นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1394
ความเห็น: 1

การทดสอบกลิ่นของอาหารด้วยเทคนิค GC-O

เรื่องของกลิ่นส่วนใหญ่เราก็รับกลิ่นของอาหารผ่านจมูก แต่จริง ๆ แล้วกลิ่นนั้นเป็นสารเคมีเคมีอะไรที่ให้กลิ่นนั้นเราก็ไม่ทราบได้ แต่เทคนิค GC-O สามารถระบุได้

เรื่องของการทดสอบอาหาร การทดสอบกลิ่นของอาหารก็เป็นรายการทดสอบหนึ่งที่ต้องใช้เพื่อตอบว่าอาหารนั้นมีกลิ่นเป็นสารอะไร ซึ่งดำขำเองก็นับว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับการทดสอบกลิ่นโดยเทคนิค GC-O (Gas –Chromatograph-Olfactory)


ปีนี้ก็ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Thailand lab 2017 อีกครั้งหลังจากห่างหายไป 3 ปี ก็นับว่าเป็นโอกาสดีที่ท่าน ผอ.ให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้  ได้รับข้อมูลของเครื่องมือ และเทคโนโลยีต่าง ๆ มีบริษัทชั้นนำเข้าร่วมแสดงเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งน่าสนใจมาก ๆ

 

สำหรับการทดสอบกลิ่นของอาหารโดยเทคนิค GC-O นั้น เป็นวิธีการวิเคราะห์สารให้กลิ่นที่สำคัญในอาหารเป็นการวิเคราะห์ร่วมกันระหว่างเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ GC และใช้ประสาทสัมผัสทางด้านการดมกลิ่นของมนุษย์เป็นตัวตรวจสอบเฉพาะสารที่ให้กลิ่น สารให้กลิ่นนั้นมาจากสารเคมีที่ระเหยได้ ที่ระเหยเข้ามาทางโพรงจมูก หรือภายในช่องปากขณะหายใจออก ไปยังส่วนที่เป็นตัวรับกลิ่นในโพรงจมูก (Olfactory receptors) เพื่อการรับรู้ของสารที่ให้กลิ่นนั้น ๆ

 

GC-O เป็นเทคนิคที่นับได้ว่าทันสมัยมากเพราะมีการดมกลิ่นของสารระเหยขณะที่ถูกแยกจาก GC โดยจมูกมนุษย์ เมื่อผู้ทดสอบดมสารระเหยที่แยกได้แล้วก็จะประเมินว่าสารนั้นมีกลิ่น (odor activity) หรือไม่ รวมทั้งการบรรยายกลิ่นที่ได้รับ และการประเมินความเข้มหรือกลิ่นแรงมากน้อยเท่าไร (odor intensity)

 

ศูนย์เครื่องมือ ฯ เองหากมีงบประมาณและต้องการพัฒนาการทดสอบทางด้านอาหารแล้ว ก็อาจจะต้องวางแผนในการจัดซื้อเครื่องมือนี้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่เราเองก็เพิ่มทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ นับวว่าเรื่องของการติดตามเทคโนโลยีต่าง ๆ เราก็ต้องติดตามด้วยเพื่อการพัฒนาการให้บริการของเราต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2560 04:59 แก้ไข: 14 กันยายน 2560 04:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แปลก และน่าสนใจดีครับ GC ต่อกับ Nose Detector แปลว่าต้องมีชุด fraction เก็บสารแต่ละตัวแยกออกมาดม

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ