555 19:56 แก้ไข: 21 มีนาคม 2555 19:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ