นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2448
ความเห็น: 3

Real Steel VS. การขอตำแหน่งทางวิชาการ

วันนี้ผมเพิ่งบอกเพื่อนในวงแชร์ไปว่า ผมตั้งใจจะขอตำแหน่งทางวิชาการจากเรื่องที่บันทึกไว้ในแชร์นี่แหล่ะ

 

เรื่องการขอตำแหน่งทางวิชาการนั้นผมก็เฉื่อยแฉะมาเรื่อย เพราะก็ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงืนค่าครองชีพ และอายุก็เหลือน้อย แต่ที่เป็นชนักปักหลังอยู่ก็คือการที่ภาควิชาฯ ขอเข้าไปอยู่ในโครงการ Discipline of Excellence (DoE) ซึ่ง KPI หนึ่งคืออาจารย์ต้องมีตำแหน่งทางวิชาการสูงขึ้น และที่ภาควิชาฯที่ผมสังกัดอยู่นั้น หันไป 50 รอบแล้ว ก็มีผมควรจะขอตำแหน่ง ศ. ก่อนคนอื่นทั้งหมด

 

ก็เพื่อหน่วยงานที่เรารักนะครับ ไหนๆ ก็ร่วมลงเรือลำเดียวกันแล้ว ตอนร่าง proposal ขอเป็น DoE เราก็เชียร์สุดตัว เชียร์ให้คนอิ่นทำ จนได้ Aj.Ram หลวมตัวมาเป็น Director DoE ให้ และท่านก็ขับเคลื่อนอย่างสุดกำลัง ลูกเรืออย่างผมก็ต้องช่วย captain Ram เป็นธรรมดา จนได้แรงกระตุ้นเฮือกสุดท้ายจากวงแชร์ที่คณะทรัพย์ ฯ ผมก็ตัดสินใจขอลุยยกสุดท้ายก่อนจะอำลาโรงละครก็แล้วกัน

 

และนี่คือที่มาของ PSU ไบโอดีเซล ซึ่งตั้งใจจะเขียนทุกวัน ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะหยุดเขียน ยกเว้นในช่วงปีใหม่ ซึ่งผมตั้งใจจะให้ตอนที่บันทึกในวันที่ 1 มกราคม เป็นตอนที่ 55 พอดี (ก็แอบเขียนเก็บไว้สิครับ)

 

ในช่วงปีใหม่ผมก็ไปดูหนังเรื่อง Real Steel ในชื่อไทยว่าศึกหุ่นยนต์ถล่มโลกันต์อะไรประมาณนี้นะครับ ก็เป็นเรื่องพระเอกที่เป็นนักมวยเก่า มีฝีมือ แต่ขาดอะไรสักอย่าง หลังจากเลิกชก เลิกแฟนซึ่งมีลูกด้วยกัน 1 คน ก็ไปหากินกับการเอาหุ่นยนต์มาชกหาเลี้ยงชีพ มีนิสัยเป็นนักพนันแบบเอาตัวรอดไปวันๆ ไม่มีอนาคตอะไรมาก

 

ขณะกำลังลำบากก็รู้ว่าแฟนเก่าเสียชีวิต และต้องจัดการเรื่องลูกที่มีป้าพร้อมจะรับเลี้ยงดู ต้องไปศาลกลับพบว่า สามีของพี่อดีตภรรยามีฐานะดี ก็อยากได้เงินจากการขายลูกให้ป้าซึ่งอยากได้ไปเลี้ยงดูอีก เลยแสดงท่าทีจะขอดูแลลูกเองทั้ง ๆ ไม่อยากดูแล ต่อรองจบลงที่ต้องดูแลลูกในช่วงสั้น ๆ พร้อมกับได้เงินมาก้อนหนึ่ง

 

เรื่องราวก็ดำเนินต่อไปจนได้หุ่นรุ่นโบราณที่เคยเป็นคู่ซ้อมหุ่นนักมวยมา 1 ตัว โดยลูกชายเป็นคนพบ เจ้าหุ่นนี้มีโปรแกรมกระจกเงา ติดมาด้วย เป็นหุ่นที่บึกบึนทนหมัดเป็นอย่างดี และบังเอิญที่หุ่นตัวนี้ชกชนะพอหาเงินได้ และมีชื่อขึ้นมาบ้าง จนได้ชกในสังเวียนอาชีพ

 

แล้วก็ดันไปชกชนะหุ่นฝีมือดีในวงการอาชีพเข้าอีก โดยโดนสบประมาทก่อนชกด้วย เพราะได้รับการติดต่อขอซื้อหุ่นนี้จากแชมป์ผู้ยิ่งยง โดยบอกว่าจะเอาไว้เป็นคู่ซ้อมให้แชมป์ (เหมือนดูถูกว่ามีดีเพียงเป็นคู่ซ้อมเท่านั้น)

 

ลูกชายเมื่อชกชนะได้ก็ประกาศท้าแชมป์โลกกลางเวที ซึ่งเป็นโอกาสให้ได้ขึ้นชกชิงแชมป์ในโอกาสต่อมา

 

ในการชกชิงแชมป์ 5 ยก นั้นคนส่วนใหญ่ไม่คาดหวังว่าเจ้าหุ่น atom (ชื่อ atomครับ) จะชกได้มากกว่ายกแรก แต่กลายเป็นว่ายืนอยู่ได้นานกว่านั้น และชกเจ้าแชมป์เปี้ยนได้บ้าง และในยกที่ 4 ก็โดนอัดเสียไม่สามารถสั่งให้ชกได้ด้วยเสียง ลูกชายจึงขอให้พ่อควบคุมการชกโดยใช้โปรแกรมกระจกเงา และพ่อก็ตกลงในที่สุด

 

พ่อก็ทำการชกอย่างดีที่สุด และทำเอาแชมป์ลงไปนอนได้ และไล่ยำใหญ่แชมป์ในยกสุดท้ายจนหมดเวลา และถึงแม้ว่าผลจะออกมาแพ้ แต่สีหน้าแววตาของลูกที่มองพ่อ และคนรักที่มองเห็นความเด่นที่มีอยู่ในตัวพระเอก เป็นสิ่งที่บอกว่า ถึงจะแพ้ก็ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญ คือความพยายามที่จะต่อสู้ และใช้ความสามารถอย่างเด็มที่ก็เพียงพอแล้ว

 

พระเอกไม่ได้อยากชกชิงแชมป์ในครั้งนี้ แต่ทนอ้อนวอนลูกชายไม่ได้ และคำพูดที่เด่นคือ การต่อสู้ถึงแม้จะแพ้ก็ยังดีกว่าไม่กล้าลุกขึ้นสู้

 

ก็เลยเป็นที่มาของบันทึกนี้ครับ การได้ลองพยายามทำอะไรก็ตามที่ยาก และที่ท้าทายเป็นสีสันของชีวิตครับ ถึงแม้ว่าผลการขอตำแหน่งทางวิชาการ (ซึ่งยังไม่ได้ยื่นไปเลย) จะออกมาอย่างไรก็ตาม ชีวิตของผมก็คงมีสีสันให้หวนคิดต่อไปในอนาคตว่า ผมได้สู้อย่างเต็มที่มิใช่เต็มทีแล้ว

 

ผม..เอง


 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2555 21:32 แก้ไข: 31 มกราคม 2555 21:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สู้ต่อไป ให้ได้ชื่อว่านักสู้ นะครับ แต่หวังว่าจะได้แชมป์ด้วย

ขอบคุณครับท่าน Wullop

Ico48
ServiceMan (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
13 กุมภาพันธ์ 2555 08:15
#75106

ลองสู้ดูครับ เผื่อเป็นแนวเส้นทางให้หลายๆ คนในนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ