นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 945
ความเห็น: 0

Fluoride ในน้ำ

Fluoride มีทั้งโทษและประโยชน์ ขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มของ Fluoride นั้นมีมากแค่ไหน

หลายคนคงรู้จัก Fluoride (F-) กันดีนะค่ะ เพราะเมื่อตอนเด็กเขาบอกว่าให้อมฟลูออไรด์จะได้ป้องกันฟันฝุได้ แต่อมในปริมาณที่เล็กน้อยนะค่ะ เพราะมากเกินฟลูออไรด์ก็เป็นโทษกับเราได้ ซึ่งปัจจุบันเราเรียกว่าฟลูออไรด์ล้นเกิน หรือฟลูออโรสิส (fluorosis)

 

จากเมื่อก่อนพยายามสนับสนุนให้ใช้ฟลูออไรด์ในการช่วยป้องกันฟันฝุ จึงมีการเติมฟลูออไรด์ลงไปในน้ำดื่ม ซึ่งพบว่าปริมาณความเข้มข้นของฟลูอออไรด์ในน้ำดื่มสูงเกินไป ปัจจุบันปรับเกณฑ์ลงมาให้มีปริมาณไม่เกิน 0.7 mg/L

 

จริง ๆ แล้วฟลูออไรด์เป็นสารประกอบที่พบได้ทั่วไปในดิน มันซึมลงสู่น้ำแล้วไปพักตัวอยู่ในแหล่งน้ำใต้ดิน แหล่งน้ำที่มีฟลูออไรด์สูงเกิน 0.7 mg/L ซึ่งไใ่จำเป็นต้องเติมลงไปแล้ว


จากเณฑ์กำหนดค่าความเข้มข้นของ Fluoride  จึงต้องมีการตวจวัดซึ่งปัจจุบันมีเทคนิคที่ตรวจวัดหลายแบบ แต่ที่ใช้สำหรับตรวจคือเทคนิคสเปกโตรสโกปี โดยใช้หรือเรียกว่า SPADNS spectrometric method ซึ่งศูนย์เครื่องมือฯ มีให้บริการทดสอบเช่นกัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2560 06:07 แก้ไข: 06 พฤศจิกายน 2560 06:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ