นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1306
ความเห็น: 0

ค่าความร้อน

ค่าความร้อนสามารถรายงานได้ 2 รูปแบบ

หลายคนรู้จักค่าความร้อนกันดี แต่บ่อยครั้งที่เข้าใจค่าความร้อนทั้ง 2 ประเภทสลับกัน ดำขำเลยมาเขียนบันทึกว่า ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบค่าความร้อนทั้ง  2 ประเภท ปัจจุบันมีความต้องการทดสอบวัสดุเชื้อเพลิง นอกจากการทดสอบหาค่าความร้อนยังมีการทดสอบหาสารประกอบออกไซด์ด้วย 

 

ค่าความร้อน เป็นปริมาณความร้อนที่ถูกปล่อยออกมาต่อหน่วยน้ำหนักเมื่อตัวอย่างถูกนำไปเผา เราสามารถวิเคราะห์ได้โดยนำตัวอย่างไปเผาในเครื่อง Bomb Calorimeter และบันทึกอุณหภูมิของน้ำที่เพิ่มขึ้น ค่าความร้อนอาจรายงานเป็นหน่วยต่างๆกัน แล้วแต่ประเทศที่ใช้เช่น MJ/Kg, BTU/Lb, Cal/g หรือ Kcal/Kg เราสามารถแบ่งค่าความร้อนออกเป็น 2 ประเภทคือ

 

1.Gross Calorific Value (High Heating Value)
หมายถึง ค่าความร้อนที่ได้ทั้งหมดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง โดยปกติแล้วในเชื้อเพลิง จะมีน้ำปนอยู่ด้วย และเมื่อเผาไหม้ น้ำส่วนนี้จะรวมกับ น้ำที่เกิดจากการเผาไหม้ของ Hydrogen ซึ่งจะมีความร้อนส่วนหนึ่งถูกนำไปใช้ในรูปความร้อนแฝงของการกลายเป็นไอ ความร้อนแฝงส่วนนี้ ไม่สามารถนำมาใช้ในทางปฏิบัติได้ สำหรับค่า Gross Calorific Value นี้ไม่ได้หักค่าความร้อนแฝงส่วนนี้ออก

2.Net Calorific Value (Low Heating Value)
หมายถึง ค่าความร้อนที่สามารถนำไปใช้ในทางปฏิบัติได้ ซึ่งจะเท่ากับค่า Gross Calorific Value ลบด้วย (ค่าความร้อนแฝงของไอน้ำ X น้ำหนักน้ำทั้งหมดต่อหน่วยน้ำหนักเชื้อเพลิง)


ค่าความแตกต่างระหว่างค่า Gross Calorific Value และ Net Calorific Value สำหรับวัสดุเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพต่ำ จะขึ้นอยู่กับปริมาณความชื้น และปริมาณไฮโดรเจนที่เกิดจากสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในวัสดุเชื้อเพลิง
ค่าความร้อนของวัสดุเชื้อเพลิงจะมีความสัมพันธ์กับค่าปริมาณขี้เถ้าในวัสดุเชื้อเพลิง วัสดุเชื้อเพลิงที่มีค่าความร้อนต่ำ จะมีปริมาณขี้เถ้าสูง วัสดุเชื้อเพลิงที่มีค่าความร้อนสูง จะมีปริมาณขี้เถ้าต่ำ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 พฤศจิกายน 2560 17:00 แก้ไข: 11 พฤศจิกายน 2560 17:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ