นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2837
ความเห็น: 0

ขนาดของ Mesh

เราสามารถแปลงค่าของขนาดอนุภาคที่วัดให้สามารถระบุว่ามีค่า mesh เป็นเท่าไร่

หลายคนคงนึกสงสัยเหมือนกับดำขำ ในเรื่องของค่า mesh กับขนาดของอนุภาค ซึ่งบ่อยครั้งที่ลูกค้าต้องการทดสอบขนาดอนุภาค และให้ระบุว่าขนาดอนุภาคนั้นสามารถผ่าน mesh size ต่าง ๆได้กี่เปอร์เซ็นต์

 

ดำขำก็เลยไปหาคำตอบ ซึ่งไม่มีอะไรที่พี่ goo จะไม่ทราบ เราสามารถหาคำตอบได้เสมอ ซึ่งในการทดสอบหาขนาดอนุภาคนั้นมีหลายเทคนิด เช่นใช้ SEM เครื่อง LPSA (Laser Particle Size  Analyzer) เป็นต้น และมี software ฟรีมากกมายที่เราสามารถโหลดมาหาขนาดการผ่าน mesh ต่าง ๆ และในการทดสอบของเครื่องวิเคราะห์หาขนาดอนุภาคก็มีโปรแกรมวิเคราะห์ค่า mesh ที่ขนาดอนุภาคนั้นผ่านได้ แต่หากกรณีที่ไม่มีโปรแกรมมาช่วยเราสามารถใช้ตารางเปรียบเทียบค่าขนาด mesh ได้เช่นกัน


 


ขนาดของ Mesh หาได้โดยการนับจำนวนช่องเปิดของตะแกรงในช่วงความยาว 1 นิ้ว  จำนวนที่นับได้คือขนาดของ Mesh เช่น  นับช่องเปิดได้ 100 ช่องในความยาว 1 นิ้วของตะแกรง ก็จะได้ตะแกรงที่มีขนาดความละเอียดเท่ากับ 100 Mesh  ยิ่งจำนวนที่นับได้มากขึ้นช่องว่างก็จะเล็กลง หรือตะแกรงสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กลงได้ 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2560 11:03 แก้ไข: 17 กันยายน 2560 11:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ